23:16 24/07/2013

Sẽ lập “danh sách đen” để xử lý dự án ODA chậm trễ

Hoài Ngân

Ban chỉ đạo quốc gia về ODA được yêu cầu lập “danh sách đen” các dự án chậm trễ để kiên quyết xử lý

Cầu Nhật Tân, một dự án điển hình về chậm trễ trong giải phóng mặt bằng.<br>
Cầu Nhật Tân, một dự án điển hình về chậm trễ trong giải phóng mặt bằng.<br>
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA lập “danh sách đen” các dự án chậm trễ để kiên quyết xử lý.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã tiến hành phân loại các dự án ODA trong các ngành, lĩnh vực hoặc các nhóm tài trợ để họp riêng, xử lý những vấn đề vướng mắc cụ thể.

Ngày 24/7, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các dự án ODA do Nhật Bản tài trợ.

Hiện tại, 55 dự án ODA của Nhật Bản đang được triển khai với tổng số vốn đã ký kết đạt 12,71 tỷ USD, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như giao thông, năng lượng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nông thôn, nông nghiệp, môi trường, y tế, giáo dục đào tạo, truyền thông,…

Qua đánh giá, Ban Chỉ đạo đã nêu ra một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án này, trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng, mà trước hết tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các dự án vướng mắc điển hình được đề cập đến là cầu Nhật Tân, tuyến cao tốc Nhật Tân - Nội Bài, Quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên… Bên cạnh đó, nhiều dự án đang trong tình trạng thiếu vốn đối ứng giải phóng mặt bằng như tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, hạ tầng cảng Lạch Huyện…

Trước tình hình này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Ban Chỉ đạo khẩn trương lập các đoàn kiểm tra tiến hành làm việc, giám sát đối với từng dự án đang được phản ánh có vướng mắc và chậm tiến độ hiện nay.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, thực hiện ngay các biện pháp tháo gỡ hoặc đề xuất cơ chế phù hợp ngay để cải thiện tình hình triển khai tại các dự án, không để tình trạng chậm trễ, lãng phí nguồn lực ODA, vốn rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.