16:56 19/10/2021

Việt Nam đứng thứ 19 thế giới về nơi để sống và làm việc

Vũ Phong -

Nhiều chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu Expat Explorer thứ 14, một khảo sát được ngân hàng HSBC tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài cho thấy gần 65% chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới, bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.

Nguyên nhân chính khiến họ lạc quan là niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống “bình thường” (75%). Bên cạnh đó, sáu trong mười chuyên gia (61%) cảm thấy tích cực vì chất lượng cuộc sống họ có thể tận hưởng. Chuyên gia nước ngoài ở Đài Loan thuộc nhóm lạc quan nhất (85%), theo sát sau đó là các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam, New Zealand và Úc (cùng đạt 83%).

Như vậy, đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Báo cáo còn cho thấy hơn 67% chuyên gia tin rằng chất lượng cuộc sống ở quốc gia hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, hơn 46% cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19.

Đáng chú ý, con số này ở Việt Nam còn cao hơn, 51% chuyên gia nước ngoài cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra.

Theo đó, Việt Nam năm nay nằm trong top 5 các quốc gia tốt nhất để sinh sống và làm việc trong năm 2021 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trên bảng xếp hạng chung toàn thế giới, thứ hạng của Việt Nam đã nâng lên ba bậc, xếp ở vị trí thứ 19.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, nhận xét trong bối cảnh cả thế giới gặp nhiều thách thức vì đại dịch Covid-19, tinh thần lạc quan ngày càng lan rộng vì tiến độ triển khai tiêm phòng vaccine ngày một nhanh hơn nghĩa là chúng ta sẽ sớm lấy lại cuộc sống bình thường.

"Ở Việt Nam, điều đó còn đồng nghĩa với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại với một đất nước năng động và thú vị. Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay”, ông Tim Evans khẳng định.

Nghiên cứu của HSBC Expat cũng đề cập đến vấn đề tài chính của các chuyên gia nước ngoài, nhằm đánh giá các mục tiêu về tài chính của họ trong năm 2021. 60% trong số họ kỳ vọng sẽ tiết kiệm để nghỉ hưu. Theo đó, 31% mong muốn tạo dựng một quỹ tiết kiệm khẩn cấpvà tiết kiệm để mua sắm tài sản (30%). 23% mong muốn tiết kiệm hoặc đầu tư tiền vào giáo dục cho con cái.

 
Expat Explorer là một khảo sát chuyên sâu và toàn diện về chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu. Khảo sát năm 2021 mang đến cái nhìn bao quát nhất của HSBC về cuộc sống của chuyên gia nước ngoài, với sự chia sẻ quan điểm của các chuyên gia nước ngoài đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. YouGov tiến hành khảo sát 20.460 chuyên gia trên 18 tuổi đang xa quê hương, sống tại 143 quốc gia, vùng lãnh thổ và thị trường, thông qua trả lời bảng câu hỏi trực tuyến trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2021. Để một địa điểm có mặt trong bảng xếp hạng, yêu cầu đưa ra là địa điểm đó phải có tối thiểu 100 người tham gia cho ý kiến. Trong báo cáo năm nay, có 46 địa điểm đủ điều kiện để được xếp hạng.