09:54 26/11/2014

Việt - Nga: Tranh chấp biển Đông cần giải quyết hòa bình

Vy Vy

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Putin, hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin.<br>
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin.<br>
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 23-26, ngày 25/11 theo giờ địa phương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Nga Putin và hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev.

Tại buổi hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đánh giá về những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua. Trong đó có việc rà soát thực hiện các thoả thuận cấp cao, tiến độ triển khai các dự án lớn giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế - thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác. Thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hai bên mong muốn tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Medvedev, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác còn rất lớn, hai nhà lãnh đạo cho rằng cần tạo các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch....

Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020. Để thực hiện được điều đó, trước mắt phía Nga cam kết sẽ thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga-Belarus-Kazakhstan) để nhanh chóng đi đến ký kết chính thức vào đầu năm 2015.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng D. Medvedev thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau. Trong đó có miễn giảm thuế và mở rộng địa bàn hoạt động; tăng cường hợp tác trong thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định luật pháp quốc tế.

Hai bên thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong lĩnh vực điện hạt nhân, phía Nga khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng cao. Hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý để dự án triển khai đúng quy trình, hỗ trợ đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý thực hiện dự án cũng như quản lý, vận hành công trình và làm chủ công nghệ sau này.

Thủ tướng D. Medvedev cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Nga và cùng phối hợp với phía Việt Nam nghiên cứu, xem xét cơ chế chuyển đổi linh hoạt giữa đồng Ruble và đồng Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, giao dịch giữa hai nước, bảo đảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng D. Medvedev cũng nhất trí trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Về vấn đề biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng D. Medvedev nhất trí cho rằng, các tranh chấp trên biển cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử (COC).