09:12 08/09/2011

Việt - Trung có thể giải quyết thỏa đáng vấn đề biển Đông

P.V

Tổng bí thư và Thủ tướng tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho rằng, trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, quan trọng nhất là tăng cường sự tin cậy lẫn nhau ở tất cả các cấp. - Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho rằng, trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, quan trọng nhất là tăng cường sự tin cậy lẫn nhau ở tất cả các cấp. - Ảnh: Chinhphu.vn
Lãnh đạo Việt Nam tin tưởng, Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn có thể tìm ra những giải pháp thỏa đáng giải quyết các vấn đề trên biển mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 7/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp Tổng bí thư, ông Đới Bỉnh Quốc nhấn mạnh, mặc dù hiện nay hai bên còn có những vấn đề tồn tại, nhưng hai bên có chung lý tưởng, có lợi ích chung, vận mệnh gắn liền với nhau, không có lý do gì không cố gắng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. Đồng thời bày tỏ các nhà lãnh đạo Trung Quốc mong Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sớm sang thăm Trung Quốc.

Nghe ông Đới Bỉnh Quốc báo cáo về những kết quả tích cực của Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, Tổng bí thư đề nghị các thành viên Ủy ban hai nước phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với nhau thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực, ở mọi cấp độ, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quan hệ, nâng hiệu quả hợp tác lên một tầm cao mới.

Về tình hình biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn hai bên thông qua đàm phán hòa bình, hiệp thương hữu nghị, nỗ lực tìm ra giải pháp thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển.

Cũng đề cập các vấn đề trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tại buổi tiếp, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, qua phiên họp lần thứ 5 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc vừa diễn ra, hai bên đã hiểu rõ lập trường của nhau.

Hai bên có ý kiến, nhận thức khác nhau là thực tế khách quan, điều quan trọng là cần cùng nhau cố gắng xem xét, giải quyết những nhận thức còn khác nhau trên tinh thần thiện chí và xây dựng, không để những vấn đề còn nhận thức khác nhau làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác khác. Hiện hai bên đang tích cực đàm phán và đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hai bên, thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ sớm được ký kết.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng tin tưởng, trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, DOC…, hai nước hoàn toàn có thể tìm ra những giải pháp thỏa đáng giải quyết các vấn đề trên biển mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hai bên quan tâm hơn nữa tới giải quyết vấn đề về tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông, xử lý thỏa đáng những vấn đề này trên tinh thần nhân đạo, tinh thần anh em, láng giềng hữu nghị.

Ông Đới Bỉnh Quốc khẳng định sẽ chuyển các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một của Trung Quốc là mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Việt Nam, ông Đới Bỉnh Quốc cũng đề xuất, Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa các hoạt động thăm viếng lẫn nhau, nhất là trao đổi đoàn ở cấp cao, qua đó góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau; mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.