22:30 18/09/2012

Vietinbank sẽ “chốt” đối tác chiến lược thứ hai trong năm nay

Anh Minh

Vietinbank sẽ có đối tác chiến lược thứ hai ngay trong năm nay sau nhiều lần trì hoãn

Ông Nguyễn Đức Thành cho biết, đối tác chiến lược thứ hai của Vietinbank có thể sẽ mua từ 15-20% cổ phần của Vietinbank.
Ông Nguyễn Đức Thành cho biết, đối tác chiến lược thứ hai của Vietinbank có thể sẽ mua từ 15-20% cổ phần của Vietinbank.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) sẽ “chốt” đối tác chiến lược thứ hai ngay trong năm nay sau nhiều lần trì hoãn.

Thông tin này được ông Nguyễn Đức Thành, Phó tổng giám đốc Vietinbank công bố trong cuộc gặp mặt với các doanh nghiệp Đức nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Phillip Rosler, được tổ chức tại Hà Nội sáng 17/9.

Ông Thành cho biết, đối tác chiến lược thứ hai này có thể sẽ mua từ 15-20% cổ phần của Vietinbank, qua đó giảm phần vốn Nhà nước nắm giữ tại Vietinbank về mức khoảng 60%. Tuy nhiên, ông Thành không công bố tên của đối tác chiến lược tiềm năng.

Tháng 10/2010, Vietinbank đã ký hợp đồng bán 10% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài đầu tiên là IFC, thuộc World Bank Group. Thương vụ này đã giúp Vietinbank thu về khoảng 190 triệu USD. Ngoài ra, IFC cũng cam kết cung cấp cho ngân hàng này một khoản vay thứ cấp trị giá 125 triệu USD, thời hạn vay 10 năm.

Được biết, vào cuối tháng 2/2012, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietinbank Phạm Huy Hùng cho biết, do đối tác Nova Scotia muốn một số quyền lợi, nên nếu Vietinbank bán cổ phần cho đối tác này thì mức giá là 19.000 đồng/cổ phần, thấp hơn mức giá 21.000 đồng/cổ phần bán cho IFC. Do đó, Vietinbank đã không bán cổ phần cho đối tác ngoại như dự kiến trước đó.