“VietinbankSc sẽ niêm yết ngay sau IPO”

Hoàng Xuân

07/04/2009, 09:59

Ngày 22/4 tới, VietinbankSc sẽ thực hiện đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng hơn 19 triệu cổ phần

Ông Phan Quốc Huỳnh, Giám đốc VietinbankSc.
Ông Phan Quốc Huỳnh, Giám đốc VietinbankSc.

Ngày 22/4 tới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương (VietinbankSc) sẽ thực hiện đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 19.192.106 cổ phần (tương đương 21,325% vốn điều lệ) với giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phần.

Để giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về đợt IPO này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Quốc Huỳnh, Giám đốc VietinbankSc.

Chọn thời điểm này để IPO, VietinbankSc kỳ vọng nhất vào điều gì, thưa ông?

Năm 2008, thị trường tài chính thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng mang tính thế kỷ, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế, tài chính các nước. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công, thất bại của nhiều cuộc IPO trong nước thời gian qua.

Sự thành công của đợt IPO Vietinbank vừa qua đã chứng tỏ rằng, IPO vẫn có thể đạt được kết quả tốt, nếu có chất lượng hàng tốt.

Rõ ràng, một đợt IPO thành công phải dựa vào chính nội lực và sức khỏe của doanh nghiệp đó. Về phía VietinbankSc, lộ trình IPO đã được chuẩn bị trong thời gian dài và hội đồng quản trị đã chính thức thông qua kế hoạch này.

Dù thực hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước và thế giới có nhiều khó khăn nhưng tôi tin rằng, cuộc IPO này sẽ thành công.

Cơ sở nào để ông tin là VietinbankSc sẽ IPO thành công?

Chúng tôi có cơ sở để nhận định như vậy. Năm 2008, dù thị trường chứng khoán trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng VietinbankSc vẫn về đích và vượt chỉ tiêu lợi nhuận của Vietinbank đã giao. Lợi nhuận năm 2008 của VietinbankSc đạt trên 42 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2008, VietinbankSc đã hoàn thiện toàn bộ quy trình nghiệp vụ chứng khoán, củng cố bộ máy nhân sự, nâng cao nguồn nhân lực, đầu tư hơn 1 triệu USD để đổi mới hệ thống công nghệ thông tin.

Và điều cốt lõi cho việc thành công của công ty trong năm 2008 là cơ cấu lại danh mục đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn, tối đa hóa lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu chuyên biệt và một số thị trường khác. Số tài khoản của nhà đầu tư mở tại VietinbankSc tính đến thời điểm hiện nay đạt hơn 35.000 tài khoản.

Hiện có bao nhiêu nhà đầu tư đặt vấn đề muốn làm đối tác chiến lược với VietinbankSc, thưa ông?

Đến thời điểm này, công ty cũng đang đàm phán với một quỹ đầu tư, một số tổ chức của Nhật Bản để trở thành cổ đông chiến lược. Ngoài ra, một số nhà đầu tư cá nhân cũng đang quan tâm đến đợt IPO này.

Những kế hoạch hoạt động và phát triển của VietinbankSc sau cổ phần hóa như thế nào, thưa ông?

Việc chuyển mô hình hoạt động từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang mô hình công ty cổ phần sẽ tạo điều kiện cho công ty được chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh liên doanh liên kết với các đối tác nhằm mở rộng mạng lưới hoạt động và phát triển kinh doanh.

VietinbankSc cũng vừa được chính thức phê duyệt số vốn điều lệ sau cổ phần hóa là 900 tỷ đồng.

Mới đây, đại hội cán bộ công nhân viên công ty đã đề ra kế hoạch hoạt động cũng như mục tiêu của công ty trong năm 2009. Theo đó, trong năm 2009, công ty dự kiến đạt tổng thu nhập từ đầu tư chứng khoán 115 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng và cổ tức chi trả ở mức 9%. Riêng trong quý 1/2009, công ty lãi 12 tỷ đồng nên rất tin tưởng vào việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2009.

Dự kiến, sau khi IPO, công ty sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung vào tháng 6/2009.

Hiện tại, VietinbankSc đang làm thủ tục với UBND Tp.Hà Nội để xây dựng trụ sở tại số 306 Bà Triệu thành tòa nhà cao tầng, sử dụng đa mục đích và tăng nguồn thu cho công ty.

Được sự hậu thuẫn của Vietinbank, VietinbankSc sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động trên thị trường chứng khoán thông qua việc cung cấp dịch vụ, các công cụ giao dịch đa dạng hơn cho nhà đầu tư như: ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Vàng quốc tế để mở đại lý nhận lệnh giao dịch vàng ngay tại trụ sở công ty.

VietinbankSc sẽ niêm yết cổ phiếu tại đâu, thưa ông?

Như tôi đã nói, việc niêm yết cổ phiếu dự kiến vào tháng 6/2009 và việc chọn Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM hay Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ còn do đại hội cổ đông quyết định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy