22:07 08/09/2011

Viettel chính thức cung cấp dịch vụ tại Haiti

M.Anh

Viettel vừa chính thức khai trương cung cấp các dịch vụ viễn thông tại thị trường Haiti

Lễ khai trương mạng viễn thông di động của Viettel tại Haiti.
Lễ khai trương mạng viễn thông di động của Viettel tại Haiti.
Theo tin từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), ngày 7/9, Viettel đã chính thức khai trương cung cấp các dịch vụ viễn thông tại thị trường Haiti. Công ty NATCOM (liên doanh giữa Viettel và Ngân hàng Trung ương Haiti (BRH) là đơn vị sở hữu mạng viễn thông này.

Như vậy, sau đúng 1 năm, NATCOM đã lắp đặt và phát sóng gần 1.000 trạm BTS 2G và 3G, nhiều hơn 30% so với mạng di động lớn nhất Haiti đã triển khai trong 6 năm. 3.000km cáp quang được xây dựng mới phủ đến cấp huyện và gấp 20 lần số cáp quang mà Haiti có trước tháng 9/2011.

Đồng thời, NATCOM cũng là công ty duy nhất cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông, công nghệ 3G và cũng là nhà mạng sở hữu cổng kết nối Internet quốc tế duy nhất của Haiti qua tuyến cáp quang biển 10Gbps tới Bahamas kết nối đi Mỹ.

Viettel còn cho biết, sau 1 tháng cung cấp thử nghiệm trước ngày khai trương, NATCOM đã có 250.000 thuê bao di động. Ngoài ra, với sự xuất hiện của NATCOM đã trực tiếp thúc đẩy giảm mặt bằng giá tới 20% so với trước đây.

Ngay trong lễ khai trương dịch vụ, Viettel công bố triển khai chương trình đưa Internet miễn phí tới tất cả các trường học và trở thành công ty duy nhất tại Haiti có chính sách này.

Tại lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, mục tiêu sắp tới của NATCOM là đưa cáp quang về đến từng xã.

Trong khi đó, Tổng thống Haiti, ông Michel Martelly nói, 3.000 km cáp quang mà NATCOM đã xây dựng sẽ góp phần tạo nên cuộc cách mạng về lĩnh vực viễn thông ở đất nước này.

Trước đó, ngày 7/1/2010, Viettel đã chiến thắng khi tham gia gói thầu “Hiện đại hóa mạng viễn thông của Teleco” và nhận được 5 giấy phép xây dựng và khai thác các dịch vụ viễn thông tại Haiti thông qua liên doanh với Ngân hàng Trung ương Haiti (BRH) hình thành công ty Natcom. Trong đó, Viettel sở hữu 60% vốn và  BRH sở hữu 40%.

Hiện Haiti là thị trường nước ngoài thứ 3 của Viettel và cũng là thị trường khó khăn nhất (xa về địa lý; khác biệt về văn hóa; bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn nhất trong lịch sử hiện đại). Tuy nhiên, Viettel cho biết, bù lại, thị trường 9,8 triệu dân này cũng rất tiềm năng bởi mật độ điện thoại mới chỉ đạt 35%, Internet mới chỉ được sử dụng rất ít với chất lượng và tốc độ thấp...

Hơn nữa, trước khi Natcom khai trương, người dân Haiti đang phải trả mức cước liên mạng khoảng 10 cent/phút – gấp 1,5 lần so với Việt Nam. Còn để dùng Internet, mỗi thuê bao phải trả bình quân 23 USD/tháng, tức gấp hơn 10 lần ở Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã chính thức đầu tư tại 5 quốc gia là Lào, Campuchia, Haiti, Peru và Mozambique.