16:00 21/09/2008

“Vinamilk nên tính lại giá thu mua sữa”

Hương Loan

Đó là quan điểm của ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, xung quanh việc thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk

trong thời gian gần đây, người nông dân chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh phía Nam liên tiếp phản ánh việc họ bị Vinamilk ép giá khi thu mua sữa, với hình thức “thưởng thì ít nhưng phạt đến đáy”.
trong thời gian gần đây, người nông dân chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh phía Nam liên tiếp phản ánh việc họ bị Vinamilk ép giá khi thu mua sữa, với hình thức “thưởng thì ít nhưng phạt đến đáy”.
Đó là quan điểm của ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, xung quanh việc thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk.

Ngày 15/9 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.HCM, Hội Nông dân Tp.HCM đã kết luận Vinamilk có hiện tượng thu mua sữa "không minh bạch".

Theo đó, tuy Vinamilk công bố giá thu mua sữa trên 7.000 đồng/kg nhưng giá thực mà nông dân bán tại trạm thu mua của công ty chỉ từ 5.500–5.600 đồng/kg. Song cũng với chất lượng sữa như vậy, nếu mang bán cho bên mua khác (ngoài Vinamilk) sẽ được giá cao hơn, khoảng 6.000 đ/kg.

Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục Chăn nuôi - thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đã yêu cầu Vinamilk có văn bản báo cáo về việc thu mua sữa tươi, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/9.

Tuy nhiên, ông cho biết, cho đến ngày 19/9, Cục chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía Vinamilk.

Trả lời câu hỏi về vai trò của Cục Chăn nuôi trong vấn đề này, ông Giao cho rằng, với vai trò quản lý nhà nước, Cục không gây sức ép cho Vinamilk, vì Nhà nước không quyết định giá cả cụ thể. Cục chỉ can thiệp hướng dẫn người nông dân chăn nuôi đúng kỹ thuật, thu hoạch sữa theo đúng quy trình nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt.

"Nếu giá thu mua sữa thấp, người nông dân bỏ nuôi bò, khi đó chịu thiệt thòi nhiều hơn sẽ chính là doanh nghiệp", ông Giao nói.

Trước đó, với việc nâng cao giá thu mua sữa, đưa ra 7 loại chính sách hỗ trợ để người nông dân nuôi bò sữa, Vinamilk là đơn vị giành được hợp đồng của hầu hết người nông dân nuôi bò sữa ở  Tp.HCM.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi giá sữa bột nguyên liệu trên thế giới đột ngột giảm, người nông dân chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh phía Nam liên tiếp phản ánh việc họ bị Vinamilk ép giá khi thu mua sữa, với hình thức “thưởng thì ít nhưng phạt đến đáy”. Đồng thời, 7 khoản hỗ trợ cũng bị giảm xuống còn 3.