07:54 11/10/2013

Vinashin tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD

Mạnh Chung

Các nghĩa vụ của Vinashin theo hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm

Theo Chủ tịch Vinashin, việc tái cấu trúc trong tố tụng theo Luật Anh quốc thành công khoản vay 600 triệu USD là việc làm hết sức khó khăn và chưa có tiền lệ tại Việt Nam.
Theo Chủ tịch Vinashin, việc tái cấu trúc trong tố tụng theo Luật Anh quốc thành công khoản vay 600 triệu USD là việc làm hết sức khó khăn và chưa có tiền lệ tại Việt Nam.
Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa chính thức tuyên bố tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD.    

Cụ thể, 20h tối 10/10, Vinashin và Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) đã cùng các bên tư vấn và Ngân hàng Citi Bank điện đàm cuối cùng với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tại New York chính thức xác nhận việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do DATC phát hành, có sự bảo lãnh của Chính phủ, để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD của Vinashin.

Khoản trái phiếu trên do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý và ngân hàng thu xếp. Ngay sau khi phát hành, trái phiếu trên sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin cho biết, trong 3 năm qua vô cùng căng thẳng, vất vả, với nhiều sức ép, Vinashin một mặt phải đối phó với các vụ kiện do một số chủ nợ của khoản vay này tiến hành tại tòa án tối cao tại London (Anh quốc), mặt khác tranh thủ sự ủng hộ của các chủ nợ thiện chí để đi đến một thỏa thuận tái cấu trúc.

Trước đó, tại hội nghị chủ nợ tổ chức tại Singapore ngày 5/8/2013 vừa qua, Vinashin đã đạt được sự chấp thuận của 64,7059% số chủ nợ đại diện cho 79,3460% số nợ biểu quyết thông qua “Thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng” do Vinashin đề xuất. Trên cơ sở kết quả đó, ngày 4/9/2013, Tòa thượng thẩm tòa án London đã ra phán quyết phê chuẩn “Thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng” của do Vinashin.

Theo thỏa thuận, các nghĩa vụ của Vinashin theo hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm, lãi suất đơn 1%/năm, thanh toán cả gốc và lãi một lần vào thời gian đáo hạn.

Theo ông Sự, việc tái cấu trúc trong tố tụng theo Luật Anh quốc thành công khoản vay 600 triệu USD là việc làm hết sức khó khăn và chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

“Tái cấu trúc thành công khoản vay này có ảnh hưởng quan trọng tới việc tái cấu trúc các khoản vay khác, thúc đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu Vinashin theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự ổn định và phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn tới”, ông Sự nói trong buổi họp báo lúc 9h đêm ngày 10/10.

Được biết, đến nay, Vinashin đã thực hiện tái cơ cấu được 43 doanh nghiệp, bao gồm rút vốn 14 đơn vị; giải thể 14 đơn vị; chuyển nhượng phần vốn góp, bán tài sản 12 đơn vị; bàn giao, chuyển chủ sở hữu, quyền đại diện vốn 3 đơn vị.

Trước đó, ông Vũ Anh Tuấn, quyền Tổng giám đốc Vinashin cho biết, 8 tháng đầu năm 2013, tập đoàn đạt giá trị tổng sản lượng hơn 4.000 tỷ đồng, bằng 112,11% so cùng kỳ 2012 và bằng 61,76% kế hoạch năm 2013. Tổng doanh thu 8 tháng đạt hơn 2.700 tỷ đồng, bằng 106,56% cùng kỳ năm 2012 nhưng chỉ bằng 39,67% kế hoạch năm. Tính đến hết tháng 8/2013, tập đoàn cũng mới bàn giao được 20/69 tàu cho chủ tàu.