21:15 14/07/2021

VN-Index chưa thể quay trở lại xu hướng tăng

Để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần vượt vùng kháng cự 1.340 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày trong đợt hồi phục sắp tới...

Theo VDSC, VN-Index tiếp tục có động thái hỗ trợ dưới 1.270 điểm nhưng nhìn chung áp lực bán có phần nhỉnh hơn dòng tiền hỗ trợ nên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro.
Theo VDSC, VN-Index tiếp tục có động thái hỗ trợ dưới 1.270 điểm nhưng nhìn chung áp lực bán có phần nhỉnh hơn dòng tiền hỗ trợ nên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/7, chỉ số VnIndex giảm 17,63 điểm – tương đương 1,36%, xuống 1.279,91 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,15 điểm – tương đương 0,05%, đóng cửa ở mức 296,84 điểm.

VN-Index có thể tiếp tục dời về khu vực quanh ngưỡng 1.265

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index xuất hiện áp lực bán khá mạnh từ giữa phiên sáng nhưng đà giảm đã phần nào được kiềm chế lại trong phiên chiều và hiện chỉ số đang ở quanh ngưỡng 1280. Dòng tiền đầu tư giảm mạnh với chỉ 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể tiếp tục dời về khu vực quanh 1265 trước khi lực cầu bắt đáy quay trở lại".

Gia tăng tỷ trọng, nếu VN-Index điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm khá mạnh (-1,36%) trong phiên hôm nay nhưng rất may là thanh khoản tuy có tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn dưới mức trung bình cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn nghiêng về tiêu cực với việc VN-Index đóng cửa với 5 cây nến đỏ liên tiếp. Trên góc nhìn sóng elliott, VN-Index tiếp tục di chuyển trong sóng điều chỉnh a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.210 điểm.

Phiên giao dịch tiếp theo 15/7 là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 7/2021 nên những diễn biến bất ngờ trong phiên ATC là có thể xảy ra như những lần trước đó, nhà đầu tư cần lưu ý điều này để tránh bị động.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 - ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 12/7 nên tiếp tục theo dõi thị trường trong phiên tiếp theo và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm".

Thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục có động thái hỗ trợ dưới 1.270 điểm nhưng nhìn chung áp lực bán có phần nhỉnh hơn dòng tiền hỗ trợ nên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần đề phòng rủi ro đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt".

Dịch bệnh vẫn còn cao, nên VN-Index có thể giảm về mức hỗ trợ mạnh 1.210 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng các chỉ số vẫn tiếp tục giằng co quanh mức giá hiện tại trong phiên giao dịch kế tiếp với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý bán tháo không còn diễn ra, đặc biệt chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn giao dịch trong vùng bi quan quá mức và mức định giá P/E TTM của chỉ số VN-Index về mức hấp dẫn cho thấy khả năng xác lập vùng đáy được chúng tôi đánh giá cao. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và rủi ro dịch bệnh vẫn còn cao cho nên kịch bản xấu nhất có thể xảy ra, tức chỉ số VN-Index có thể giảm về mức hỗ trợ mạnh 1,210 điểm. Như vậy, tỷ lệ Reward/Risk kỳ vọng của chúng tôi là hơn 2 lần (với kỳ vọng chỉ số VN-Index hồi phục về lại mức đỉnh cũ là 1,420 điểm) cho thấy vị thế mua hiện tại khá hấp dẫn trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và xem xét mua thăm dò với tỷ trọng rất thấp. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn không có áp lực đòn bẩy cao thì có thể ngừng bán ở vùng giá hiện tại vì thị trường có khả năng sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn”

Chờ đến sau đáo hạn phái sinh, xu thế chính của thị trường mới thể hiện chắc chắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 17,63 điểm tương ứng mức giảm 1,36% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã đỏ. Tổng 3 sàn có 375 mã xanh so với 440 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay cải thiện trở lại đạt mức 17.051,8 tỷ đồng, tăng trở lại so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 547,98 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn rất thấp nếu so với mức bình quân 10 phiên.

VN-Index vẫn tiếp tục với cây nến Bearish Engufling và giảm điểm trở lại do tín hiệu suy yếu rõ rệt của nhóm ngành bán lẻ và nhóm ngành ngân hàng. VN-Index tạm thời vẫn giữ được vùng hỗ trợ mạnh quanh 1270 – 1275 điểm dù cho đã có lúc mức giá trị này bị xuyên thủng. Lực chờ mua vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh, biểu hiện qua việc 3 cây nến gần nhất đều có tín hiệu rút chân tại vùng giá trị thấp. Việc nhóm ngành ngân hàng suy yếu mạnh trong phiên hôm nay cho thấy khả năng nhóm ngân hàng bật tăng dẫn dắt thị trường tiếp tục trong giai đoạn tới là rất khó. Thị trường vẫn kỳ vọng sẽ có những nhịp hồi phục trở lại khi nhiều chỉ báo kỹ thuật đã chạm vùng quá bán. Mốc kháng cự ngắn hiện tại nếu VN-Index có nhịp hồi phục là vùng tích lũy trước đó quanh giá trị 1330 điểm. Xu thế chính của thị trường cần chờ đến sau đáo hạn phái sinh mới thể hiện chắc chắn.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ sớm có nhịp hồi phục về quanh vùng 1330 điểm khi các tín hiệu quá bán ngày càng rõ rệt. Hỗ trợ mạnh hiện tại là vùng giá trị 1270 – 1275 điểm".

VN-Index chưa thể quay trở lại xu hướng tăng ngay

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường thu hẹp đà giảm khi chỉ số VN-Index chạm mức hỗ trợ 1.261 trong phiên, đóng cửa chỉ số mất 1.36% điểm số đi kèm khối lượng giao dịch tăng nhẹ 10% và cho thấy áp lực bán vẫn còn đang khá mạnh. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hiện đang cách khá xa đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán cũng đã suy yếu nhiều so với tuần trước.

Chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trong vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 nên khả năng hồi phục ngắn từ vùng hỗ trợ này vẫn còn. Dù vậy, do lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn chưa đủ mạnh nên nhiều khả năng thị trường chưa thể quay trở lại xu hướng tăng ngay mà có thể sẽ hình thành giai đoạn đi ngang kèm với thanh khoản thấp để tạo nền tích luỹ.

Để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần vượt vùng kháng cự 1.340 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày trong đợt hồi phục sắp tới”.

Áp lực từ T+3, nhà đầu tư vẫn nên chưa vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, áp lực từ lượng hàng T+3 sẽ về tài khoản trong phiên ngày mai cũng khiến nhà đầu tư cắt lỗ khi chỉ số VN-Index có thời điểm xuyên qua mức thấp nhất ở phiên 12/7. Tín hiệu tích cực là khối ngoại mua ròng mạnh và nhịp hồi cuối phiên giúp chỉ số VNIndex lấy lại ngưỡng MA100. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 17,63 điểm xuống 1.279,91 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 30,57 điểm còn 1.410,30 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 138 mã tăng/234 mã giảm, ở rổ VN30 có 6 mã tăng, 22 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã tăng so với phiên hôm qua nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng bình quân 15 phiên, giá tṛi khớp lệnh phiên này đạt hơn 17.052 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi mua ròng trở lại với giá trị khớp lệnh gần 300 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường đã giảm 4/5 phiên vừa qua, sau nhịp bắt đáy vòng đầu tiên không thành công, nguy cơ cắt lỗ khi lượng hàng T+3 về tài khoản vào phiên ngày mai ở phiên khớp lệnh kỷ lục khả năng cao sẽ tiếp tục bị tổn thất cao. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở gần vùng hỗ trợ MA100 và mức đáy phiên 12/7, trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên qua sẽ kích hoạt thêm một nhịp bán mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.