16:14 16/07/2019

Vô sinh, hiếm muộn do thói quen hàng ngày

Hoài Phương

Tỷ lệ vô sinh ở cả nam giới và nữ giới đang có dấu hiệu tăng nhanh trong những năm gần đây. Ngoài bệnh tật, một số thói quen sinh hoạt hàng ngày chính là "thủ phạm".


Theo thống kê năm 2010, tỷ lệ người mắc vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam chiếm khoảng 7,7% trong độ tuổi sinh sản (nghĩa là cứ 100 người trong độ tuổi sinh sản thì có 7,7 người bị vô sinh hiếm muộn). Thực tế cho thấy, tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong thời gian gần đây.Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này nếu xây dựng được cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời, nếu mắc phải một trong những thói quen sau thì cần sửa ngay từ bây giờ để giảm bớt nguy cơ rơi vào nhóm người bị vô sinh.Sử dụng máy tính xách tayTheo The Health Site, máy tính xách tay là thiết bị công nghệ cần thiết với mỗi người trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo việc sử dụng thường xuyên, đặc biệt là đặt nó trên đùi khi làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dễ gây vô sinh. Từ thói quen đặt laptop lên đùi để làm việc hay giải trí, tinh hoàn của nam giới sẽ bị làm nóng trong một thời gian dài do laptop sản sinh nhiệt bên dưới. Hành động này diễn ra mỗi ngày có thể làm giảm hiệu suất sản sinh tinh trùng, thậm chí còn ảnh hưởng tới cả chất lượng tinh trùng, gây khó thụ thai khi quan hệ.
Vô sinh, hiếm muộn do thói quen hàng ngày - Ảnh 1.
Hút thuốcHút thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Anh, các hoạt chất trong thuốc lá làm tổn thương tới noãn bào. Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.Uống nhiều rượu biaPhụ nữ uống rượu làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng ở nữ giới. Thậm chí, phụ nữ mang thai uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ khó có khả năng sinh non. Nhiều bác sĩ cho rằng một lượng nhỏ rượu trong giai đoạn sau của thai kỳ vẫn được chấp nhận, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh xa rượu.Đối với nam giới, việc uống nhiều rượu bia có thể gây suy giảm nồng độ hormone testosterone, từ đó làm giảm bớt số lượng tinh trùng sản sinh ra. Đồng thời, nếu bạn không bỏ rượu bia từ sớm thì còn gặp phải tình trạng rối loạn chức năng cương dương, dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.Thức khuyaKhi thức khuya, cơ thể luôn mệt mỏi, đau đầu thường xuyên, suy giảm trí nhớ và kém tập trung. Khi cơ thể mệt mỏi thì ham muốn về chuyện ấy cũng thường bị suy giảm đi đáng kể thậm trí là hoàn toàn mất ham muốn. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhịp chạy của đồng hồ sinh học cũng làm ức chế sự rụng trứng, quá trình làm trứng chín vì thế ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai. Nếu phụ nữ mà thờ ơ với thói quen này thì nguy cơ vô sinh hiếm muộn là rất cao.
Vô sinh, hiếm muộn do thói quen hàng ngày - Ảnh 2.
Sử dụng điện thoại di động
Điện thoại di động đã gắn bó với mỗi người như quần áo, thức ăn hàng ngày. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về việc liệu điện thoại di động có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, bạn không nên giữ chúng quá gần vùng kín bởi bức xạ từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.Ăn quá nhiều đồ ngọtTiêu thụ quá nhiều đường trong kẹo và các loại đồ ngọt sẽ khiến mức insulin của cơ thể tăng cao, gây cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Để ngăn ngừa điều này, tuyến thượng thận sẽ giải phóng adrenaline và cortisol giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm sai lệch sự kết nối giữa tuyến thượng thận và hệ thống nội tiết, không tốt cho khả năng sinh sản.Mặc đồ lót quá chậtMặc đồ lót quá chật có thể khiến các estrogen tăng cao, điều này không tốt cho tinh trùng của đàn ông. Phần bìu của phái mạnh nằm ở phía dưới cơ thể nhằm mục đích giữ nhiệt độ thấp hơn bộ phận còn lại. Tuy nhiên, đồ lót quá chật sẽ làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Vô sinh, hiếm muộn do thói quen hàng ngày - Ảnh 3.
Nhịn tiểuThói quen nhịn tiểu sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nguyên nhân là do cơ quan sinh dục nữ nằm ngay sau bàng quang trong vùng xương chậu. Nếu nhịn tiểu lâu làm cho bàng quang bị tích trữ nhiều nước sẽ phình to ra chèn ép vào tử cung, làm cho tử cung đổ về phía sau. Nếu thường xuyên nhịn tiểu, tử cung sẽ ngả luôn về sau mà không trở lại vị trí cũ nữa khiến cho cơ hội thụ thai khó xảy ra.