08:45 05/11/2019

Vụ 39 người chết tại Anh: Vài ngày nữa mới có danh tính người Việt

Hà Vũ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tối 4/11 đã có thông tin từ Anh về tiến độ phối hợp xác định danh tính người Việt trong vụ 39 người chết tại Anh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tối 4/11 đã có thông tin từ Anh  về tiến độ phối hợp xác định danh tính người Việt trong vụ 39 người chết tại Anh. 

Đầu phiên họp sáng 5/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo Quốc hội những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó có người Việt Nam.

Ông Phúc cho biết, ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở Anh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10 Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ngày 2 - 3/11 đoàn công tác Bộ Công an, Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Nhưng tối qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao đổi trực tiếp, cảnh sát Anh đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiều danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân. Vì vậy, nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức, ông Phúc báo cáo.

Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ, ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân. 

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ họp với các bộ, ngành, địa phương để bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân người Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên thế giới, Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa.