Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký văn bản số 401/TTg-KTTH ngày 13/1/2026 truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết ngày 31/3/2026, cả nước giải ngân đạt 11% kế hoạch vốn Thủ tướng giao, cao hơn cùng kỳ năm 2025 là 1,2 điểm phần trăm, tương ứng tăng khoảng 29.981,4 tỷ đồng về giá trị tuyệt đối. Tuy nhiên, vẫn còn 14 bộ, cơ quan trung ương và 22 địa phương chưa phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn được giao; 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước.
Thủ tướng nhận định nguyên nhân chậm giải ngân chủ yếu xuất phát từ yếu tố chủ quan, trong đó nổi lên là tình trạng kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm; công tác chỉ đạo, điều hành tại một số bộ, ngành, địa phương thiếu quyết liệt; vai trò người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị đầu tư ở nhiều nơi còn sơ sài, dẫn đến tình trạng có vốn nhưng thiếu dự án đủ điều kiện bố trí vốn; giải phóng mặt bằng, tái định cư tại một số địa phương còn chậm, thiếu quyết liệt.
Để hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trung ương và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, là tiêu chí quan trọng trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân.
Các bộ, ngành, địa phương phải phân công cụ thể lãnh đạo, cán bộ phụ trách từng dự án; cá thể hóa trách nhiệm gắn với tiến độ thực hiện; xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết theo tuần, tháng, quý; tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh. Đồng thời, khẩn trương phân bổ hết số vốn chưa giao chi tiết; thường xuyên rà soát từng dự án, phân loại theo mức độ giải ngân để điều chuyển vốn từ dự án chậm sang dự án có khả năng giải ngân tốt hơn. Trường hợp không sử dụng hết vốn đã giao, các đơn vị phải báo cáo rõ nguyên nhân gửi Bộ Tài chính và Thủ tướng trước ngày 20/4/2026.
Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, khắc phục triệt để tình trạng “vốn chờ dự án”; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phân bổ và giải ngân; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân gây ách tắc, chậm trễ hoặc có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực; đồng thời thay thế kịp thời cán bộ yếu kém, thiếu trách nhiệm.
Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền trong tháng 5/2026 phương án điều chuyển vốn từ các đơn vị không có nhu cầu sử dụng sang nơi có nhu cầu bổ sung vốn; đồng thời đề xuất xử lý số vốn ngân sách trung ương đã giao nhưng quá hạn vẫn chưa phân bổ chi tiết.
Các bộ chủ quản chương trình mục tiêu quốc gia phải khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư công nhằm tạo thuận lợi cho triển khai dự án, bảo đảm tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.




Đổi mới sáng tạo không chỉ được đánh giá qua số startup hay bằng sáng chế, mà còn ở khả năng chuyển hóa tri thức thành giá trị kinh tế và tác động tích cực đối với xã hội, thông qua sự kết nối chặt chẽ giữa nghiên cứu, doanh nghiệp và thị trường…
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố và Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh đầu tư, xây dựng hệ thống trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường bộ cao tốc nhằm bảo đảm khai thác đồng bộ với các tuyến đường, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng...
Các chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ đang tạo ra những thách thức và cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Mức thuế 12,5% theo Điều 301 không gây tác động tiêu cực lớn đến xuất khẩu công nghệ cao, nhưng lại đặt ra bài toán khó cho ngành nông sản và dệt may. Việt Nam cần có chiến lược thích ứng để duy trì lợi thế cạnh tranh.
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch cải thiện và nâng cao 4 bộ chỉ số quan trọng gồm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả kinh tế tư nhân (BPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).
Với tổng vốn đầu tư gần 64.000 tỷ đồng, 51 dự án đầu tư ngoài ngân sách được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho Thanh Hóa trong năm 2026. Đến nay, gần một nửa số dự án đã hoàn thành, trong khi phần lớn các dự án còn lại sẽ cán đích trong hai quý cuối năm.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.