23:34 23/10/2017

Vụ “biệt phủ Yên Bái”: Giám đốc Sở kê khai thiếu hàng chục nghìn m2 đất

Bảo Anh

Thanh tra Chính phủ kết luận: “Những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”.

Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận thanh tra về khối tài sản của mình, chiều 23/10.
Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận thanh tra về khối tài sản của mình, chiều 23/10.

 Chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và vấn đề minh bạch tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.

Theo đó, nội dung thanh tra được Thanh tra Chính phủ mở rộng với phạm vi bao gồm việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Tân Minh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Hàng loạt vi phạm về đất đai

Trên thực tế, đây là tài sản, nhà đất của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý và bà Hoàng Thị Huệ là vợ ông Quý.

Theo kết luận thanh tra, trong năm 2015 và 2016, với 6 hồ sơ đề nghị, UBND thành phố Yên Bái  đã đồng ý cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Năm 2015, UBND thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của thành phố Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Điều đáng nói, trong khi bà Huệ liên tiếp chậm nộp tiền sử dụng đất, thuế trước bạ trong nhiều năm thì UBND thành phố Yên Bái vẫn tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ trái pháp luật.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

Trong khi đó, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng quy định thì trường hợp của ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Bên cạnh đó, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường – là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, song ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

"Phải kỷ luật nghiêm minh"

Thanh tra Chính phủ kết luận: "Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh".

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị thành phố Yên Bái.

Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND thành phố Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ kiến nghị "Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường".

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập.

Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế thành phố Yên Bái.

Kết quả thực hiện các kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ  trước ngày 30/11 tới.