14:09 11/07/2022

Vụ dự án “ma” Golden Lake: Khách hàng đòi tính tiền lãi, tòa án nói “không”

Đỗ Mến

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án “ma” Golden Lake. Bị hại là 70 khách hàng bị chiếm đoạt số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tọa đánh giá hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bạch Thị Thu Hường, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (SN 1975) mức án 14 năm tù, Phạm Mạnh Cường (SN 1976, cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cổng Vàng) 10 năm tù, Nguyễn Văn Phương (SN 1990, ở Hà Nội) 10 năm tù và Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, ở Hà Nội, chủ đất) 12 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa án xác định các bị hại có một phần lỗi, tham gia vào việc chuyển nhượng bất động sản nông nghiệp khi chưa có văn bản của cơ quan nhà nước. Do đó, không chấp nhận yêu cầu tính tính lãi và tổn thất tinh thần. Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại hơn 60 tỷ đồng.

Quá trình tố tụng, bị cáo Nguyễn Thanh Hải có lời khai cho rằng, bị cáo không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền, không biết việc phân lô bán nền. Bị cáo không bàn bạc với bị cáo Hường, không trực tiếp nhận tiền. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hải đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Hội đồng xét xử cho rằng, trong hồ sơ thể hiện, vợ chồng bị cáo Hải sở hữu khu đất hơn 20.486,8 m2 tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội. Năm 2012, Hải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm dự án nhưng bất thành. Năm 2019, bị cáo ký hợp đồng với bị cáo Hường để chuyển nhượng 10.000m2 đất nông nghiệp trên. Hai bị cáo thỏa thuận, giá bán là 4,8 triệu đồng/m2 nhưng ghi trên hợp đồng là 5,5 triệu đồng/m2 để Hường phân lô, bán đất nền. Hải yêu cầu Hường phải đặt cọc 1 tỷ đồng.

Ngày 23/5/2019, Hải tiếp tục ký hợp đồng uỷ quyền cho Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”. 

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Hường thuê người vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích là hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake, với diện tích trung bình mỗi lô từ 80-150 m2 kèm theo phối cảnh hạ tầng gồm đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hồ nước. Sau đó, Hải xem lại bản đồ để chỉnh sửa. Các bị cáo đã sử dụng hồ sơ trên với mục đích để quảng cáo, bán các lô đất nền dự án cho 70 khách hàng.

Xác minh tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Sơn Tây, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sơn Tây, Phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Sơn Tây xác định thửa đất trên có mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản. Các cơ quan trên không nhận được đề nghị của cá nhân, pháp nhân nào xin tách thửa.

Tòa án nhận định, việc bị cáo Hải đưa thông tin gian dối, cam kết có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng sự thật.

Các bị cáo Bạch Thị Thu Hường, Nguyễn Văn Phương, Phạm Mạnh Cường hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, biết rõ thửa đất chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được phê duyệt cấp phép dự án… nhưng vẫn sử dụng thông tin gian dối để chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.