14:05 12/09/2022

Vùng quê của “các cụ già bắn rơi máy bay” thu hút hàng chục dự án đầu tư khủng

Thiên Anh

Với lợi thế sở hữu bãi biển đẹp trải dài, Công viên du lịch tâm linh Lạch Trường và điểm thả dù đẹp bậc nhất miền Bắc trên núi Linh Trường, những năm gần đây xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó có những “ông lớn” bất động sản như Flamingo, Everland, T&T…

Tượng đài các Lão dân quân quân Hoằng Trường
Tượng đài các Lão dân quân quân Hoằng Trường

Hoằng Trường là xã đồng bằng ven biển thuộc huyện Hoằng Hóa, cách trung tâm TP Thanh Hoá khoảng 25km về phía Đông Bắc. Địa phương là một trong 4 xã sở hữu bãi biển Hải Tiến, đây là bãi biển dài, đẹp hàng đầu miền bắc. 

Bên cạnh đó, quê hương "các cụ già bắn rơi máy bay" cũng có núi Linh Trường hùng vĩ với chiều dài khoảng 5km. Dưới sự hỗ trợ của UBND huyện Hoằng Hoá cùng với sự cho phép của Bộ Quốc Phòng và các đơn vị đóng tại địa phương, núi Linh Trường đã trở thành điểm bay chính thức của bộ môn dù lượn. Mùa gió Đông Nam từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hàng năm, núi Linh Trường sẽ là một điểm bay hấp dẫn với du khách ưa thích môn dù lượn.

Cùng với danh thắng nổi bật, Hoàng Trường cũng có nhiều di tích lịch sử - văn hóa cách mạng nổi tiếng. 

Nổi bật nhất phải kể đến Công viên văn hóa du lịch tâm linh Hòn Bò - Lạch Trường. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, ngắm nhìn khung cảnh yên ả, trong xanh của biển, đồng thời cũng được khám phá thêm những công trình mang dấu ấn lịch sử, tín ngưỡng tâm linh nằm trong công viên như: phủ Mẫu, đền thờ Đức Thánh Cả - Tô Hiến Thành, chùa Bụt...

Nằm trong tuyến du lịch của xã, có tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường - nơi ghi dấu chiến công của các lão dân quân đã bắn rơi 2 chiếc máy bay của giặc Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi, cũng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua.

Nhiều năm qua, xã Hoàng Trường đã kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Hiện xã Hoằng Trường đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong các trung tâm du lịch của Hoằng Hoá với mục tiêu phát triển kinh tế biển và kinh tế du lịch.

Tiên phong đầu tư vào Hoằng Trường là 126 Group, đơn vị này góp mặt với dự án Eureka Linh Trường Resort. Dự án ra đời và đi vào hoạt động từ năm 2012, Eureka Linh Trường đóng vai trò người tiên phong khai phá tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng của biển Hải Tiến.

Toàn cảnh Eureka Linh Trường resort
Toàn cảnh Eureka Linh Trường resort

Công ty Cổ phần Dịch vụ bay và du lịch biển Tân Cảng (Tân Cảng Travel) mới đây cũng đề xuất ý tưởng nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch dự án Marina Bay Hải Tiến và xin cập nhật điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến đến năm 2030.

Theo đề xuất của Tân Cảng Travel, dự án có tên là Marina Bay Hải Tiến có diện tích khoảng 50 ha, nằm ở vị trí cửa sông Lạch Trường. Dự kiến Marina Bay Hải Tiến sẽ có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và đô thị biển, trung tâm văn hóa làng nghề xứ Thanh, trung tâm giải trí dưới nước, khách sạn 5 sao, resorts…

Đầu năm 2022, Tập đoàn Everland tài trợ lập quy hoạch dự án sân golf “Everland Park Hill Golf & Residences” với diện tích 452 ha tại phía Tây Nam núi Linh Trường.

Trong số những dự án du lịch đang được đầu tư tại Hoằng Trường, tiêu biểu nhất là dự án Flamingo Hải Tiến. Đây được xem là thiên đường giải trí đầu tiên của Thanh Hoá với 4 phân khu, bao gồm: Khu A - khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp ven núi, du lịch cộng đồng và cảng tổng hợp, Khu B - khu trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, Khu C - khu dân cư trung tâm đô thị, Khu D - Quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Nam Hải Tiến.

Địa phương này là nơi toạ lạc của 2 phân khu chính là phân khu A và B có tên là Flamingo Linh Trường Crown Bay. Dự án nằm ngay đường bờ biển Linh Trường, với địa hình “Lưng tựa núi, mặt hướng ra biển”, đây là dự án lớn của tỉnh, đem màu sắc mới cho du lịch Thanh Hoá.

Ibiza Party Resort ở khu A tích hợp chuỗi tiện ích liên hoàn từ không gian bên trong tới không gian bên ngoài, từ dưới chân đến đỉnh tòa tháp như những shophouse, siêu bar, hộp đêm, nhà hàng trên không... đáp ứng nhu cầu tiệc tùng xuyên đêm.

Phân khu A của dự án đang thi công với hiệu suất tối đa. Song song với đó, mới đây, sau khi nhận được kiến nghị của Công ty Cổ phần Flamingo Holding Group, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về giải pháp tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ dự án Flamingo Linh Trường B. Tháng 11 này, Khu B sẽ khởi công, được biết, đây là dự án bao gồm 3 hạng mục công trình chính là: Shophouse, minhotel và forest in the sky.

Dự án Flamingo Hải Tiến đang được thi công
Dự án Flamingo Hải Tiến đang được thi công

Hoằng Trường đang là một trong các điểm đến hấp dẫn nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh. Với quy hoạch lên đô thị loại V vừa được phê duyệt cùng với sự xuất hiện của những “ông lớn” bất động sản như Flamingo, Everland, T&T… khi các dự án du lịch kể trên hoàn thành, đưa vào khai thác, Hoằng Trường sẽ trở thành địa điểm hút khách du lịch và sở hữu những khu nghỉ dưỡng đáng mơ ước bậc nhất xứ Thanh.