10:26 31/12/2009

WB cho vay 500 triệu USD cải cách đầu tư công Việt Nam

Anh Quân

Lãi suất áp dụng đối với khoản vay là Libor (6 tháng) theo đơn vị tiền vay cộng biên độ vay dao động 0,17%

Khoản vay từ WB có thời hạn 25 năm, ân hạn 10 năm. Lãi suất áp dụng đối với khoản vay là Libor (6 tháng) theo đơn vị tiền vay cộng biên độ vay dao động 0,17%; phí quản lý 0,25% tổng số tiền vay.
Khoản vay từ WB có thời hạn 25 năm, ân hạn 10 năm. Lãi suất áp dụng đối với khoản vay là Libor (6 tháng) theo đơn vị tiền vay cộng biên độ vay dao động 0,17%; phí quản lý 0,25% tổng số tiền vay.
Chiều ngày 30/12, thỏa thuận tín dụng trị giá 500 triệu USD cho khoản vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm hỗ trợ chương trình cải cách đầu tư công tại Việt Nam đã chính thức được hai bên ký kết.

Đây là khoản vay lớn nhất của WB cho Việt Nam từ trước đến nay, cũng là khoản vay đầu tiên từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới.

Thông cáo báo chí phát đi từ WB cho hay, khoản vay lần này có thời hạn vay 25 năm, ân hạn 10 năm. Lãi suất áp dụng đối với khoản vay là Libor (6 tháng) theo đơn vị tiền vay cộng biên độ vay dao động 0,17%; phí quản lý 0,25% tổng số tiền vay.  

“Chúng tôi khuyến khích Chính phủ tiếp tục thực hiện cải cách và rất vui khi được hỗ trợ họ kịp thời cả về tài chính và kỹ thuật”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói.

Đây là khoản vay đầu tiên trong hai khoản vay nhằm hỗ trợ hoạt động đầu tư công ở Việt Nam, thông qua việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý giúp quản lý đầu tư công hiệu quả; củng cố chu trình của dự án; cải thiện tính minh bạch; giám sát, đánh giá dự án; và hỗ trợ triển khai mô hình đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam...

* IBRD là cơ quan cho vay lãi suất thấp nhằm giảm nghèo ở các nước có thu nhập trung bình, hoặc các quốc gia nghèo nhưng có uy tín tín dụng. Trước đó, tất cả các khoản hỗ trợ của WB cho Việt Nam đều từ nguồn tín dụng ưu đãi không lãi suất (IDA).