07:58 29/06/2018

Xả súng ở tòa soạn báo Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

An Huy

Một nhà báo thoát chết cho biết tòa soạn của tờ báo trông như "một vùng chiến sự" sau vụ xả súng

Lực lượng cảnh sát được triển khai dày đặc tại hiện trường vụ xả súng - Ảnh: Reuters.
Lực lượng cảnh sát được triển khai dày đặc tại hiện trường vụ xả súng - Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông mang theo một cây súng trường đã vào tòa soạn một tờ báo ở bang Maryland của Mỹ ngày 28/6, nổ súng cướp đi mạng sống của ít nhất 5 người.

Theo tin từ Reuters, cảnh sát thành phố Annapolis, thủ phủ Maryland, đã phản ứng trong vòng vài phút đồng hồ sau một cuộc gọi khẩn cấp 911 về vụ xả súng diễn ra tại tòa soạn báo Capital Gazette. Nghi phạm đã bị bắt giữ khi đang trốn dưới một bàn làm việc, nhà chức trách cho hay.

Hiện cảnh sát chưa đưa ra đánh giá nào về động cơ của vụ tấn công. Ngoài 5 người thiệt mạng, còn có ít nhất 3 người khác bị thương. Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng nhà chức trách không cho đây là một vụ tấn công khủng bố.

Nhà báo phụ trách mảng tội phạm Phil Davis của Capital Gazette cho biết tòa soạn của tờ báo trông như "một vùng chiến sự" sau vụ xả súng. Davis nói khi anh cùng các đồng nghiệp đang ẩn náu dưới bàn làm việc thì tay súng ngừng bắn. "Tôi không hiểu sao hắn dừng lại", anh nói.

Xả súng ở tòa soạn báo Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm có mặt tại hiện trường vụ xả súng - Ảnh: Reuters.

Một nguồn tin cảnh sát nói với kênh CBS rằng nghi phạm khoảng ngoài 20 tuổi và chưa được nhận diện. Danh tính của các nạn nhân cũng chưa được công bố. Lực lượng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ cảnh sát địa phương.

Capital Gazette, thuộc sở hữu của Baltimore Sun, bao gồm nhiều tờ báo khác nhau ở Annapolis, trong đó có một tờ báo thuộc hàng lâu đời nhất ở Mỹ. Đó là tờ Gazette, có từ năm 1727.

Tập trung vào tin tức địa phương, Capital Gazette phát triển khá mạnh ở Annapolis, bên cạnh hai đối thủ lớn hơn nhiều là tờ Washington Post và Baltimore Sun.

Thận trọng trước khả năng xảy ra tấn công nhằm vào các tờ báo khác, cảnh sát Baltimore và thành phố New York đã tăng cường lực lượng tới văn phòng của tờ New York Times và các cơ quan truyền thông khác - nhà chức trách cho hay.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã được báo tin về vụ xả súng. "Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

"Một cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các nhà báo vô tội đang tác nghiệp là một cuộc tấn công nhằm vào mỗi người dân của nước Mỹ", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders viết trên Twitter.