10:42 05/07/2017

Xe tải Trung Quốc trong vụ Triều Tiên phóng tên lửa gây xôn xao

An Huy

Mỹ xác nhận tên lửa được Triều Tiên phóng ngày 4/7 đúng là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Chiếc xe tải trong vụ phóng tên lửa ngày 4/7 của Triều Tiên được cho là xe nhập từ Trung Quốc - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Chiếc xe tải trong vụ phóng tên lửa ngày 4/7 của Triều Tiên được cho là xe nhập từ Trung Quốc - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên có vẻ như đã dùng một xe tải chở gỗ do Trung Quốc sản xuất để dựng quả tên lửa đạn đạo đạn đạo xuyên lục địa mà nước này phóng thử thành công vào ngày 4/7. Điều này cho thấy những thách thức lớn trong việc thực thi lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters cho biết, một bản tin phát trên sóng truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy một chiếc xe tải lớn sơn màu quân đội chở theo quả tên lửa. Đây là chiếc xe đã được một ủy ban trừng phạt của Liên hiệp quốc nhận định “nhiều khả năng” được chuyển đổi từ một xe tải chở gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ năm 2006, lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đã cấm bán trang thiết bị quân sự cho Triều Tiên. Tuy nhiên, việc kiểm soát những thiết bị và xe cộ được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự lỏng lẻo hơn nhiều.

Báo cáo năm 2013 của ủy ban thuộc Liên hiệp quốc nói chiếc xe tải trên được nhập khẩu từ Trung Quốc, với mục đích sử dụng được tuyên bố là để Bộ Ngoại giao Triều Tiên dùng cho mục đích dân sự. Vụ phóng tên lửa ngày 4/7 là lần đầu tiên chiếc xe tải được nhìn thấy trên truyền thông nhà nước Triều Tiên khi tham gia một hoạt động quân sự.

Trước đó, chiếc xe tải đã xuất hiện trong các cuộc diễu binh vào năm 2012 và 2013, vận chuyển các mô hình tên lửa xuyên đại đạo của Triều Tiên.

Trong một cuộc diễu binh hồi tháng 4 năm nay, Triều Tiên sử dụng một xe tải Trung Quốc khác để chở tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Năm ngoái, truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố những bức ảnh cho thấy xe tải Trung Quốc đang được sử dụng trong một hệ thống pháo di động mới của Triều Tiên. Cả hai chiếc xe đều có logo của hãng sản xuất xe tải Trung Quốc Sinotruck.

Về vụ phóng thử tên lửa ngày 4/7, Triều Tiên ngày 5/7 nói rằng loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này có thể mang một đầu đạn hạt nhân lớn. Tuyên bố này của Bình Nhưỡng ngay lập tức khiến Washington kêu gọi toàn thế giới hành động để buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã kết luận rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 4/7 đúng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một số chuyên gia nói tên lửa này có khả năng vươn tới bang Alaska và một số phần của đại lục Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ thử là “một hành động leo thang đe dọa mới” nhằm vào nước Mỹ và đồng minh, đồng thời thề sẽ có biện pháp mạnh để đáp trả.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói vụ thử thành công đã hoàn thiện năng lực vũ khí chiến lược của Triều Tiên, bao gồm bom nguyên tử, bom hydro, và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. KCNA cũng dẫn lời ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên sẽ không đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ những vũ khí này trừ phi Washington chấm dứt chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc ngày 4/7 cùng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ tham gia vào một kế hoạch do Trung Quốc khởi xướng nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo vào sáng sớm ngày 5/7 tại bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng, cảnh báo Bình Nhưỡng. Seoul nói cuộc tập trận này là một sự chứng tỏ khả năng tấn công vào cơ quan đầu não của Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người ra lệnh tiến hành cuộc tập trận này, nói rằng “trong tình hình hiện nay, việc đáp trả sự gây hấn của Hàn Quốc bằng cách ra tuyên bố là không còn đủ nữa”.