22:33 28/07/2019

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia đồng thuận nhận định VN-Index sẽ sớm chạm tới ngưỡng 1.000 điểm trong tuần tới

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh đẩy VN-Index tăng nhưng rất nhiều cổ phiếu tăng yếu, thậm chí không tăng hoặc giảm. Các chuyên gia đều nhìn nhận có hiện tượng như vậy nhưng không cho rằng đó là hành động kéo chỉ số để phân phối.

Các chuyên gia cho rằng trong xu hướng tăng các cổ phiếu lớn thường tăng trước và đưa VN-Index qua các mốc cản quan trọng. Mức tăng của chỉ số trong vài tuần qua chưa mạnh và thanh khoản ở mức trung bình thì chưa thể có chuyện kéo các mã trụ để phân phối. Mặt khác, cổ phiếu lớn cũng đang phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 2.

Đánh giá về thị trường ngắn hạn, các chuyên gia đồng thuận nhận định VN-Index sẽ sớm chạm tới ngưỡng 1.000 điểm trong tuần tới. Tuy nhiên khả năng đi cao hơn lại phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có sự lan tỏa tăng giá sang các cổ phiếu khác hay không, hay có thể gia tăng thanh khoản mạnh mẽ hơn.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ tiếp tục tăng hướng tới các mốc cao hơn. Kịch bản yếu hơn, thị trường không có thanh khoản tốt và áp lực chốt lời lớn quanh mốc 1.000 điểm có thể dẫn đến nhịp điều chỉnh.

Với quan điểm tích cực về thị trường tuần qua, các chuyên gia vẫn tiếp tục duy trì danh mục mà không thực hiện chốt lời.

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới? - Ảnh 1Tôi không cho rằng thị trường đang rơi vào nhịp phân phối. Trong nền tảng tăng giá đầu tiên khi thị trường chuyển từ trạng thái giảm sang tăng, việc các cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tăng điểm tích cực là điều cần thiết để dẫn dắt thị trường vượt qua các ngưỡng cản quan trọng, qua đó giúp củng cố đà tăng cho thị trường trong ngắn hạn.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường diễn biến khá tốt trong tuần qua, chỉ số tăng 1,1%, và tuy mốc 1.000 điểm của anh chị chưa tới, nhưng khoảng cách lúc cao nhất cũng chỉ còn dưới 2 điểm. Phiên cuối tuần VN-Index có suy yếu nhưng mức giảm rất nhẹ. Có thể kỳ vọng thị trường vượt 1.000 điểm trong tuần tới không?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần qua lực đẩy từ nhóm vốn hóa lớn mà tiêu biểu là cổ phiếu họ VinGroup đã giúp cho chỉ số VN-Index kết phiên trong khoảng giá 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019). Thanh khoản khớp lệnh trong tuần qua chỉ xấp xỉ so với các tuần trước đó, cùng với việc độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính do dòng tiền chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn là chủ yếu.

Với những điều đã nêu ra ở trên thì đà tăng hiện tại của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước và có thể sẽ sớm kết thúc để chuyển sang một pha điều chỉnh, nhất là khi chỉ số VN-Index đã dần tiệm cận với kháng cự tâm lý mạnh 1.000 điểm. Áp lực chốt lời tại đây chắc chắn sẽ mạnh và khiến cho thị trường rung lắc.

Tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.000 điểm trong phiên kế tiếp. Điểm tiêu cực là độ rộng thị trường không tích cực và đà tăng của thị trường phụ thuộc phần lớn ở nhóm cổ phiếu Largecaps. Đặc biệt mức độ biến động của thị trường có dấu hiệu giảm dần cho thấy khả năng vượt mức cản tâm lý 1.000 điểm là rất khó trong ngắn hạn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang duy trì trạng thái tăng khá tích cực với cơ hội thử thách vùng kháng cự 1000 điểm trong tuần cuối tháng 7. Tuy nhiên, thị trường có khả năng sẽ xuất hiện môt vài phiên điều chỉnh vào đầu tuần tới trước khi quay lại xu thế tăng điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đang được nâng đỡ bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Với dòng tiền của khối ngoại và diễn biến như hiện tại thì khả năng thị trường sẽ chạm 1.000 điểm trong tuần giao dịch này là rất cao.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Ngưỡng 1.000 điểm vẫn luôn tỏ ra là ngưỡng cản tâm lý mạnh trong bối cảnh chỉ số VN-Index đã nhiều lần cố gắng chinh phục nhưng đều thất bại. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tuần giao dịch tới do nếu xét về mặt kỹ thuật thì đồ thị của VN-Index đang hình thành xu hướng vận động giá lên có thể kéo dài trong 1 - 3 tháng.

Chỉ báo RSI vượt đường trung bình 50 và vẫn đang có chiều hướng hướng lên trên cho thấy sức mạnh tương đối của thị trường là rất tốt với dòng tiền tham gia mạnh dạn và dứt khoát hơn. Chỉ báo MACD tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực với MACD > 0 cho thấy dư địa để tiếp tục tăng điểm vẫn còn rất lớn.

Bên cạnh đó, sang đầu tuần cũng là thời điểm FED sẽ có quyết định chính thức về việc có hạ mức lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ hay không và giới đầu tư trên khắp thế giới vẫn đang vô cùng kỳ vọng vào động thái này của FED. Nếu kịch bản này xảy ra, tôi cho rằng đây sẽ là một cú hích mang chiều hướng tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn khá ổn định.

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới? - Ảnh 2Ngoại trừ nhóm ngân hàng và nhóm trụ, kết quả kinh doanh cho đến thời điểm này là khá thiếu tích cực, dù thị trường dường như đang tỏ ra không mấy bị ảnh hưởng. Tôi lại nghĩ rằng điều đó có thể hàm ý thị trường đang tích cực dựa trên một nền tảng không bền vững. Có lẽ thị trường sẽ cần một nhịp điều chỉnh thời gian tới, đồng thời gia tăng tính phân hóa vào các cổ phiếu tốt.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index tiếp tục tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp bất chấp có thời điểm áp lực bán chốt lời ngắn hạn áp đảo lực mua trong tuần. Thị trường khởi động tuần giao dịch tương đối chậm do áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện và dồn nhiều vào các mã đạt mức tăng trưởng tốt trước đó như VCB, MWG hay FPT.

Tuy nhiên trong những phiên tiếp theo, dòng tiền mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khá dồi dào và ổn định trên thị trường đã giúp chỉ số chung áp sát ngưỡng 1.000 điểm, đặc biệt trong đó là nhóm VIC, VHM, VRE và nhóm ngân hàng (VCB, BID cùng với mộ tsố cổ phiếu có tỷ trọng đóng góp cao vào chỉ số như GAS, MSN,…

Thanh khoản toàn thị trường trong tuần vừa qua giảm nhẹ với tổng khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt khoảng 662 triệu cổ phiếu trên HSX. Đóng cửa tuần giao dịch, VN Index tăng 11,01 điểm (+1,12%) lên mức 993,35 điểm, còn HNX Index giảm 0,67 điểm (-0,63%) về mức 106,40 điểm.

Thị trường tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực trong tuần này khi mà Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán về căng thẳng thương mại giữa hai nước tại Trung Quốc cũng như sẽ diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ của FED với kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong cuộc họp lần này.  Cùng với lực mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại cũng như thanh khoản dồi dào trong tuần, tôi cho rằng VN Index sẽ vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tuần tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Lần lượt các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau nâng đỡ VN-Index rất nhiều như VCB, BID hay VIC, VHM. Có ý kiến thị trường đang được làm đẹp chỉ số để phân phối, quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không cho rằng thị trường đang rơi vào nhịp phân phối. Trong nền tảng tăng giá đầu tiên khi thị trường chuyển từ trạng thái giảm sang tăng, việc các cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tăng điểm tích cực là điều cần thiết để dẫn dắt thị trường vượt qua các ngưỡng cản quan trọng, qua đó giúp củng cố đà tăng cho thị trường trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Các chỉ số chính như VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái tăng. Phiên cuối tuần là một nhịp kiểm định tương đối thành công các ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số hai sàn. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự hồi phục trở lại trong phiên giao dịch tới.

VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự tại 995-1.000 điểm, nếu lực cầu đủ mạnh để vượt qua mốc này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ tiếp tục thử thách hai ngưỡng cản mạnh tiếp theo tại 1015 điểm và 1025 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh, VN-Index giảm xuống dưới mốc 990 điểm, một nhịp điều chỉnh dài hơn có thể sẽ hình thành.

Theo tôi VN-Index tăng điểm từ 944 với khối lượng dao động quanh 2800 tỷ đồng/ phiên, điểm số chưa có sự tăng tốc mạnh cũng như giá trị giao dịch ở mức trung bình thì chưa thể có chuyện kéo các mã trụ để phân phối. Ở đây, thị trường có sự phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm được công bố.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi không có ý kiến về việc này do hiện tại các cổ phiếu không tăng quá mạnh thời gian vừa rồi nên tôi cho rằng không có mục đích cho việc phân phối.

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới? - Ảnh 3Đầu tuần cũng là thời điểm FED sẽ có quyết định chính thức về việc có hạ mức lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ hay không và giới đầu tư trên khắp thế giới vẫn đang vô cùng kỳ vọng vào động thái này của FED. Nếu kịch bản này xảy ra, tôi cho rằng đây sẽ là một cú hích mang chiều hướng tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn khá ổn định.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi đây cũng là điều khá dễ hiểu khi thị trường tăng điểm mạnh nhờ những cổ phiếu trên nhưng tài khoản của nhiều nhà đầu tư vẫn lỗ hoặc không tăng do mặt bằng chung các cổ phiếu khác vẫn chưa tăng mấy.

Hiệu ứng tăng điểm của VCB, BID, VIC và VHM không tạo được sự lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu khác và dòng tiền vẫn còn tỏ ra khá thận trọng. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã có một nhịp tăng điểm tốt và khá liên tục nên cần thời gian và "động lực" để có thể vượt ngưỡng 1,000 điểm một cách chắc chắn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong thời gian qua nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, ACB, MBB, BID, CTG cũng tăng mạnh, hay nhóm cổ phiếu trụ như VIC, VHM. Tuy nhiên tôi cho rằng việc này đến từ những thông tin tích cực từ báo cáo quý 2 của các ngân hàng cũng như nhóm cổ phiếu trụ.

Tôi vẫn cho rằng, nhóm ngân hàng vẫn là một trong số ít nhóm cổ phiếu chủ chốt dẫn dắt thị trường hiện tại và thời gian tới. Các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ tài chính, bất động sản, công nghệ, tiêu dùng và thậm chí dầu khí sẽ thay nhau dẫn dắt thị trường. Tôi không nghĩ thị trường hiện tại đang được kéo chỉ số làm đẹp để phân phối.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 2 cũng đã công bố gần hết. Trừ nhóm ngân hàng đột biến, anh chị đánh giá mặt bằng lợi nhuận của các cổ phiếu khác như thế nào, có tốt như kỳ vọng?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại so với báo cáo quý 2 đã công bố thì nhiều doanh nghiệp đã công bố lợi nhuận rất khả quan, ngoài ngân hàng có thể kể đến các ngành như nhiệt điện, bia, bảo hiểm, cảng biển… Nhìn chung giá các cổ phiếu này chưa tăng nhiều giai đoạn vừa rồi và ở mức P/E hợp lý để đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới? - Ảnh 4Theo tôi VN-Index tăng điểm từ 944 với khối lượng dao động quanh 2800 tỷ đồng/ phiên, điểm số chưa có sự tăng tốc mạnh cũng như giá trị giao dịch ở mức trung bình thì chưa thể có chuyện kéo các mã trụ để phân phối. Ở đây, thị trường có sự phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm được công bố.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II nhìn chung không có gì đột biến. Với mẫu là 70 công ty vốn hóa lớn nhất trên cả 2 sàn thì mức doanh thu bình quân tăng nhẹ 3,2%, còn lợi nhuận trung bình giảm 1,4% so với cùng kỳ.

Trong quý 2, một số ngành được dự báo tiếp tục có sự tăng trưởng về lợi nhuận như bán lẻ, công nghệ thông tin, cao su tự nhiên, hàng không, ngân hàng, bảo hiểm… Ở chiều ngược lại, các ngành chứng khoán, bất động sản, phân bón, thủy sản… là nhóm có mức tăng trưởng âm về lợi nhuận.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng mặt bằng chung ngoại trừ nhóm ngân hàng và nhóm trụ thì những thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cho đến thời điểm này là khá thiếu tích cực và dù thị trường dường như đang tỏ ra không mấy bị ảnh hưởng. Tôi lại nghĩ rằng điều đó có thể hàm ý thị trường đang tích cực dựa trên một nền tảng không bền vững.

Tôi cảm thấy có lẽ thị trường sẽ cần một nhịp điều chỉnh thời gian tới, đồng thời gia tăng tính phân hóa vào các cổ phiếu tốt, vì vậy tôi chọn chiến lược hạ tỷ trọng cổ phiếu và chờ đợi nhịp điều chỉnh diễn ra.

Nếu đúng như dự báo này, những cổ phiếu thật sự khỏe và bền sẽ được thử thách và kỳ vọng sự phân hóa của thị trường có thể sẽ cho chúng ta thấy rõ đâu mới là cơ hội cho giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Ngoại trừ nhóm cổ phiếu ngân hàng có kết quả lợi nhuận đột biến, chúng tôi vẫn đánh giá khả quan đối với nhóm cổ phiếu dệt may, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, hàng tiêu dung và xuất khẩu gỗ.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi tạm thời duy trì kịch bản theo dõi đối với nhóm cổ phiếu năng lượng, chứng khoán, vật liệu xây dựng, thủy sản, vận tải biển do đây là các ngành nghề có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá chung và nhà đầu tư cũng nên lưu ý tới những câu chuyện riêng tại những cổ phiếu trên để không bỏ lỡ cơ hội lợi nhuận tiềm năng.

Xu thế dòng tiền: Giai đoạn phân phối chưa tới? - Ảnh 5Với báo cáo quý 2 đã công bố thì nhiều doanh nghiệp đã công bố lợi nhuận rất khả quan, ngoài ngân hàng có thể kể đến các ngành như nhiệt điện, bia, bảo hiểm, cảng biển… Nhìn chung giá các cổ phiếu này chưa tăng nhiều giai đoạn vừa rồi và ở mức P/E hợp lý để đầu tư.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mặc dù VN-Index trong tuần tăng khá nhưng cổ phiếu phần lớn tăng trưởng rất thấp. Anh chị đã chốt lời chưa, tỷ trọng còn lại như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường vẫn ở xu hướng tăng giá do đó chúng tôi duy trì tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 46% cổ phiếu và 54% tiền.

Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn của tôi đang ở mức 45% cổ phiếu và 55% tiền. Tôi tập trung cơ cấu lại danh mục của mình trong tuần qua.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi không tham gia vào thị trường trong tuần giao dịch vừa qua và vẫn duy trì tỷ lệ danh mục hiện tại ở mức 55% - 60%. Tôi sẽ tham gia giải ngân thêm nếu xác nhận VN-Index vượt được ngưỡng 1,000 điểm cùng với thanh khoản cải thiện.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện đang ở mức 35% cổ phiếu.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn nắm giữ danh mục hiện tại và chưa bán ra. Tôi kì vọng sau khi kéo chỉ số thì dòng tiền sẽ quay lại các cổ phiếu midcap tốt với nền tảng kinh doanh tốt.