10:11 28/08/2012

Xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh

Khôi Nguyên

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, tình hình xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là cá tra sẽ tăng mạnh trong quý 3

Sáu tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 853,7 triệu USD.
Sáu tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 853,7 triệu USD.
Dù ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã dự báo, tình hình xuất khẩu thủy sản trong quý 3 sẽ khả quan hơn.

Mức tăng trưởng trung bình cả quý so với quý trước là 17%, đạt khoảng 1,84 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam 9 tháng đầu năm 2012 lên trên 4,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu cá tra dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu tăng cao vào dịp cuối năm.

Thiếu vốn và sự sụt giảm của thị trường EU là 2 yếu tố chi phối mạnh nhất đến sản xuất và xuất khẩu cá tra trong quý 1 và 2/2012. Xuất khẩu cá tra trong quý 1 tăng 13% nhưng đến quý 2, chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 428,3 triệu USD, trong đó tháng 6 giảm mạnh nhất (14,4%).

Sáu tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 853,7 triệu USD. Tháng 7, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm gần 10%, mức giảm đã thấp hơn so với tháng 6 nhưng chưa phải là dấu hiệu tích cực.

Cuối tuần qua, VASEP đã đưa ra dự báo, xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh vào cuối quý 3. Theo thông lệ, cứ vào tháng 9 hàng năm, các nhà nhập khẩu tăng cường nhập cá tra để phục vụ cho ngày nghỉ và các dịp lễ, tết cuối năm. Giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 3 dự báo sẽ đạt cao nhất so với các quý trong năm. Hiện 3 thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam vẫn là EU, Mỹ và khối ASEAN.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu vào châu Âu tuy sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái song được dự báo sẽ phục hồi trong tháng 9 và EU vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất, chiếm 25 - 27% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của cả nước. VASEP cho biết, giá xuất khẩu cá tra khó có khả năng tăng trong quý 3 và sẽ giữ ổn định như quý 2 vì hiện nay, hầu hết giá của các loài cá thịt trắng hoặc cá rô phi có nguồn cung lớn trên thị trường thế giới đều đã và đang giảm, nên giá cá tra cũng sẽ giảm theo.

Từ cuối quý 2 và sẽ tiếp diễn trong hết quý 3, xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh tại hầu hết các thị trường khác, bao gồm các thị trường lớn như Mỹ tăng 27 – 30%, ASEAN tăng 30 - 40% và Trung Quốc tăng từ 40 – 60%... nên giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 3 được dự báo sẽ đạt giá trị cao nhất so với các quý trong năm.

Với tình hình nguyên liệu, sản xuất trong nước và diễn biến thị trường, dự báo giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 3/2012 sẽ tiếp tục tăng so với quý 2 và giảm nhẹ (-1,6%) so với cùng kỳ năm 2011. Giá trị đạt khoảng 480 triệu USD, tăng khoảng 12% so với quý 2 (428,3 triệu USD) và chiếm 26,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt trong quý 3.

Trong khi đó, việc khủng hoảng cá tra nguyên liệu  6 tháng đầu năm 2012 đang khiến nhiều người lo ngại sẽ thiếu lượng lớn cá tra nguyên liệu vào cuối năm nay và đầu năm 2013. Nguyên nhân là thời gian qua, nhiều diện tích sản xuất giống và nuôi cá đã bỏ hoặc chậm thả nuôi lại. Nhiều doanh nghiệp và người nuôi thiếu vốn và phải xử lý các khoản nợ ngân hàng nên cũng khó có khả năng đầu tư toàn diện và kịp thời.

Dự báo, cá tra nguyên liệu trong quý 3 sẽ thiếu hụt khoảng 30% so với nhu cầu chế biến. Nếu như cuối quý 2 và đầu quý 3, giá cá nguyên liệu giảm trung bình 2.000 – 3.000 đồng/kg thì bắt đầu từ tháng 8/2012, với một số tác động tích cực từ trong nước và thị trường nhập khẩu, giá cá nguyên liệu dự báo sẽ tăng trở lại từ tháng 8 và đạt mức 24.000 – 25.000 đồng/kg vào cuối quý 3, phụ thuộc quá trình phục hồi của vốn và quan hệ cung, cầu.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP cho biết, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu mặt hàng cá tra có khả năng sẽ bị chậm lại, do vấn đề nguyên liệu. Tuy nhiên, mục tiêu xuất khẩu cá tra trong năm 2012 với giá trị từ 1,8 – 2 tỷ USD có khả năng sẽ đạt được.

“Sở dĩ đưa ra dự báo như vậy là trên cơ sở nhu cầu thị trường vào các tháng cuối năm và sau khi công tác phục vụ sản xuất, xuất khẩu cá tra đã hoạt động ổn định trở lại. Theo báo cáo của các địa phương, giá cá tra nguyên liệu đang có dấu hiệu nhích lên và đây chính là do yếu tố cung cầu. Vấn đề chính yếu hiện nay là giá thành đầu vào khá cao nên chắc chắn, giá cá tra sẽ phải tăng lên. Từ nay đến cuối năm, chúng ta cần giữ cho được chất lượng và ổn định các thị trường xuất khẩu thì mọi việc sẽ đi vào quỹ đạo của nó”, ông Hoè nhận định.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)