16:32 14/04/2021

1,3 nghìn tỷ USD mua bán, sáp nhập doanh nghiệp toàn cầu trong quý 1/2021

Bình Minh

Công nghệ và SPAC là hai khu vực đặt biệt “nóng” trên thị trường M&A toàn cầu 3 tháng đầu năm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giới doanh nghiệp toàn cầu đang có sự chuẩn bị rất tích cực cho một thế giới hậu Covid, thể hiện qua làn sóng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong quý 1 vừa qua.

Trang CNN Business dẫn số liệu từ Refinitiv cho thấy trong 3 tháng đầu năm, các vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) được công bố trên toàn cầu đạt tổng trị giá 1,3 nghìn tỷ USD. Con số này tăng 94% so với cùng kỳ trước và đánh dấu quý đầu năm mạnh mẽ nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận bắt đầu vào thập niên 1980.

Ngoài ra, đây là quý thứ ba liên tiếp giá trị thị trường M&A toàn cầu đạt hơn 1 nghìn tỷ USD.

Công nghệ là lĩnh vực đặc biệt "nóng", với tổng trị giá các thương vụ đạt 274 tỷ USD được công bố trong quý 1, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, các vụ sáp nhập vào SPAC (công ty mua lại mục đích đặc biệt) cũng rất sôi động. SPAC là những công ty rỗng, không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào mà chỉ huy động tiền vốn từ nhà đầu tư rồi đi tìm mục tiêu mua lại. Theo Refinitiv, trong quý 1, thế giới chứng kiến 110 vụ sáp nhập vào SPAC, đạt tổng trị giá 232 tỷ USD.

Làn sóng M&A là một tin tuyệt vời đối với các ngân hàng đầu tư - những đơn vị được thuê để tổ chức và thực thi để các thương vụ được diễn ra trơn tru. Refinitiv ước tính rằng các ngân hàng đầu tư trên toàn cầu đã thu được hơn 39 tỷ USD tiền phí từ dịch vụ M&A trong quý 1, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 2000.

Trong đó, số tiền phí nhiều nhất chảy vào JPMorgan Chase, tiếp theo là Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Quý 2 được dự báo sẽ tiếp tục là một quý sôi động của thị trường M&A toàn cầu.

Đầu tuần này, hãng phần mềm Microsoft tuyên bố đạt thỏa thuận mua lại công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Nuance với giá 16 tỷ USD. Đây là vụ mua lại lớn thứ hai trong lịch sử Microsoft, chỉ sau vụ hãng phần mềm này thâu tóm mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn với giá 26 tỷ USD vào năm 2016.

Ngày 13/3, công ty ứng dụng gọi xe Grab cho biết sẽ sáp nhập vào một SPAC đặt ở Mỹ có tên Altimeter Capital trong một thỏa thuận định giá Grab ở mức gần 40 tỷ USD. Thương vụ này là vụ sáp nhập SPAC lớn nhất từ trước đến nay, theo Dealogic.