18:19 27/07/2016

1 tỷ iPhone có thể đã được bán trên toàn cầu

Khánh Ly

Đặc biệt hơn, có nửa tỷ chiếc iPhone được bán ra chỉ riêng trong hai năm gần đây

Hiện nay, hơn 2/3 doanh thu của Apple đến từ iPhone, một tỷ suất rất cao dù hãng này đã tung ra rất nhiều sản phẩm mới trong hai năm gần đây. <br>
Hiện nay, hơn 2/3 doanh thu của Apple đến từ iPhone, một tỷ suất rất cao dù hãng này đã tung ra rất nhiều sản phẩm mới trong hai năm gần đây. <br>
Số lượng iPhone mà Apple đã bán ra sẽ sớm cán mốc 1 tỷ - một thành công hiếm thấy đối với bất kỳ công ty công nghệ nào trên thế giới, tuy nhiên nó cũng cho thấy thị trường điện thoại thông minh thế giới chuẩn bị bão hòa, theo một bài bình luận mới được Financial Times đăng tải.

Tính toán của giới chuyên gia cho thấy trong quý 2/2016, nhiều khả năng Apple đã bán được 40 triệu chiếc điện thoại iPhone. Như vậy tính đến cuối tháng 6/2016, Apple đã bán được 987 triệu chiếc iPhone.

Nếu với tốc độ bán khoảng 40 triệu chiếc iPhone trong một quý, tức tương đương khoảng 13 triệu chiếc iPhone 1 tháng, mốc doanh số 1 tỷ chiếc iPhone bán ra nhiều khả năng sẽ được thiết lập ngay trong tuần này, hoặc có thể điều đó đã xảy ra rồi.

Một chuyên gia cao cấp về thị trường công nghệ tại quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, ông Benedict Evans, nhận xét con số 1 tỷ chiếc iPhone bán ra đánh dấu một thành công rất lớn của Apple trong ngành công nghệ. Đặc biệt hơn, có nửa tỷ chiếc iPhone được bán ra chỉ riêng trong hai năm gần đây.

Theo tính toán của ông Evans, con số 1 tỷ sản phẩm tương đương với tổng lượng bán ra của toàn bộ ngành sản xuất máy ảnh số của Nhật từ năm 1999 đến năm 2015, tức là khoảng 16 năm. Còn nếu so với ngành máy tính, từ năm 1981 đến nay, hơn 5 tỷ chiếc máy tính cá nhân được bán ra trên toàn cầu. Trong ngành di động thế giới, ở thời kỳ đỉnh cao là năm 2010, Nokia bán ra 453 triệu chiếc điện thoại di động.

Ông Evans so sánh: “Microsoft từng ôm tham vọng rằng mỗi gia đình trên thế giới sẽ có ít nhất một chiếc máy tính cá nhân. Và nay điều tương tự đang diễn ra trên thị trường điện thoại thông minh, rồi sẽ đến lúc ai cũng có nó”.

Vào đầu năm nay, Apple từng công bố hiện hãng đã có hơn 1 tỷ các loại thiết bị đã được kích hoạt và sử dụng, bao gồm cả iPad, máy tính Mac, đồng hồ thông minh...

Dù vậy, trong những tháng gần đây, doanh số bán iPhone của Apple đang chững lại. 

Theo lý giải của CEO Apple, ông Tim Cook, người sử dụng iPhone đang chậm đổi máy hơn so với trước. Ngoài ra, Apple cũng phải đối đầu với sự cạnh tranh quyết liệt và mạnh mẽ từ Samsung và nhiều hãng sản xuất điện thoại thông minh khác. Ví như tại thị trường Mỹ, điện thoại Galaxy S7 hiện đang bán chạy hơn so với điện thoại iPhone 6s.

Trong báo cáo nhận định thị trường gửi đến khách hàng trong tuần trước, các chuyên gia thuộc Morgan Stanley cho rằng doanh số bán iPhone quý hiện tại sẽ thấp hơn, Apple sẽ buộc phải công bố doanh thu giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ. Morgan Stanley nhận định tăng trưởng lợi nhuận sẽ chỉ đạt mức một con số.

Cùng lúc đó, các chuyên gia tại ngân hàng Barclays cũng hạ dự báo tăng trưởng doanh số và lợi nhuận của Apple trong những quý còn lại của năm 2016.

Hiện nay, hơn 2/3 doanh thu của Apple đến từ iPhone, một tỷ suất rất cao dù hãng này đã tung ra rất nhiều sản phẩm mới trong hai năm gần đây. Theo phân tích của nhóm nghiên cứu thuộc ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), ngoại trừ việc nguồn thu từ dịch vụ tăng và doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đã cải thiện nhẹ trong quý 2/2016, chưa có nhiều yếu tố để lạc quan về triển vọng lợi nhuận của Apple ít nhất trong năm nay.