08:43 26/09/2019

10 cách đơn giản nhất để giảm sử dụng nhựa

Hoài Phương

Nhựa có lẽ là đề tài nóng nhất trong thời gian qua, do quy mô ô nhiễm trong các đại dương ngày càng rõ ràng. Đã đến lúc, mỗi cá nhân cần triển khai các hành động cần thiết.


Trong số 33 triệu tấn chất thải nhựa thải ra ở Mỹ mỗi năm, chỉ có 7% được tái chế. Chất thải nhựa này sẽ kết thúc vòng đời của nó ở các bãi chôn lấp, bãi biển, sông ngòi, đại dương và góp phần gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tạo nên Great Pacific Ocean Garbage Patch – một bãi chứa rác thải có kích thước của một lục địa – nơi mà số lượng đồ nhựa vượt quá số sinh vật phù du. Ngoài ra, hầu hết đồ nhựa còn được làm ra từ dầu.Theo phóng viên phụ trách mảng Môi trường của tờ Guardian - Sandra Laville, áp lực của người tiêu dùng có thể dẫn đến nhiều sự thay đổi. Theo Guardian trong năm nay, chỉ riêng các siêu thị đã tạo ra 1 triệu tấn túi nhựa ra thị trường. Những siêu thị này nhận thức được rằng nếu khách hàng của họ mất niềm tin thì sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của họ. Mà kết quả cuộc khảo sát đầu năm nay cho thấy, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ đang cố gắng làm mọi việc có thể để giảm sử dụng nhựa.
10 cách đơn giản nhất để giảm sử dụng nhựa - Ảnh 1.
Tại Australia, áp lực dư luận khiến nhiều siêu thị trong năm nay tuyên bố họ đang bỏ dần các túi nhựa sử dụng một lần. Các siêu thị bao gồm Coles, Woolies và Harris Farm. Năm nay siêu thị Iceland của Anh đã đi đầu và những siêu thị khác đang bắt đầu làm theo. Iceland đã cam kết loại bỏ túi nhựa trong hàng hóa của chính siêu thị trong 5 năm.Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm sử dụng nhựa và gây áp lực lên các siêu thị và nhà sản xuất để hướng tới các mặt hàng nhựa có thể tái sử dụng và tăng mạnh lượng nhựa tái chế trong các sản phẩm của họ? Dưới đây là 10 lời khuyên mà ai trong chúng ta cũng có thể áp dụng được.- Mang túi đựng bằng vải có thể tái sử dụng khi đi mua sắm.- Cố gắng mua buôn thay vì mua lẻ và đặt các sản phẩm khô như gạo, mì ống và các loại đậu vào lọ thủy tinh để tránh mua sản phẩm được gói trong nhựa.- Giảm thiểu chai/lọ nhựa. Cố gắng đừng dụng chai, lọ nhựa đựng các loại thực phẩm, gia vị, hạt ngũ cốc, bột, dụng cụ chăm sóc cá nhân, bàn là, xà phòng rửa chén... Thay vào đó, chai thủy tinh hay kim loại vừa an toàn cho người dùng vừa thân thiện với môi trường hơn nhiều.
10 cách đơn giản nhất để giảm sử dụng nhựa - Ảnh 2.
- Tái chế đồ chơi trẻ em bằng nhựa cũ. Tìm kiếm một thư viện đồ chơi trong khu vực của bạn để mượn đồ chơi ở đó hoặc ngược lại, tặng đồ chơi cho thư viện. Cũng nên cân nhắc lựa chọn các cửa hàng từ thiện khi tìm kiếm quà tặng.- Mang theo một cốc hoặc bình cà phê tái sử dụng; 7 triệu cốc cà phê lót nhựa được vứt đi ở Anh mỗi ngày.
- Hãy loại bỏ màng bọc thức ăn của bạn. Nó không thể được tái chế trong hầu hết các đống rác của Anh. Thay vào đó, hãy dùng hộp có nắp đậy chuyên đựng và bảo quản thực phẩm.- Sử dụng dao cạo điện thay vì loại dao cạo bằng nhựa dùng một lần.- Hãy cân nhắc giảm thiểu hoặc thôi dùng bộ đồ ăn như ống hút, đũa, dao, muỗng, nĩa,… dùng một lần.
10 cách đơn giản nhất để giảm sử dụng nhựa - Ảnh 3.
- Thay vì mua nước trái cây đã đóng sẵn trong chai nhựa, hãy tự ép nước trái cây hoặc ăn trái cây tươi. Cách làm này không chỉ làm giảm thiểu chất thải nhựa, mà nó cũng tốt hơn cho bạn bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và chất chống oxy hoá hơn.- Nên mặc quần áo làm từ chất liệu thiên nhiên, bởi sợi tổng hợp là yếu tố chính gây ra ô nhiễm vi nhựa - loại ô nhiễm được cảnh báo gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường sống, đặc biệt là các đại dương và sức khỏe con người.

(Theo Guardian)