08:52 29/12/2011

10 cổ phiếu Mỹ “đỉnh” nhất năm nay

Kiều Oanh

Đây là các công ty chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh nhất trong số 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ

Cổ phiếu của nhiều công ty Mỹ đã tăng vọt trong năm 2011.
Cổ phiếu của nhiều công ty Mỹ đã tăng vọt trong năm 2011.
Năm 2011 là năm hết “nóng” lại “lạnh” của thị trường chứng khoán Phố Wall, nhưng không ít công ty niêm yết đã chứng tỏ sức mạnh khi đạt mức tăng giá cổ phiếu đáng thán phục.

Sau những biến động mạnh, năm nay xem ra lại là một năm không quá tệ ở Phố Wall, vì chỉ số S&P 500 đến hết tuần vừa rồi đã tăng điểm nhẹ so với thời điểm đầu năm. Tờ Fortune cho biết, trong số 500 doanh nghiệp đại chúng lớn nhất của Mỹ (Fortune 500), có gần một nửa chứng kiến giá cổ phiếu tăng trong năm nay. Trong đó, 30% các doanh nghiệp có mức tăng giá cổ phiếu hai con số.

Tạp chí này đã điểm 10 công ty thuộc Fortune 500 có mức tăng giá cổ phiếu mạnh nhất năm 2011, tính đến đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12:

10. Centene

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 48%
Giá trị vốn hóa thị trường: 1,8 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 493

Giá cổ phiếu của hãng bảo hiểm y tế kiểm soát (managed care) Centene tăng mạnh năm nay nhờ công ty có thêm 8% khách hàng và mở rộng hoạt động ở nhiều tiểu bang mới. Cổ phiếu này còn được hỗ trợ bởi khả năng Centene sẽ được mua lại bởi một hãng bảo hiểm y tế lớn nào đó. Những nỗ lực cải cách chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid của Chính phủ Mỹ cũng được cho là sẽ làm lợi cho Centene.

9. Targa Resources Corp.

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 48%
Giá trị vốn hóa thị trường: 1,6 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 416

Với mức cổ tức 3%, cổ phiếu của Targa là đối tượng săn lùng của nhiều nhà đầu tư kể từ khi công ty này lên sàn vào tháng 12 năm ngoái. Mới đây, Targa tuyên bố cho biết có thể sẽ tăng cổ tức thêm 40% trong năm tới nhờ tốc độ tăng rưởng tích cực ở mảng dịch vụ khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng. Giới phân tích dự báo, giá cổ phiếu của Targa còn có thể tăng thêm 53% từ mức hiện tại.

8. Ross Stores

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 50%
Giá trị vốn hóa thị trường: 10,5 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 303

Tình hình kinh tế đi xuống đã làm lợi cho những hãng bán lẻ giá rẻ như Ross Stores. Công ty này chuyên bán các mặt hàng cao cấp, nhưng với mức giá giảm từ 20-70%. Trong quý 2 và quý 3 năm nay, doanh thu của Ross Stores tăng 9% mỗi quý. Hiện công ty đang có kế hoạch mở rộng hoạt động khắp nước Mỹ, bao gồm mở thêm 12 cửa hàng ở Chicago cách đây ít lâu.

7. Oneok

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 55%
Giá trị vốn hóa thị trường: 8,4 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 189

Lo ngại suy thoái kép ở Mỹ và khủng hoảng nợ ở châu Âu, giới đầu tư Phố Wall năm nay chuyển sang thế phòng thủ, tăng nắm giữ những tài sản an toàn, bao gồm cổ phiếu có mức cổ tức cao và cổ phiếu của các công ty dịch vụ công cộng (utilities). Bởi thế, không có gì là ngạc nhiên khi cổ phiếu của Oneok, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cho 2 triệu khách hàng và có mức cổ tức 3%, lại có sức hút lớn. Giá cổ phiếu của Oneok bắt đầu tăng mạnh từ tháng 9 sau khi công ty này tăng dự báo lợi nhuận năm 2012.

6. Humana

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 56%
Giá trị vốn hóa thị trường: 13,8 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 79

Hãng cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế kiểm soát Humana đang trong thời kỳ ăn nên làm ra khi số lượng người về hưu tại Mỹ đang tăng với tốc độ mạnh mẽ. Trong quý 3 năm nay, doanh thu của Humana tăng 11%, hãng cũng tăng dự báo mức thu nhập/cổ phiếu (EPS) cho năm 2012 thêm 56%. Trong các năm từ 2008-2010, cổ phiếu của Humana và nhiều công ty dịch vụ y tế kiểm soát khác cũng chịu ảnh hưởng bất lợi khi giới đầu tư lo ngại ảnh hưởng của các chương trình cải cách y tế. Tuy nhiên, năm nay, nhiều cổ phiếu của ngành này lại được chuộng trong năm nay, khi giới đầu tư nhận thấy các biện phải cải cách không đáng ngại như họ nghĩ.

5. VF Corp.

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 62%
Giá trị vốn hóa thị trường: 14,4 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 310

VF là công ty thời trang sở hữu nhiều thương hiệu có tên tuổi như The North Face, Seven for all Mankind, Wrangler và Vans. Tháng 6 vừa qua, VF bổ sung thêm thương hiệu Timberland và danh mục đáng nể này sau khi chi ra số tiền 2 tỷ USD. Theo giới phân tích, việc thâu tóm Timberland sẽ tạo cơ sở cho VF tăng trưởng mạnh trong nhiều năm tới. Doanh thu của VF trong quý 3 đạt 2,8 tỷ USD.

4. BioGen

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 69%
Giá trị vốn hóa thị trường: 26,6 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 476

Cổ phiếu của hãng dược phẩm BioGen tăng giá mạnh nhờ những hy vọng về việc một loại thuốc mới của công ty này sẽ được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua. Giới phân tích dự báo, loại thuốc mới chữa chứng xơ cứng này của BioGen có thể đem về doanh thu 2-3 tỷ USD.

3. MasterCard

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 69%
Giá trị vốn hóa thị trường: 43,8 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 410

Xu hướng tiến lên một xã hội không tiền mặt đã giúp ích cho những công ty thẻ tín dụng và đưa các công ty này thoát khỏi ảnh hưởng của suy giảm tăng trưởng kinh tế. Số giao dịch và giá trị giao dịch qua thẻ MasterCard cùng tăng với tốc độ 18% trong quý 3 năm nay. Hãng này đang đầu tư mạnh vào công nghệ và mở rộng dịch vụ thanh toán trên di động.

2. El Paso

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 81%
Giá trị vốn hóa thị trường: 19,2 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 481

Hồi tháng 10, hãng khí đốt tự nhiên có trụ sở ở Texas El Paso thông báo chấp nhận đề xuất mua lại trị giá 21 tỷ USD từ đối thủ “to con” hơn Kinder Morgan. Cổ phiếu của El Paso tăng giá đều đặn từ đầu năm và tiếp tục tăng vọt sau khi thông báo này được đưa ra. Dự kiến hoàn tất vào đầu năm sau, thỏa thuận sáp nhập giữa El Paso và Kinder Morgan sẽ tạo ra đường ống cung cấp khí tự nhiên lớn nhất tại Mỹ. Năm nay nhìn chung là một năm tốt lành đối với các hãng sản xuất khí đốt tự nhiên tại Mỹ nhờ nhu cầu sử dụng khí đốt ở nước này tăng lên.

1. WellCare Health Plans

Mức tăng giá cổ phiếu từ đầu năm: 93%
Giá trị vốn hóa thị trường: 2,2 tỷ USD
Thứ hạng công ty trong Fortune 500: 420

WellCare là một hãng bảo hiểm y tế quản lý nữa nẳm trong trong danh sách những công ty thuộc Fortune 500 có giá cổ phiếu tăng mạnh nhất năm nay. Cũng như các đối thủ Centene và Humana, WellCare được lợi từ số lượng người nghỉ hưu tăng mạnh. Vào tháng Tư, sau khi giải quyết xong vụ bê bối về làm sai hồ sơ y tế, WellCare tiếp tục trở thành đối tác của Chính phủ Mỹ trong các chương trình y tế Medicare và Medicaid. Số lượng khách hàng của WellCare tăng 10% trong quý 3, giúp công ty tăng gần gấp đôi lợi nhuận trong quý và tăng triển vọng cho các quý tới. Ngoài ra, hãng này còn đang là mục tiêu thâu tóm của nhiều đối thủ lớn hơn.