12:45 16/12/2017

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc

Hoài Thu

Trong khi tỷ phú Bill Gates đọc 50 quyển sách mỗi năm, thì ông chủ Facebook đọc gần 100 quyển một năm

Hai tỷ phú hàng đầu thế giới là Bill Gates và Mark Zuckerberg đều từng công nhận việc đọc sách đã đóng góp lớn vào sự thành công của mình, Business Insider cho biết.

Gates - cựu CEO của Microsoft từng nói với nói New York Times rằng ông đọc khoảng 50 quyển sách mỗi năm. Trong khi đó, hồi năm 2015, CEO Facebook Mark Zuckerberg thành lập một câu lạc bộ sách trực tuyến và cứ hai tuần đọc một quyển sách. 

Dưới đây là 17 đầu sách hai tỷ phú này khuyên mọi người nên đọc.

"Creativity, Inc." - Ed Catmull

"Creativity, Inc." là câu chuyện về Pixar được viết của tác giả Ed Catmull - một trong những nhà sáng lập của hãng phim hoạt hình này. Trong cuốn sách, đan xen giữa câu chuyện là những trải nghiệm đầy giá trị của Catmull về quản lý doanh nghiệp. Ông cho rằng các công ty tuyệt đối nên tránh làm cản trở sự sáng tạo tự nhiên của nhân viên.

"Tôi thích những câu chuyện về quá trình xây dựng những công ty tuyệt vời như Pixar và các người ta nuôi dưỡng sự đổi mới, sáng tạo", Zuckerberg viết.

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 1
10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 2

"The Gene: An Intimate History" - Siddhartha Mukherjee

"The Gene: An Intimate History" (tạm dịch là Gen: Một lịch sử gần gũi) viết về di truyền học - chủ đề được coi là "khó đọc" đối với nhiều người. 

Nhưng Bill Gates cho rằng Mukherjee đã biết cách kết nối chủ đề đó với cuộc sống thường nhật của con người. Ông đi tìm câu hỏi cho những câu hỏi lớn liên quan tới nhân cách con người và điều khiến chúng ta là chính "chúng ta".

"Mukherjee viết cuốn sách này cho những đọc giả đại chúng bởi ông biết rằng những công nghệ gen mới đang ảnh hưởng tới chúng ta theo những cách sâu sắc nhất", Gates viết.

Siddhartha Mukherjee là giáo sư y khoa, bác sĩ, nhà nghiên cứu về ung thư nổi tiếng. Ông từng đoạt giải Pulitzer cho The Emperor of All Maladies (Tạm dịch là Hoàng đế của mọi căn bệnh)

"Better Angels of Our Nature" - Steven Pinker

Zuckerberg từng thừa nhận rằng cuốn sách dày 800 trang của một nhà tâm lý học của trường Harvard này có chút "đáng sợ". Tuy nhiên, văn phong của tác giả Steven Pinker lại khá dễ đọc.

"Better Angels of Our Nature" (Tạm dịch là Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất tự nhiên của chúng ta) nói về việc vì sao bạo lực lại giảm khi mà có vô số tin tức về bạo lực "quay cuồng" khắp nơi 24h mỗi ngày và truyền thông xã hội là thứ có thể giúp tạo ra một viễn cảnh mang tính đột phá.

Gates cũng từng cho biết đây là một trong những cuốn sách quan trọng ông từng đọc.

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 3
10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 4

"Sapiens: A Brief History of Humankind" - Yuval Noah Harari

(Tạm dịch là Sapiens: Lược sử loài người)

"Cả Melinda (vợ Gates) và tôi đều đọc cuốn sách này và đã có những cuộc thảo luận tuyệt vời về nó trong bữa tối", Gates nói. "Hariri đã thực hiện một thử thách vô cùng lớn: kể cho chúng ta toàn bộ lịch sử của loài người chỉ trong 400 trang giấy".

Tuy nhiên, Harari không quá sa đà vào quá khứ, mà về tương lai với công nghệ gen và trí tuệ nhân tạo, khiến cho định nghĩa về "loài người" trở nên biến hóa.

"Tôi khuyên bất kỳ ai quan tâm tới lịch sử và tương lai của nòi giống chúng ta đều nên đọc cuốn này", Gates nói thêm.

"Shoe Dog" - Phil Knight

Trong "Shoe Dog", Phil Knight - nhà đồng sáng lập Nike, đã trải lòng về quá trình xây dựng hãng bán lẻ thời trang nổi tiếng thế giới

Gates gọi cuốn sách này là "lời nhắc nhở chân thành và mới mẻ" về sự thật rằng con đường dẫn tới thành không bao giờ là đường thẳng mà đầy quanh co với những vấp ngã, thất vọng và tổn thương.

"Tôi đã gặp Knight vài lần, ông ấy là người vui tính nhưng cũng khá trầm lặng và khó mà hiểu sâu sắc. Trong cuốn sách này, Knight đã cởi mở theo cách mà ít CEO dám làm".

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 5
10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 6

"World Order" - Henry Kissinger

Vài tuần sau khi con gái lớn Max ra đời, Mark Zuckerberg cho biết đã suy nghĩ nhiều về tầm quan trọng của việc tạo ra một thế giới hòa bình cho thế hệ tương lai.

"World Order" (Tạm dịch là Trật tự thế giới) phơi bày những phương thức ứng xử truyền thống giữa các quốc gia, họ đã mắc sai lầm và học cách chấp nhận sự khác biệt của nhau như thế nào.

Đây là cuốn sách hoàn hảo trong kỷ nguyên hiện đại, khi mà những xung đột toàn cầu đôi khi không thể tháo gỡ.

"Rational Ritual" - Michael Suk-Young Chwe

Zuckerberg cho rằng "Rational Ritual" (tạm dịch là Nghi thức lý trí) có thể giúp đọc giả học cách sử dụng truyền thông xã hội một cách tốt nhất.

"Cuốn sách nói về khái niệm 'thường thức' và cách chúng ta tiếp cận thế giới, không chỉ giữa vào những điểu bản thân mình biết, mà còn vào những điều chúng ta biết rằng người khác biết", ông chủ Facebook viết.

Ý tưởng của Chwe nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó làm sáng tỏ tâm lý ẩn sau những phản ứng của con người với người khác và giải thích cách chúng ta dùng cộng đồng và những nghi thức này để hình thành bản sắc của mình.

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 7
10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 8

"Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything, 1966-2012" -Carol Loomis

Không ngạc nhiên khi Bill Gates yêu thích cuốn sách này bởi ông và Warren Buffett vốn là bạn thân lâu năm. Cuốn sách là tập hợp các bài báo và bài viết về Warren Buffett được biên tập bởi nhà báo Carol Loomis của tạp chí Fortune.

"Ngay từ lần lần đầu gặp Warren Buffett, tôi nhận ra rằng tôi chưa từng gặp ai có suy nghĩ về kinh doanh theo một cách rõ ràng như vậy", Bill Gates nói.

"The Rosie Project: A Novel" - Graeme Simsion

Đây là một trong số hiếm hoi tiểu thuyết Bill Gates từng đọc. Ông cho biết được vợ Melinda  giới thiệu cuốn sách này.

"Melinda cho rằng tôi sẽ đánh giá cao câu chuyện của nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết - người luôn bị ám ảnh với việc tối ưu hóa lịch trình của mình", Gates nói. 

Ông đánh giá đây là cuốn sách hài hước, thông minh và cho biết đã đọc liền một mạch chỉ trong một buổi.

10 cuốn sách Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên ai cũng nên đọc - Ảnh 9