13:08 02/11/2020

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD một ngày

Phương Linh

Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Elon Musk... đều chứng kiến tài sản giảm hàng chục tỷ USD tuần qua

Trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (30/10), các nhà đầu tư bán mạnh các cổ phiếu công nghệ blue-chip như Amazon, Facebook và Tesla khiến loạt tỷ phú từng lọt danh sách kiếm nhiều tiền nhất trong đại dịch trở thành những người mất nhiều tiền nhất một ngày, theo Forbes.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Tài sản của Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, "bay hơi" 9,5 tỷ USD chỉ trong một phiên khi giá cổ phiếu Amazon sụt hơn 5% trong phiên 30/10 bất chấp báo cáo lợi nhuận quý 3 vượt dự báo của công ty này được công bố ngày hôm trước. Trong một tuần qua, Tài sản của ông chủ Amazon giảm gần 20 tỷ USD khi cả S&P 500 và Nasdaq đều giảm hơn 5%. Dù vậy, hiện ông vẫn sở hữu khối tài sản 179,4 tỷ USD, là người giàu nhất hành tinh - Ảnh: Getty Images.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Người đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, cũng chứng kiến tài sản giảm mạnh sau khi phải ra điều trần trước Quốc hội cùng CEO Jack Dorsey của Twitter và Sundar Pichai của Google hôm 28/10. Ngày 29/10, Facebook công bố số lượng người dùng tại Bắc Mỹ giảm nhẹ. Giá cổ phiếu Facebook giảm 6,3% trong phiên giao dịch 30/10, "thổi bay" 6,4 tỷ USD tài sản của Zuckerberg, giảm xuống còn 96,7 tỷ USD. Cùng với những bất ổn gây ra bởi dịch Covid-19, Facebook cũng đối mặt với nguy cơ bị siết quản lý liên quan tới việc kiểm soát nội dung chính trị của mạng xã hội này trước thềm bầu cử 3/11 - Ảnh: Reuters.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 3.

Dù tài sản của Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, tăng gấp 3 lần kể từ hồi tháng 3, cú giảm mạnh của giá cổ phiếu hãng này hôm 30/10 khiến ông mất 4,3 tỷ USD. Hiện Musk sở hữu tài sản 87 tỷ USD - Ảnh: Getty Images.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 4.

Vợ cũ của Jeff Bezos, Mackenzie Scott - người được nhận 25% cổ phần của Bezos tại Amazon sau ly hôn - cũng mất 3,3 tỷ USD tuần qua. Hiện bà sở hữu khối tài sản trị giá 57,5 tỷ USD, là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh: AP.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 5.

Colin Huang, người sáng lập hãng thương mại điện tử giảm giá Pinduoduo, mất 1,5 tỷ USD chỉ trong phiên 30/10 khi giá cổ phiếu công ty giảm 4,4%. Là cựu nhân viên Google, Huang thành lập Pinduoduo vào năm 2015 và đưa công ty này trở thành một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc với mô hình giá rẻ và mua sắm theo nhóm. Hiện Huang sở hữu khối tài sản 31,7 tỷ USD - Ảnh: Forbes.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 6.

Zhou Qunfei, một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới, cũng là một trong những người mất nhiều tiền nhất tuần qua. Giá cổ phiếu hãng sản xuất màn hình điện thoại Lens Technology của bà giảm tới 8,9% sau khi Apple - khách hàng hàng đầu của công ty - công bố doanh số iPhone gây thất vọng. Bà Zhou hiện sở hữu tài sản 15,9 tỷ USD, giảm 1,5 tỷ USD so với tuần trước - Ảnh: SCMP.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 7.

Ma Huateng, người sáng lập hãng internet khổng lồ Tencent, cũng mất 1,3 tỷ USD trong phiên giao dịch 30/10. Tencent là tâm điểm chú ý thời gian gần đây khi ứng dụng nhắn tin WeChat của công ty bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm tại Mỹ do lo ngại về an ninh và bảo mật - Ảnh: Getty Images.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 8.

Dan Gilbert, người sáng lập hãng cho vay thế chấp trực tuyến Rocket Companies, từng chứng kiến giá trị cổ phần của ông tại công ty tăng tới 75% sau khi IPO hồi tháng 8. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá cổ phiếu này sụt giảm mạnh. Cú giảm 3,5% trong phiên giao dịch ngày 30/10 khiến tài sản của ông giảm 1,3 tỷ USD, xuống còn 39 tỷ USD - Ảnh: Forbes.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 9.

Dù hãng dịch vụ họp trực tuyến Zoom Video Communications chứng kiến tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch, giá cổ phiếu công ty vẫn giảm gần 6% trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Theo đó, tài sản của nhà sáng lập, CEO Eric Yuan - người nắm giữ 22% cổ phần Zoom - giảm 1,3 tỷ USD xuống còn 20,2 tỷ USD. Dù vậy, tính từ cuối tháng 7, tài sản của ông vẫn tăng gần gấp đôi - Ảnh: Getty Images.

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất tuần qua, riêng Jeff Bezos thiệt hại 9,5 tỷ USD - Ảnh 10.

Zhang Yong, chủ chuỗi lẩu lớn nhất Trung Quốc Haidilao, cũng chứng kiến tài sản giảm 1,2 tỷ USD xuống còn 20,4 tỷ USD trong phiên giao dịch 30/10. Ông đã chuyển sang quốc tịch Singapore và hiện là người giàu nhất nước này - Ảnh: AP.