18:21 10/03/2011

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới

An Huy

Những gương tỷ phú trẻ này đã chứng minh rằng, không cần tới cả đời người để tạo ra một khối tài sản khổng lồ

Sean Parker, một trong 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới hiện nay.
Sean Parker, một trong 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới hiện nay.
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách các tỷ phú của thế giới năm 2011. Những gương mặt trẻ tuổi nhất trong danh sách này đã chứng minh rằng, không cần tới cả đời người để tạo ra một khối tài sản khổng lồ.

20 tỷ phú trẻ nhất năm nay trong xếp hạng của Forbes đều là những người chưa đến 40 tuổi. Dưới đây là top 10 tỷ phú sinh sau đẻ muộn nhất:

1. Dustin Moskovitz

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 1

Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 26
Giá trị tài sản ròng: 2,7 tỷ USD

Dustin Moskovitz là bạn học cùng phòng ký túc xá với Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đồng thời là nhân viên thứ ba làm việc cho mạng xã hội ảo này. Moskovitz chỉ sinh sau Zuckerberg có 8 ngày. Anh đã cùng Zuckerberg thôi học ở Havard và tới California để dành toàn bộ thời gian cho việc xây dựng Facebook. Moskovitz là Giám đốc công nghệ đầu tiên của Facebook và cũng đã có một thời gian làm Phó chủ tịch công nghệ của mạng này. Năm 2008, anh rời Facebook để thành lập công ty phần mềm Asana.

2. Mark Zuckerberg

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 2

Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 26
Giá trị tài sản ròng: 13,5 tỷ USD

Mạng xã hội ảo do Facebook sáng lập đang ngày càng phát huy ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Mạng này đã được sử dụng như một trung tâm để tuyên truyền và tổ chức các cuộc nổi dậy gần đây ở Tunisia, Ai Cập, Yemen và Libya. Tại Mỹ, trong Thông điệp liên bang hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Barack Obama xem Facebook như một ví dụ về năng lực sáng tạo của người dân nước này. Tháng 2 vừa qua, với tư cách người sáng lập kiêm CEO của Facebook, Zuckerberg đã được Tổng thống Obama mời tới dự bữa tối cùng với những “đại gia” công nghệ khác, bao gồm CEO Steve Jobs của Apple. Trong năm qua, tài sản của Zuckerberg tăng gấp gần 2,5 lần.

3. Albert von Thurn und Taxis

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 3

Quốc tịch: Đức
Tuổi: 27
Giá trị tài sản ròng: 2 tỷ USD

Albert von Thurn und Taxis lần đầu xuất hiện trong xếp hạng tỷ phú của Forbes năm mới lên 8 tuổi, nhưng đến năm 18 tuổi, vị tỷ phú có xuất thân hoàng tộc này mới được thừa kế tài sản. Anh đã tốt nghiệp bằng thạc sỹ kinh tế học tại Đại học Edinburgh, Scotland, và sở hữu trong tay một lượng tài sản lớn là bất động sản, nghệ thuật, công ty công nghệ và 30.000 hecta đất rừng ở Đức. Hiện Albert von Thurn und Taxis đang có kế hoạch xây dựng một trong những trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại vùng Bravia, Đức.

4. Scott Duncan

Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 28
Giá trị tài sản ròng: 3,1 tỷ USD

Scott Duncan là con trai của Dan Duncan - tỷ phú đường ống qua đời vào năm 2010 ở tuổi 77 khi đang là người giàu nhất ở Houston, Mỹ. Sau khi cha qua đời, Scott Duncan đã được trao quyền kiểm soát một phần trong “đế chế” đường ống trị giá 12,4 tỷ USD do cha anh gây dựng.

5. Eduardo Saverin

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 4

Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 29
Giá trị tài sản ròng: 1,6 tỷ USD

Eduardo Saverin là người đã cùng với Mark Zuckerberg sáng lập nên mạng Facebook ngay trong ký túc xá của Đại học Havard và nhận được cổ phần 30% trong công ty. Mối quan hệ của Saverin và Facebook đã xấu đi khi công ty kiện Saverin can thiệp bất hợp pháp vào công việc và kiên quyết giữ cổ phần 30%. Saverin cũng kiện ngược lại Facebook. Khi vụ việc được giải quyết, Saverin nhận mức cổ phần 5% và được đăng tiểu sử với tư cách là người đồng sáng lập Facebook trên mạng này. Nhiều nguồn tin cho biết, Saverin đã bán bớt cổ phần trong Facebook và hiện chỉ còn nắm giữ 2%.

6. Yang Huiyan

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 5

Quốc tịch: Trung Quốc
Tuổi: 29
Giá trị tài sản ròng: 4,1 tỷ USD

Cô gái 29 tuổi này là cổ đông chính trong Country Garden Holdings of Guangzhou, một trong những công ty phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc. Chủ tịch của Country Garden là cha của Yang Huiyan. Khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông vào năm 2007, Yang Huiyan đã được cha nhường lại cổ phần. Tài sản của nữ tỷ phú này tăng mạnh trong năm 2010 nhờ doanh số bán nhà tiếp tục gia tăng. Cô đã tốt nghiệp Đại học Ohio, Mỹ, với tấm bằng về marketing và hậu cần.

7. Fahd Hariri

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 6

Quốc tịch: Lebanon
Tuổi: 30
Giá trị tài sản ròng: 1,5 tỷ USD

Là con trai út của cố Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, Fahd Hariri được thừa kế tài sản trong tập đoàn xây dựng và viễn thông Saudi Oger của cha sau khi ông Rafik Hariri qua đời vào năm 2005. Hiện Fahd Hariri đang sống tại Paris nhưng vẫn tham gia điều hành kênh truyền hình vệ tinh và mặt đất Future TV của gia đình phủ sóng ở khu vực Trung Đông.

8. Sean Parker

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 7

Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 30
Giá trị tài sản ròng: 1,6 tỷ USD

Sean Parker được biết đến với tư cách là một chiến lược gia ở Silicon Valley và là cựu Chủ tịch của Facebook. Chính giá trị cổ phần được cho là ở mức 3% trong Facebook tăng mạnh mà Sean Parker trở thành tỷ phú. Năm 16 tuổi, Parker đã đồng sáng lập một trang chia sẻ âm nhạc có tên Napster. Hiện tỷ phú trẻ này đang tham gia điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund chuyên hướng tới các công ty công nghệ. Anh cũng rót vốn vào Spotify, mạng nghe nhạc của châu Âu dự kiến sẽ tới Mỹ trong năm nay.

9. Ayman Hariri

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 8

Quốc tịch: Lebanon
Tuổi: 32
Giá trị tài sản ròng: 1,5 tỷ USD

Ayman Hariri là một trong 5 người con của cố Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, hiện đang có chân trong Hội đồng quản trị của tập đoàn Saudi Oger do cha để lại.

10. Yoshikazu Tanaka

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới - Ảnh 9

Quốc tịch: Nhật Bản
Tuổi: 34
Giá trị tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Tỷ phú 34 tuổi này là người sáng lập Gree, mạng xã hội ảo lớn nhất Nhật Bản. Gree đang chuẩn bị đối đầu trực tiếp với Facebook của Mark Zuckerberg khi mới đây đã mở chi nhánh ở California. Mạng này còn hợp tác với cổng dịch vụ Internet lớn nhất Trung Quốc là Tencent để cùng nhau phát triển trên phạm vi toàn cầu. Trong năm qua, cổ phiếu của Gree đã tăng giá 35%. Tanaka từng làm việc cho Sony và tham gia điều hành một website mua sắm có tên Rakuten.