16 thói quen giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả
Tại Việt Nam, con số thông kê gần đây cho thấy, cứ mỗi 3 phút lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú. Ngày càng nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác này. Theo chuyên gia, xây dựng những thói quen tốt ngay từ bây giờ, như tập thể dục thường xuyên, ăn ít chất béo, không uống rượu, không mặc áo ngực 24/24h…đóng vai trò quan trọng giúp bạn phòng tránh các khối u gây bệnh.
Ngày càng nhiều phụ nữ bị ung thư vú
2/Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Đi bộ nhanh, tập gym, aerobics, yoga… hãy chọn hình thức tập luyện phù hợp với bạn và tập hàng ngày trong khoảng 45 phút để giảm nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng dành 11 phút cho việc tập thể dục mỗi ngày đã có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú đến 18%. 3/ Lối sống vui vẻ lành mạnh: Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta, tuy hiện chưa có những nghiên cứu rõ ràng nhưng trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự chữa khỏi ung thư chỉ bằng cách để cho tâm hồn thanh thản và tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.
Tắm nắng giúp cơ thể nhận được vitamin D giúp ngừa ung thư vú
5/ Tránh thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa những thành phần độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để phòng ngừa ung thư.
6/ Ăn ít chất béo: Theo Daily Mail, nhiều tranh luận về mối liên hệ giữa ung thư vú và chế độ ăn uống. Nhưng bằng chứng cho thấy một số yếu tố của lối sống phương Tây, đặc biệt là chế độ ăn với chất béo cao, dường như làm tăng nguy cơ gây bệnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ Nhật bản có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây. Tuy nhiên khi họ chuyển sang Mỹ sinh sống thì nguy cơ gần như bằng nhau. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên bạn cố gắng không ăn nhiều hơn 70 g chất béo mỗi ngày. Hãy hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans có trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh. 7/ Bổ sung thực phẩm chống ung thư: Hệ miễn dịch cần khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây ung thư. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, các vitamin A, C, E, selen và dưỡng chất thực vật để hỗ trợ hệ miễn dịch.
8/ Không nên mặc áo ngực cả ngày: Áo ngực có thể làm hạn chế dòng chảy của máu trắng trong mô vú, gây cản trở quá trình làm sạch tự nhiên của vú. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những phụ nữ mặc áo ngực 24 giờ mỗi ngày có 75% phát triển bệnh ung thư vú so với những người mặc áo ngực ít hơn 12 giờ mỗi ngày. 9/ Tắm nắng: Theo Boldsky, vitamin D rất quan trọng cho cơ thể, chúng giúp ngăn ngừa ung thư vú bằng cách bổ sung một loại protein có khả năng chặn các tế bào ung thư vú phát triển. Tuy nhiên, 36% nữ giới thiếu vitamin D. Nếu không có thời gian tắm nắng, bạn có thể bổ sung vitamin D từ dầu cá, nấm. 10/Uống nhiều nước: Uống nhiều nước hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại đồ uống nhiều đường.
11/ Nấu nướng đúng cách: Thay vì chiên, rán ngập dầu, bạn hãy hấp hoặc nướng. Ngoài ra, bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát để tránh bị hỏng. Sử dụng loại hộp đựng phù hợp với lò vi sóng. Tuyệt đối không ăn thực phẩm có dấu hiệu mốc hoặc có mùi. 12/ Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao hơn so với người gầy. Tiến sĩ Peddi Parvin, trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa sức khỏe tại Đại học California, Los Angeles cho biết, nguyên nhân là do các tế bào mỡ giải phóng estrogen, hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú từ 25-40%. Những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao hơn 35 có tới 60% khả năng phát triển bệnh ung thư vú. 13/ Không uống rượu: Theo Today, hơn 100 nghiên cứu đã chứng minh rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ tiêu thụ 3 ly rượu (30 ml/ly) tăng 12% nguy cơ mắc bệnh, thậm chí uống 1 ly rượu mỗi ngày cũng làm tăng đáng kể khả năng mắc ung thư vú.
14/ Ngủ đủ giấc: Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ nên ngủ từ 6-9 giờ mỗi đêm. Theo đó, ngủ ít hơn 6 tiếng tăng nguy cơ phát triển ung thư vú tới 50%, trong khi ngủ nhiều hơn 9 tiếng tăng 60% nguy cơ. Ngoài ra, phụ nữ làm việc quá khuya, đặc biệt lại dậy sớm, dễ bị ung thư vú. Trong thực tế, chỉ cần làm một ca đêm cũng tăng 34% nguy cơ mắc bệnh.15/ Uống rượu vang đỏ: Các nhà khoa học đã chứng minh uống rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển của tế bào ung thư, nhưng có một số loại rượu chứa thành phần có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiện nay, chỉ duy nhất rượu vang đỏ được chứng minh rằng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vì vậy để an toàn cho sức khỏe của bạn, bạn chỉ nên uống từ 120 - 240 ml rượu vang đỏ mỗi ngày.
16/ Sử dụng đậu nành: Nghiên cứu mới đây cho thấy một thanh đậu hoặc một cốc đậu nành mỗi ngày cũng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Chế độ ăn lành mạnh ít chất béo giảm nguy cơ ung thư vú
14/ Ngủ đủ giấc: Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ nên ngủ từ 6-9 giờ mỗi đêm. Theo đó, ngủ ít hơn 6 tiếng tăng nguy cơ phát triển ung thư vú tới 50%, trong khi ngủ nhiều hơn 9 tiếng tăng 60% nguy cơ. Ngoài ra, phụ nữ làm việc quá khuya, đặc biệt lại dậy sớm, dễ bị ung thư vú. Trong thực tế, chỉ cần làm một ca đêm cũng tăng 34% nguy cơ mắc bệnh.
Sử dụng đậu nành mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư vú
16/ Sử dụng đậu nành: Nghiên cứu mới đây cho thấy một thanh đậu hoặc một cốc đậu nành mỗi ngày cũng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.