13:37 13/04/2017

200 nhà báo nước ngoài đổ tới Triều Tiên

Diệp Vũ

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong những ngày gần đây

Bức ảnh không rõ ngày được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố về một buổi lễ kỷ niệm 5 năm ông Kim Jong Un lãnh đạo Triều Tiên - Nguồn: Reuters.<br>
Bức ảnh không rõ ngày được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố về một buổi lễ kỷ niệm 5 năm ông Kim Jong Un lãnh đạo Triều Tiên - Nguồn: Reuters.<br>
Các nhà báo nước ngoài đang có mặt ở Triều Tiên đã tập trung tới thủ đô Bình Nhưỡng của nước này để chuẩn bị đón “một sự kiện lớn và quan trọng” vào ngày thứ Năm, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì khả năng Triều Tiên sắp có một vụ thử vũ khí mới và một nhóm chiến hạm Mỹ tiếp tục di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày thứ Bảy tuần này. Hồi năm 2012, Triều Tiên kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật Thành bằng cách phóng một tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh. Năm ngoái, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung mới được chế tạo.

Khoảng 200 nhà báo nước ngoài hiện đang có mặt ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị đưa tin về ngày lễ lớn nhất trong năm của Triều Tiên với tên gọi “Ngày Mặt Trời”. Giới chức Triều Tiên không nói rõ “sự kiện lớn và quan trọng” sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm là gì, nhưng những thông báo tương tự trước đây thường chỉ những sự kiện tương đối nhỏ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong những ngày gần đây, khi Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump “thông báo rõ ràng” với Bình Nhưỡng rằng ông sẽ không tiếp tục bỏ qua cho những hành động gây hấn của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Trung Quốc liên tục hối thúc tìm ra một giải pháp hòa bình nhằm gỡ ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump đã điều nhóm chiến hạm Carl Vinson di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên, hủy chuyến thăm cảng Australia đã được dự kiến trước đó của nhóm tàu này, nhằm phô trương lực lượng, ngăn ngừa Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử tên lửa tiếp theo. Bắt đầu di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần trước, nhóm chiến hạm dự kiến sẽ mất khoảng 9 ngày để đến nơi.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ xâm lược Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên. Cuộc trao đổi diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, diễn ra ở Florida, Mỹ, cho thấy tính cấp bách của vấn đề trong bối cảnh Triều Tiên có thể sớm thực hiện thêm một vụ thử vũ khí nữa.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết cuộc điện đàm giữa ông với ông Tập là một cuộc thảo luận “rất tốt” về “kẻ quấy nhiễu là Triều Tiên”. Tiếp đó, ông Trump nói vào cuối ngày 12/4 rằng trong trường hợp cần thiết, Mỹ sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc.

Về phần mình, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc “cam kết đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình và an ninh trên bán đảo này, đồng thời ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho hay.

38 North, một tổ chức nghiên cứu Triều Tiên có trụ sở ở Washington cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 12/4 cho thấy hoạt động tiếp diễn ở khu vực thử hạt nhân Pungye-ri ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên, chứng tỏ Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới.

Giới chức Hàn Quốc ngày 13/4 nói không có dấu hiệu nào mới cho thấy Triều Tiên sắp sửa thử hạt nhân, nhưng cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng thực hiện một vụ thử như vậy vào bất kỳ thời điểm nào.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se  ngày 13/4 cũng nói nếu Mỹ tấn công Triều Tiên thì chắc chắn Washington sẽ tham vấn Seoul trước khi hành động.