4 món tráng miệng ngon từ thanh long
Có nhiều loại quả, rõ ràng bạn biết là tốt cho sức khỏe, nhưng thích ăn hay không lại là chuyện khác. Khi đó, bạn đành phải tốn công hơn một chút, chế biến ra những món ăn ngon mắt và ngon miệng để rồi nhận ra, thứ quả đó đáng yêu ra phết!
Quả thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nó có thể loại bỏ các gốc oxy tự do, ngoài ra chất vitamin C có trong thanh long còn có tác dụng làm trắng sáng da. Thanh long là một loại quả có mức năng lượng thấp, thành phần protein hòa tan rất cao, vì thế nó còn có tác dụng giảm cân, giảm cholesterol, nhuận tràng, phòng trừ ung thư trực tràng. Hàm lượng chất sắt có trong quả thanh long cũng cao hơn so với các loại hoa quả thông thường, sắt là nguyên tố không thể thiếu để sản sinh ra hồng cầu, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.Sorber thanh longNguyên liệu: 1 quả thanh long ruột đỏ (nếu không có bạn có thể thay bằng thanh long ruột trắng bình thường); 20g đường kính (có thể ít hơn); 10ml rượu rum; 10ml nước cốt chanh; 10ml nước…
Cách làm: Bỏ vỏ thanh long, thái miếng vuông nhỏ. Cho thanh long vào máy xay sinh tố, thêm đường, rượu rum, nước chanh và nước rồi xay nhuyễn. Nếu bạn muốn thưởng thức một sorbet thật mịn thì sau khi xay nhuyễn thanh long, sau đó lọc qua rây cho mịn rồi mới pha chế. Đổ hỗn hợp thanh long vào một chiếc khuôn hoặc nồi sạch (chủ yếu là dụng cụ để đựng phải giữ được lạnh lâu và có nắp). Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Sau khoảng 2 giờ bạn lấy khuôn này ra, dùng nĩa đảo vài vòng sao cho hỗn hợp tơi nhuyễn. Lặp lại bước này khoảng 3 – 4 lần. Sau khoảng 8 tiếng là sorbet thành công rồi đấy!Panna cotta thanh longNguyên liệu: 450ml heavy cream; 1 hạt vanilla ( có thể thay bằng 5ml tinh chất vanilla); 225g đường; 30g bột gelatin; 80ml nước lạnh; 177ml sữa tươi; 225g thanh long…
Cách làm: Đầu tiên, bạn đổ heavy cream, đường và hạt vanilla vào 1 cái nồi và đun sôi nhẹ trên lửa vừa; khuấy nhẹ tay cho đường tan vào hỗn hợp. Cho thanh long vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, đổ gelatin vào hỗn hợp heavy cream đã đun nóng, khuấy đều tay cho đến khi tất cả hòa tan rồi cho thanh long xay và sữa tươi vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn thì rót vào từng khuôn. Đợi cho chúng nguội 1 chút rồi cho tất cả khuôn panna cotta thanh long vào tủ lạnh ít nhất là 4h hoặc để qua đêm cho đông lại là hoàn thành.Kem ốc quế thanh longNguyên liệu: 2 quả thanh long ruột đỏ chín (bạn cũng có thể thay thế bằng thanh long ruột trắng nếu muốn); nước cốt 1 trái chanh tươi; 20g đường trắng; 100 ml sữa đặc có đường; 150 ml sữa tươi; 200 ml kem tươi (nếu muốn kem xốp mịn)...
Cách làm: Gọt bỏ phần vỏ và thái hạt lựu 2 quả thanh long. Cho thanh long vào trộn cùng với đường trắng, nước cốt chanh trong một cái tô lớn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút. Lấy hỗn hợp ra khỏi ngăn mát và cho vào máy xay sinh tố và bắt đầu xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Bạn nên lọc qua rây vài lần để hỗn hợp mịn hoàn toàn bởi vì điều này sẽ giúp kem xốp hơn, tránh bị lợn cợn.
Sau khi lọc kỹ, cho hỗn hợp vào một tô lớn, cho thêm vào phần sữa đặc, sữa tươi và kem sữa đã chuẩn bị sẵn. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên, lưu ý trong khi đánh, bạn phải đánh theo một chiều nhất định và tăng dần tốc độ để đảm bảo tất cả nguyên liệu hoàn toàn quyện vào nhau. Cho hỗn hợp kem vừa đánh nhuyễn mịn vào hộp đựng, đậy kín nắp và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý cứ mỗi 30 phút bạn nên lấy kem ra và trộn đều tay. Sau đó lại tiếp tục cho vào ngăn đông tủ lạnh 6–7 lần cho đến khi bạn thấy kem dần trở nên xốp mịn.Mỗi khi thưởng thức, bạn hãy dùng một cái muôi lớn hoặc dụng cụ múc kem để nạo từng viên kem tròn ra cho vào đĩa, ly hoặc bánh ốc quế. Có thể rưới lên kem một ít si rô thanh long hoặc chocolate nếu muốn.Bánh phô mai thanh longNguyên liệu: 70 g bánh quy Oreo; 30 g bơ lạt; 1/2 thìa nước cốt chanh; 1/4 thìa tinh chất vani; 150 g cream cheese; 150 g heavy cream/whipping cream; 3 thìa đường xay; 1 thìa gelatin bột; 1/2 trái thanh long ruột đỏ lớn…
Cách làm: Bạn dùng khuôn hình gì tùy ý, để sẵn trên 1 đế phẳng. Bơ lạt quay lò vi sóng hoặc đun chảy. Bánh quy Oreo dùng 2/3 cây, dùng cối khô xay nhuyễn. Cho bơ chảy vào đảo đều. Múc ra khuôn. Lèn chặt khuôn 1 lớp bánh dày khoảng 0.8cm. Để ngăn mát 15 phút cho đế cứng chắc.Thanh long xắt nhỏ khoảng 1/5 trái, xay nhuyễn lược qua rây lấy nước. Cho gelatine bột vào ngâm 10 phút, cho vào lò vi sóng quay 20 giây rồi để nguội bớt. Cream cheese để nhiệt độ phòng cho mềm ít nhất 30 phút. Dùng máy đánh tốc độ thấp đánh cho mềm ra. Thêm heavy cream, đường, vani, nước chanh vào đánh bông mềm. Cho phần nước thanh long vào trộn nhẹ từ dưới lên cho đến khi được màu hồng đẹp. Múc vào khuôn dàn đều mặt. Để lạnh ít nhất 4h, dùng dao róc thành khuôn, nhẹ nhàng nhấc lên, trang trí bằng thanh long hoặc các loại quả khác tùy thích.