14:39 10/01/2017

4 nhớ khi chọn tủ giày

PV

4 nhớ khi chọn tủ giày - Ảnh 1

Chức năng của tủ giày về cơ bản là để cất trữ giày, sắp xếp chúng một cách thứ tự, ngăn nắp, dễ tìm kiếm . Nhưng với chức năng này, một chiếc kệ inox hoặc nhựa đã có thể thực hiện tốt. Tủ giày hơn hẳn những chiệc kệ giày ở chỗ chúng có tính thẩm mỹ cao hơn, có khả năng chống bám bụi cho giày dép và bạn còn có thể tận dụng không gian mặt trên của tủ giày để đựng đồ một cách dễ dàng.Khi chọn mua một chiếc tủ giày cho gia đình, bạn cần lưu ý tới những chi tiết sau:1. Kích thước.
Tuỳ vào vị trí đặt để và số lượng giày mà bạn cần cân nhắc kích cỡ tủ giày cho hợp lý. Nếu gia đình bạn có nhiều giày nhưng chỗ có thể đặt tủ giày lại nhỏ, bạn sẽ buộc phải chọn lựa giữa việc bỏ bớt giày đi hoặc là tìm chỗ lớn hơn để đặt mua tủ giày cỡ lớn. Còn nếu nhà bạn có không gian rộng nhưng số lượng giày sử dụng trong nhà lại ít, bạn có thể chọn mẫu tủ giày cỡ lớn, nhiều khoang để có thể tận dụng tủ giày để cất trữ những món đồ khác cho gọn nhà.

4 nhớ khi chọn tủ giày - Ảnh 2

2. Chất liệu
Trên thị trường hiện nay có 3 loại chất liệu chính được sử dụng làm tủ giày là tủ nhựa, tủ gỗ tự nhiên (thường là gỗ thông, gỗ cao su hoặc gỗ xoan), và gỗ công nghiệp. 
- Tủ nhựa phổ biến nhất là nhựa Đài Loan, thường có hình dáng giống tủ gỗ nhưng nhẹ và dễ vận chuyển hơn nhiều. Ưu điểm của chúng là giá tương đối rẻ, độ bền cao, ít bị cong vênh, không bị mối mọt, ẩm mốc, dễ lau chùi, vệ sinh. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là thoát mùi không tốt nên tủ giày dễ bị hôi.- Tủ giày gỗ công nghiệp có ưu điểm là giá rẻ, mẫu mã phong phú. Tủ gỗ công nghiệp được phân ra làm nhiều loại. Loại giá rẻ thường có nhược điểm là độ bền của tủ không cao, nếu vận chuyển nhiều tủ dễ bị ọp ẹp, chóng hỏng. Còn tủ gỗ công nghiệp chất lượng cao về cơ bản còn tốt hơn tủ gỗ tự nhiên. Với công nghệ xử lý kĩ thuật cao cấp, tủ công nghiệp chất lượng cao có độ bền có thể không hề thua kém tủ giày gỗ tự nhiên mà còn có khả năng chống mối mọt, ẩm mốc, cong vênh tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của chúng cũng không hẳn là rẻ.- Tủ giày gỗ tự nhiên có ưu điểm lớn nhất là thớ vân gỗ đẹp, tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu sử dụng gỗ tự nhiên cao cấp thì bản thân mùi gỗ của tủ cũng đã có khả năng khử mùi giày nhất định. Nói chung, tủ giày bằng gỗ tự nhiên có nhiều mức giá nhất, từ cao đến thấp đều có. Và tất nhiên chất lượng cũng tương ứng với giá bán.

4 nhớ khi chọn tủ giày - Ảnh 3

4 nhớ khi chọn tủ giày - Ảnh 4

3. Kiểu dáng.
Hiện nay trên thị trường có thể tạm chia thành 2 loại tủ giày chính là tủ truyền thống và tủ kiểu mới. Tủ giày truyền thống thường là loại có cánh cửa mở ra như tủ quần áo. Còn tủ giày kiểu mới là mẫu có đợt để giày xếp chéo, dính liền với cửa tủ. Khi mở cửa tủ giầy, kệ để giày sẽ bung ra ngoài luôn nên rất dễ chọn và lấy giày. 
Việc chọn kiểu tủ đựng giày trên thực tế không chỉ phụ thuộc vào sở thích của bạn mà còn cần căn cứ theo chủng loại giày mà gia đình bạn sở hữu. Nếu bạn sở hữu nhiều đôi giày to, nặng như bốt, giầy tây, giày thể thao… thì tốt nhất bạn nên chọn giày cánh mở truyền thống. Chúng sẽ dễ sắp xếp, đặt để giày đồng thời cũng giúp cố định và bảo quản form giày cho bạn tốt hơn. Còn kiểu tủ có đợt để giày xếp chéo nhìn chung chỉ phù hợp để các loại giày nữ kiểu giày búp bê, cao gót, xăng đan hay giày trẻ em.

4 nhớ khi chọn tủ giày - Ảnh 5

4. Màu sắc.
Giống như những đồ nội thất trong nhà khác như bàn làm việc, ghế sofa, rèm cửa... thì màu sắc của chiếc tủ đựng giày cũng rất quan trọng. Màu sắc sẽ thể hiện được gu thẩm mỹ của người chọn lựa cũng như tạo điểm nhấn vào cảnh quan chung của không gian nội thất. Tuy nhiên, với tủ giày, bạn chỉ nên chọn tủ tông màu tối kiểu như màu cánh gián, vân gỗ, màu nâu café… mà nên tránh các loại tủ màu trắng sáng vì tủ giày thường cất chứa giày dép đi ngoài đường về nên dễ bị bẩn. 
Những lưu ý khác:
- Khi mua tủ giày bạn nên ưu tiên chọn những mẫu có thiết kết thông hơi để giúp cho tủ giày bớt hôi.
- Với một chiếc tủ giày, tốt nhất bạn nên chọn loại có nhiều kích cỡ đợt để giày trong tủ để tiện sắp xếp các đôi giày có kích cỡ cao thấp khác nhau (như giày bốt cao và giày đế bệt…). 
- Nếu cùng một mẫu tủ, bạn nên chọn tủ giày có càng nhiều đợt để giày càng tốt. Như thế sẽ giúp bạn tận dụng không gian tủ tốt hơn.

Lan Hương