16:00 07/03/2021

41 người đi cùng chuyến bay với ca tái dương tính tại Hải Phòng

Nhật Dương

Đến sáng 7/3, Sở Y tế Hải Phòng xác định đã có 41 người đi cùng chuyến bay với ca tái dương tính liên hệ, khai báo y tế

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến ca tái dương tính Covid-19 trên chuyến bay từ Tp.HCM về Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng vừa có báo cáo nhanh cho biết, đến nay đã xác định được 41 người liên quan đến trường hợp này.

Trước đó, tối 6/3, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 2.148 bị tái dương tính đi trên chuyến bay VN 1188 từ sân bay Tân Sơn Nhất, Tp.HCM ra tỉnh Thái Bình, qua sân bay Cát Bi, Hải Phòng vào hồi 11h30 ngày 6/3.

Các lực lượng chức năng đã điều tra rà soát những người trên chuyến bay đang cư trú tại Hải Phòng và đến 6h sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Những người trên chuyến bay nhưng lưu trú tại tỉnh thành khác được hướng dẫn liên hệ với đường dây nóng các địa phương để được hỗ trợ.

Các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hải Phòng cũng thông báo để những người đang cư trú tại Hải Phòng có mặt tại chuyến bay VN 1188 trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Từ ngày 28/1 đến nay, Hải Phòng ghi nhận tổng số 4 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng, hiện bệnh nhân 1.561 đã công bố khỏi bệnh. 3 ca bệnh đang điều trị là bệnh nhân 2.385, 2.391 và 2.392, các bệnh nhân hiện có sức khỏe ổn định, không có triệu chứng lâm sàng.

Trong ngày 7/3, ngành Y tế Hải Phòng tiếp nhận mới 704 mẫu xét nghiệm sàng lọc, 203 mẫu có kết quả âm tính, 719 mẫu chờ kết quả.

Trên toàn địa bàn thành phố hiện có 606 người thực hiện cách ly y tế tập trung, 765 chuyên gia thực hiện cách ly tại các khách sạn, 3.513 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tính riêng trong ngày có 60 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, 46 chuyên gia bắt đầu thực hiện cách ly tại các khách sạn.

Liên quan đến chùm 3 ca bệnh, các địa phương đã truy vết phát hiện 711 trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, 3.302 trường hợp F2.

Ngành Y tế đã thực hiện xét nghiệm diện rộng 2 lần tại các khu dân cư phong tỏa thuộc thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và lô 112 khu Công nhân Dư Hàng, quận Lê Chân, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Ngày 7/3, ngành Y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để làm cơ sở báo thành phố quyết định gỡ phong tỏa.

Theo quyết định về việc phân bổ đợt 1 vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca cho các địa phương của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng được phân bổ 2.800 liều, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 được phân bổ 200 liều vaccine.

Hiện Sở Y tế Hải Phòng đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 cho các nhóm ưu tiên trên địa bàn thành phố, cũng như chuẩn bị tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vaccine theo đúng quy chuẩn. Đồng thời tập huấn hướng dẫn cho cán bộ y tế, chuẩn bị địa điểm nhân lực, trang thiết bị thực hiện tiêm an toàn, hiệu quả.