10:04 07/10/2016

42 người nhập cư lần đầu lọt Top 400 người giàu nhất Mỹ

Đan Nguyên

1/3 trong số 42 người nhập cư "tỷ phú" có khối tài sản lớn hơn Donald Trump

Nhà sáng lập Google là người nhập cư giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh: Reuters
Nhà sáng lập Google là người nhập cư giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh: Reuters
"Ở Mỹ, không ai quan tâm đến xuất thân của bạn, họ chỉ quan tâm đến việc bạn làm được điều gì.”

Một người nhập cư cùng gia đình từ Argentina đến Mỹ cách đây đã rất nhiều năm nói về nước Mỹ với tất cả lòng biết ơn của mình. “Chắc chắn gia đình tôi sẽ không bao giờ có thể phát triển được công việc kinh doanh tốt như hiện nay nếu không đến Mỹ". 

Gia đình người đàn ông này không quá giàu có, nhưng hiện tại họ đang rất hài lòng với công việc toàn thời gian với mức lương đủ sống và công việc kinh doanh nội thất cũ khá thành công. 

Hơn 10% người nhập cư lọt vào top 400

Trong ngày thứ Ba tuần này, tạp chí kinh doanh Forbes danh tiếng thế giới đã công bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Lần đầu tiên, bảng danh sách có sự góp mặt của 42 người nhập cư đến từ 21 quốc gia trên thế giới, số lượng người nhập cư trong “câu lạc bộ những người giàu Mỹ” như vậy cao nhất từ trước đến nay, theo bài bình luận mới được Washington Post đăng tải. 

42 người nhập cư giàu nhất Mỹ có tổng tài sản khoảng 250 tỷ USD. Một số tên tuổi nổi bật nhất có thể kể đến tỷ phú John Catsimatidis người gốc Hy Lạp với tổng tài sản 3,3 tỷ USD, nhà sáng lập Tesla – ông Elon Musk người gốc Nam Phi với tổng tài sản 11,6 tỷ USD, nhà đồng sáng lập ứng dụng WhatsApp  - ông Jan Koum đến từ Ukraine với tổng tài sản 8,8 tỷ USD.

“Sẽ không có nước nào khác trên thế giới mà bạn hay cha mẹ bạn bằng nỗ lực, sự chăm chỉ có thể tạo lập tài sản và khẳng định mình chỉ trong một thế hệ”, doanh nhân Raul Ferrnandez khẳng định. Ông Raul Ferrnandez được sinh ra tại Washington, cha mẹ ông là người nhập cư đến từ Cuba và Ecuador.

Trong 42 người nhập cư giàu nhất nước Mỹ được Forbes đưa vào danh sách xếp hạng, có 6 người đến từ Israel, 5 người đến từ Ấn Độ, 4 người đến từ Hungary và Đài Loan. Nhà đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin, giàu có nhất trong 42 người này với tổng tài sản 37,5 tỷ USD. Cha mẹ của Sergey Brin đã rời Nga đến Mỹ sống năm ông 6 tuổi.

Theo nhà báo Jennifer Wang của Forbes, gia đình của ông Sergey Brin đã chịu khá nhiều sự phân biệt đối xử tại Nga. Cha của Sergey Brin bị buộc phải ngồi phòng riêng khi thi đại học và khi xin việc cũng phải đối diện với nhiều sự phân biệt đối xử.

40/42 người nhập cư giàu nhất Mỹ đã tự gây dựng nên cơ nghiệp của mình chứ không phải nhờ gia đình đã có nền tảng giàu có từ trước đó. Nếu so sánh với ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, có đến 1/3 trong số 42 người nhập cư giàu có này có khối tài sản lớn hơn Trump. 

Hiện ông Trump chỉ đứng thứ hạng 156 trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất Mỹ. Trong năm 2015, tài sản của ông sụt giảm 800 triệu USD xuống còn tổng số 3,7 tỷ USD. Trong các chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Trump luôn tuyên bố sẽ mạnh tay siết chặt chính sách nhập cư nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, cũng trong năm qua, có 26 người đã không may mắn rớt khỏi nhóm 400 người giàu nhất Mỹ do những thất bại trong kinh doanh và đầu tư.

Theo báo cáo khác về vấn đề nhập cư và kinh doanh của tổ chức Kauffman Foundation, người nhập cư có đóng góp rất quan trọng cho kinh tế Mỹ. Tính toán của Kauffman Foundation cho thấy tỷ lệ người nhập cư trở thành doanh nhân cao gấp đôi so với những Mỹ chính gốc. 

Tác giả báo cáo của Kauffman Foundation khẳng định rằng cho đến nay người Mỹ đã tạo ra được môi trường tốt đủ để giúp các doanh nhân có thể tạo ra những công ty vĩ đại và khối tài sản khổng lồ.

Tỷ phú Bill Gates tiếp tục dẫn đầu 

Trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất Mỹ năm nay, lại một lần nữa, tỷ phú Bill Gates đứng đầu danh sách với tổng tài sản 81 tỷ USD. Hiện nay dù đang nắm 13% cổ phần của Microsoft, ông Bill Gates đã đa dạng hóa danh mục đầu tư sang nhiều công ty khác, ví như công ty sản xuất máy móc nông nghiệp Deere & Co hay tập đoàn xe lửa Canadian National Railway.

Sự phát triển thần kỳ của Amazon.com đã giúp cho nhà sáng lập kiêm CEO của hãng này, ông Jeff Bezos, vượt qua nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett để giữ ngôi vị người giàu thứ 2 nước Mỹ, theo tính toán của Forbes. Tổng tài sản của ông Bezos hiện ước khoảng 67 tỷ USD. Tỷ phú Warren Buffett hiện là người giàu thứ 3 tại Mỹ.

Kỷ nguyên lãi suất thấp tại Mỹ đã tạo điều kiện kiếm tiền rất tốt cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán cũng như những người làm việc trong ngành công nghệ. Tổng tài sản của nhà sáng lập Facebook, ông Mark Zuckerberg, hiện khoảng 55 tỷ USD, vượt qua nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison. Ông Larry Ellison có tổng tài sản 49,3 tỷ USD và là người giàu thứ 5 tại Mỹ.

Nhà sáng lập ứng dụng Snapchat, ông Evan Spiegel, là người trẻ tuổi nhất trong nhóm 400 người giàu nhất Mỹ. Hiện Evan Spiegel mới 26 tuổi nhưng đã có tổng tài sản 2,1 tỷ USD. Người chắt còn sống duy nhất của nhà sáng lập tập đoàn Standard Oil, ông David Rockefeller năm nay đã 101 tuổi, ông là người già nhất trong nhóm 400 người giàu nhất Mỹ.

Tổng tài sản của 400 người giàu nhất Mỹ ước tính khoảng 2,4 nghìn tỷ USD, họ có tài sản trung bình 6 tỷ USD. Xét về tổng tài sản và tài sản trung bình, 400 người giàu nhất Mỹ đang có lượng tài sản lớn nhất tính từ khi Forbes bắt đầu tính toán tài sản của người giàu Mỹ vào năm 1982. Mức tài sản tối thiểu để có thể được xếp trong nhóm 400 người giàu nhất Mỹ là 1,7 tỷ USD.

Lĩnh vực công nghệ có thể được coi như “miền đất hứa” cho người nhập cư Mỹ. Trong số 87 công ty công nghệ Mỹ có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD, đến 44% được sáng lập bởi người nhập cư và rất nhiều trong số đó nay đã gia nhập “câu lạc bộ của người giàu Mỹ”.