08:40 15/01/2020

5 tư thế Yoga giúp cải thiện hệ hô hấp

Hoài Phương

Việc tập luyện cần kiên trì, thường xuyên, tinh thần thoải mái, thư giãn. Môi trường tập luyện phải thoáng, không khí trong lành.


Yoga mặc dù không phải là bài thuốc thay thế chữa các bệnh hô hấp, nhưng nó lại có thể giúp người bệnh kiểm soát sự căng thẳng, ngăn chặn các cơn tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc khi gặp các yếu tố bất lợi. Quá trình luyện tập Yoga đúng kỹ thuật bao gồm: thở đều đặn, chậm rãi, thở nhanh – nông – thiếu oxy chuyển sang thở sâu – chậm – đủ oxy. 7 tư thế Yoga dưới đây sẽ giúp điều chỉnh hơi thở, cung cấp oxy, duy trì một tốc độ thở ổn định, thông đường phế quản và cải thiện chức năng phổi.Tư thế Cây cầuTư thế Yoga Asana này giúp mở rộng và thư giãn các khoang phổi, do đó làm giảm những rắc rối về hô hấp, thúc đẩy một lưu lượng máu khỏe mạnh đến phổi và đường hô hấp.
5 tư thế Yoga giúp cải thiện hệ hô hấp - Ảnh 1.
Cách thực hiện: Bạn nằm trên sàn, đầu gối co, bàn chân đặt chắc chắn trên mặt sàn như ở tư thế ngồi. Thở ra, dùng bàn chân và cánh tay làm điểm tựa để nâng hông lên cho đến khi bắp đùi song song với mặt sàn. Giữ nguyên tư thế trong một phút. Nếu cảm thấy động tác quá khó, bạn có thể kê thêm gối chống dưới xương cụt.Tư thế biến thể vặn mìnhTư thế này nên được thực hiện vào mỗi buổi sáng hoặc ít nhất là 4 - 6 giờ sau khi ăn. Mỗi động tác tập của tư thế yoga này nên giữ ít nhất từ 30 - 60 giây.Cách thực hiện: Ngồi thẳng lưng với tư thế hai chân duỗi thẳng.Uốn cong chân trái sao cho gót chân trái nằm cạnh hông phải. Bỏ chân phải qua đầu gối trái sao cho chân phải nằm bên cạnh đầu gối trái. Xoay eo, cổ, vai về phía bên phải và hướng ánh mắt qua vai phải, lúc này cột sống vẫn giữ thẳng. Tiếp theo hãy đặt tay phải phía sau và tay trái lên đầu gối phải. Giữ nguyên tư thế từ 30 - 60 giây cùng lúc đó thở thật chậm và sâu. Sau đó hít vào và thả tay phải ra rồi đến lượt eo, ngực và cuối cùng là cổ đến khi bạn ngồi thẳng và thư giãn nhất. Lặp lại các động tác trên vài lần đến khi bạn cảm thấy cơ thể thư giãn nhất.Tư thế cá heoĐược thực hiện giống như tạo một chữ V ngược. Khi thực hiện bạn nên tập lúc bụng đói hoặc sau khi ăn 4 -6 giờ. Nếu không thể thực hiện vào sáng sớm bạn có thể tập vào buổi chiều.
5 tư thế Yoga giúp cải thiện hệ hô hấp - Ảnh 2.
Cách thực hiện: Bắt đầu thực hiện bằng cách bạn hãy quỳ xuống sàn nhà. Đặt cẳng tay chạm đất sao cho khuỷu tay và vai của bạn nằm trên cùng một đường thẳng. Nâng phần lưng và hông của bạn lên cao bằng cách nhón các ngón chân và duỗi thẳng cẳng chân. Giải phóng cổ bằng cách nâng vai của bạn ra khỏi tai và thẳng với cánh tay. Giữ nguyên tư thế và hít thở ba lần thật sâu.
Tư thế gập người
Với tư thế này sẽ giúp kéo căng cơ thể của bạn ra. Khi thực hiện bạn nên để bụng đói hoặc chỉ thực hiện sau 4 - 6 giờ sau khi ăn. Bạn có thể thực hiện bài tập vào mỗi buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối.Cách thực hiện: Đứng với tư thế thẳng ở trên thảm và tay lên hông đồng thời hít sâu vào. Thở ra nhẹ nhàng và thả lỏng đầu gối. Gập người cong về phía trước kể từ phần hông sao cho thật cân đối và thoải mái. Hãy mở rộng thêm đầu gối nếu như bạn chưa thấy căng cơ. Xoay đùi của bạn vào trong và dùng tay ôm lấy hai chân để đứng vững hơn. Đầu của bạn để gần chạm với mặt đất đồng thời nhìn qua khe chân. Khi bạn muốn giải phóng tư thể hãy hít vào và đặt tay lên hông. Nhấc người từ từ để trở lại vị trí ban đầu.Tư thế Cây cungCó tác dụng căng giãn cơ ngực và tạo áp lực vừa phải để khuếch trương phổi cũng như các phế nang, từ có tăng công suất hít thở của phế quản tốt hơn.
5 tư thế Yoga giúp cải thiện hệ hô hấp - Ảnh 3.
Cách thực hiện: Nằm sấp, hai tay duỗi dọc theo cơ thể. Từ từ gập 2 đầu gối. 2 tay đưa về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, ngực nâng lên khỏi mặt đất. Mặt hướng về phía trước, thư giãn cơ mặt. Giữ tư thế ổn định, chú ý vào hơi thở của mình. Hai tay giữ chặt lấy cổ chân sẽ kéo ngực lên, tạo thế thăng bằng, toàn cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Tiếp tục hít thở sâu trong khi thư giãn với tư thế này trong 15 đến 20 giây. Bạn thở ra, nhẹ nhàng thả tay, đưa chân và ngực xuống đất, giải phóng cổ chân và thư giãn.