16:55 09/03/2017

6 cách ngủ đúng để bảo vệ sức khỏe

PV

1. Khi bị đau vai:

Hiện tượng đau vai sau khi ngủ dậy nhìn chung không hiếm gặp. Nguyên nhân là do đêm trước đó bạn đã nằm ngủ gối đầu lên tay quá dài khiến vai bị lệch vị trí. Nếu không điều chỉnh lại tư thế ngủ của mình, rất có thể cơn đau sẽ kéo khá dài và làm bạn khó chịu không ít.Để khắc phục, tốt nhất bạn nên chuyển sang nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa, cơ thể giữ thẳng. Lúc này, bạn chỉ nên chọn dùng một chiếc gối mỏng để gối đầu, một chiếc khác để trên bụng và dùng 2 tay ôm lấy. Lúc này, vai của bạn sẽ được trả về đúng vị trí tự nhiên, thoải mái nhất.Nếu không quen nằm ngửa khi ngủ, bạn có thể nằm nghiêng người về phía bên vai không đau. Tuy nhiên, lúc đó bạn nên kẹp một chiếc gối vào giữa hai chân rồi co đầu gối lại về phía ngực. Tư thế này cũng giúp thả lỏng vai của bạn tốt hơn.2. Khi bị đau lưng:

Khi không giữ được đường tự nhiên của cơ thể, bạn chắc chắn sẽ bị đau lưng. Và khi đã bị đau lưng rồi thì bạn lại càng nên quan tâm đến việc chăm sóc, giữ gìn và bảo vệ đường cong sống lưng của mình. Nếu thấy chiếc đệm đang dùng của mình đã trở nên quá cũ và quá mềm, tốt nhất là bạn nên thay mới. Vì đó cũng có thể là một nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng.Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến tư thế ngủ của bạn. Tư thế ngủ tốt nhất lúc này là nên nằm ngửa và kê một chiếc gối vào dưới phần đầu gối chân. Việc gác chân lên gối sẽ giúp khôi phục đường cong tự nhiên của cột sống và làm giảm sự căng dây chằng cột sống. Nếu vẫn thấy đau nhiều, bạn có thể cuộn một chiếc khăn tắm lại và đặt dưới phần thắt lưng để hỗ trợ giảm đau.Nếu không quen nằm ngửa, khi nằm sấp, bạn nên đặt một chiếc gối ở vùng bụng dưới để hạn chế không để phần thắt lưng bạn bị võng quá mức. Nếu nằm nghiêng, bạn nên nằm ở tư thế co gối về phía ngực, chèn gối giữa hai chân để giữ cho phần thắt lưng được thoải mái.3. Khi bị đau mỏi cổ:

Khi cổ bạn bị đau mỏi thì điều đó có nghĩa là bạn chưa có được sự hỗ trợ tốt cho phần cổ gáy của mình khi ngủ, có thể do bạn nằm gối quá thấp hoặc quá cao. Cũng giống như khi bạn bị đau lưng, bạn sẽ cần phải hỗ trợ nhiều hơn cho vùng cổ, gáy của mình khi nằm ngủ vào những ngày bị đau mỏi cổ. Tư thế nằm ngủ tốt nhất lúc này nên là nằm ngửa, gối đầu cao vừa phải và nên đặt thêm 2 cái gối đỡ dưới 2 cánh tay.Nếu là người quen ngủ nằm nghiêng, lúc này bạn nên chọn gối có độ cao vừa phải, tốt nhất không nên cao quá 15cm. Chiều cao của gối lý tưởng nhất là nên vừa khớp với độ rộng của 1 bên vai bạn khi nằm để chúng giữ cho cổ bạn thẳng đúng vị trí. Còn nếu quen ngủ nằm sấp, tốt nhất bạn nên chọn loại gối càng thấp càng tốt. Nhưng tốt nhất là bạn nên tránh tư thế ngủ này những lúc bị đau cổ vì tư thế đầu luôn bị lệch về một phía khi ngủ sẽ khiến cơn đau mỏi cổ của bạn khó lành hơn.4. Khi bị ngáy:

Hiện tượng ngáy thường là do đường thở bị nghẹt gây ra. Thường thì khi chúng ta nằm ngửa, chúng ta sẽ dễ ngáy hơn cả. Để tránh bị ngáy, tốt nhất bạn nên bỏ thói quen nằm ngửa khi ngủ mà nên chọn tư thế nằm nghiêng. Tư these này sẽ khiến cho đường thở của bạn thông thoáng và bạn sẽ hết ngáy. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đặc biệt đến việc chọn gối ngủ. Những chiếc gối ngủ quá mềm sẽ khiến bạn có xu hướng ngửa đầu hơn khi ngủ nên cũng làm bạn dễ bị ngáy hơn. Tốt nhất bạn nên dùng một chiếc gối nhỏ để đỡ cho đầu mình được cân bằng, không bị gập cổ hay ngửa đầu quá.5. Khi hay bị chuột rút:

Chứng chuột rút thường là những cơn co thắt bất thường, hoặc siết chặt cơ của bắp chân, bắp đùi hoặc bàn chân. Chứng chuột rút chân vào ban đêm thường có liên quan đến một số bệnh, tổn thương thần kinh, hoặc thiếu các nguyên tố vi lượng. Nếu bạn gặp tình trạng này quá thường xuyên, tốt nhất bạn nên đi khám bệnh để kiểm tra. Ngoài ra, khi đi ngủ, bạn cũng nên lưu ý càng để giường ngủ thông thoáng, ít gối chăn để cơ thể có thể xoay trở thoải mái. Khi hay bị chuột rút, bạn cũng không nên nằm quá lâu ở 1 tư thế mà nên thay đổi nhiều kiểu khác nhau để tránh căng cơ quá mức ở bất kì bộ phận cơ thể nào.6. Các vấn đề khác: 

- Nếu thường xuyên bị ợ nóng: Tốt nhất là bạn nên tập thói quen nằm ngủ nghiêng bên trái và hơi co đầu gối lại. Tư thế này sẽ giúp dịch dạ dày không quay ngược trở lại thực quản và gây ra chứng ợ nóng.- Nếu bạn bị đau bàn chân: Khi ngủ, bạn hãy thử dùng gối ôm hoặc áp chân vào thành giường để giúp cho mạch máu ở chân được lưu thông tốt. Chúng sẽ khiến bạn thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn cũng  nên thử massage chân nhẹ nhàng trước khi ngủ và tuyệt đối tránh dùng cà phê trước khi ngủ 6 tiếng.

Tâm An