11:48 10/03/2017

7 thói quen giúp cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ

PV

1.    Duy trì cuộc sống vận động: Năng luyện tập thể thao hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe và các noron của não bộ liên kết tốt hơn phản xạ cũng nhanh nhạy hơn. Một nghiên cứu được tiến hành tại trường ĐH Illinois ở Mỹ với 120 người tham gia, những người này được yêu cầu đi bộ 3 lần/tuần và mỗi lần kéo dài 1 tiếng. 3 tháng sau kết quả cho thấy, các tế bào trong não của họ hoạt động nhanh hơn trước, đồng thời dòng máu đi vào não tăng nhanh hơn. Theo các bác sĩ lượng máu đi vào não nhiều sẽ làm giảm lượng hormone phá hủy các tế bào não và cho phép nó thực hiện nhanh hơn các chức năng phức tạp. Do vậy, một bài tập thể dục đi bộ sẽ là cần thiết cho trí nhớ dài hạn của bạn. 2.    Uống rượu vang điều độ: Nghiên cứu cũng cho thấy 2 ly rượu vang một ngày có tác dụng cải thiện trí nhớ. Như chúng ta biết, trong não người có chứa thụ thể NMDA -một loại có vai trò chính trong việc thay đổi dao động của não bộ, thụ thể này sẽ bị kích thích khi gặp lượng cồn trong rượu. 
Để cải thiện trí nhớ ở nhóm người trung cao tuổi, mỗi bữa nên uống một chén rượu vang nhỏ, hay một cốc bia nhưng chỉ nên dùng trong giới hạn có lợi, không được lạm dụng sẽ phản tác dụng. Nếu uống trên hai bữa rượu một ngày sẽ giảm trí nhớ và nhận thức ngay sau 6 tuần dùng rượu. Trong khi đó những người dùng rượu điều độ, lại có tác dụng ngược lại ngoài ra uống rượu vang điều độ còn tác dụng giúp ăn ngon miệng và giúp máu lưu thông tốt. 
3.    Không nên bỏ qua giấc ngủ trưa: Giấc ngủ trưa giúp giảm căng thẳng lo âu, cải thiện tâm trí, giảm ngáp vặt và giúp con người minh mẫn hơn. Ngay cả những người trẻ tuổi, học sinh sinh viên, nếu được ngủ trưa thì kết quả học tập thông qua kết quả bài thì cũng sẽ tốt hơn so với nhóm không ngủ đặc biệt ở nhóm người trung cao niên giấc ngủ còn giúp củng cố trí nhớ ít lẫn hơn.

4.    Tăng cường thực đơn rau xanh, hoa quả: Những phụ nữ có thói quen ăn nhiều rau xanh, hoa quả đặc biệt là rau xanh dạng lá ít bị suy giảm trí nhớ hơn so với nhóm ít ăn nhóm thực phẩm này. Chất phytochemicals trong rau xanh như cải xoăn, súp lơ, và bắp cải có tác dụng kích thích tế bào não hoạt hóa. 5.    Uống chè xanh, cà phê: Chè xanh và cà phê cũng có tác dụng kích thích thích trí nhớ. Chất cafein có nhiều trong cà phê giúp kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng dung lượng bộ nhớ. Người trung cao niên không nên bỏ qua đồ uống này nhưng chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp và nên dùng buổi sáng sẽ phát huy được tác dụng cao nhất.6.    Đọc sách: Đọc sách là cách rất tốt để cải thiện trí nhớ. Tất cả các quyển sách đều có nội dung hoặc cốt truyện nhất là đối với những truyện dài tập có mối liên hệ xâu chuỗi với nhau đòi hỏi người đọc phải ghi nhớ các nội dung trước thì mới hiểu được nội dung về sau.7.   Ghi chép: Bộ não của chúng ta có sức chứa vô hạn đối với trí nhớ dài hạn nhưng hạn chế với trí nhớ ngắn hạn như việc nhớ số điện thoại, những điều làm trong ngày hay tên một cuốn truyện vừa đọc. Theo nghiên cứu thì việc ghi lại những hoạt động trong ngày sẽ tốt cho trí nhớ dài hạn của bạn bởi não sẽ không bị quá tải hay bị rối loạn do lượng thông tin mà trí nhớ ngắn hạn mang lại. 

Diệu Huyền