19:17 09/03/2010

7 trường hợp được sinh con thứ ba

Theo Nghị định số 20/2010/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành có 7 trường hợp được sinh con thứ ba

Công tác dân số hiện nay đang trở nên cấp bách bởi tỷ lệ sinh tăng - Ảnh minh họa.
Công tác dân số hiện nay đang trở nên cấp bách bởi tỷ lệ sinh tăng - Ảnh minh họa.
Nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì được sinh con thứ ba.

Đây là 1 trong 7 trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con căn cứ theo Nghị định số 20/2010/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 8/3/2010.

6 trường hợp còn lại được sinh con thứ 3 gồm:

Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên, có nghĩa là họ tiếp tục được sinh lần 2, cho dù số con của họ trên thực tế đã vượt quá 2;

Cặp vợ chồng đã có 1 con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh 2 con trở lên;

Cặp vợ chồng sinh lần thứ 3 trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có 1 con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi;

Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu đã có 2 con đẻ nhưng 1 hoặc cả 2 con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

Cặp vợ chồng mà 1 hoặc 2 người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh 1 hoặc 2 con trong 1 lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa 2 người đã từng có 2 con chung trở lên và hiện đang còn sống;

Phụ nữ chưa kết hôn sinh 1 hoặc 2 con trở lên trong cùng 1 lần sinh.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, định kỳ 5 năm, công bố tên dân tộc có số dân dưới 10.000 người, tên dân tộc có tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết (dân tộc có nguy cơ giảm số dân).

Bộ Y tế cũng ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng được vận dụng quy định trên.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác dân số hiện nay đang trở nên cấp bách bởi tỷ lệ sinh tăng. Kết quả thực hiện hai biện pháp chính để giảm sinh là triệt sản và đặt vòng đạt thấp và tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó sự chênh lệch giới tính đã đến mức báo động. Nếu tỷ suất giới tính khi sinh vẫn giữ ở mức 112 bé trai trên 100 bé gái như hiện nay thì đến năm 2030 ước tính chúng ta có 2-3 triệu nam giới không lấy được vợ.

Hiện nay, ở nhiều địa phương tỷ lệ sinh tăng dẫn đến đói nghèo, sụt giảm kinh tế gia đình. Nhiều nơi số lượng trường học, bệnh viện không đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ. Một lớp học có khi có tới 70 em theo học. Con số này cho thấy tác hại của việc tăng dân số quá mức cho phép.

Mai Hương (Chinhphu.vn)