09:05 12/03/2016

8 giảng viên đầu tiên tốt nghiệp lái xe an toàn Toyota

Biên Thùy

Ngày 11/3, Toyota Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức lễ tốt nghiệp chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota

Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trao chứng chỉ tốt nghiệp cho 8 giảng viên nòng cốt của chương trình.<br>
Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trao chứng chỉ tốt nghiệp cho 8 giảng viên nòng cốt của chương trình.<br>
Ngày 11/3, Toyota Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã tổ chức lễ tốt nghiệp chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota.

Theo đó, 8 giảng viên nòng cốt của chương trình là những thành viên của Cục Cảnh sát giao thông và Toyota Việt Nam đã được trao chứng nghỉ tốt nghiệp.

Đây là chương trình đào tạo lái xe an toàn đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nhằm phát triển một đội ngũ giảng viên lái xe an toàn cho lực lượng cảnh sát giao thông với sự hỗ trợ của tập đoàn Toyota Nhật Bản.

Chương trình được thực hiện từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015 dưới sự giảng dạy trực tiếp của ông Toshio Kanno, chuyên gia lái xe an toàn của Toyota Nhật Bản, người đã có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên.

Trong suốt chương trình, các học viên đã trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng như kiểm tra cấu trúc xe, hành vi lái xe, xử lý - tăng tốc - phanh, kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang…. 2 khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá độ ổn định khi lái xe, lái xe ở tốc độ cao, xử lý tình huống, phanh khẩn cấp, lái xe theo sa hình…

Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng sư phạm, đội ngũ giảng viên đã được hỗ trợ thực hiện các hoạt động đào tạo nội bộ cho các cán bộ của Cục Cảnh sát giao thông và Toyota Việt Nam.

Theo Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các lực lượng khác có liên quan, từ đó lan toả ra toàn xã hội.

Ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam, chia sẻ kỳ vọng “tất cả các giảng viên nòng cốt sẽ phổ biến những kiến thức của mình để giúp cải thiện tình hình giao thông tại Việt Nam.

Đặc biệt, đối với cán giảng viên nòng cốt của Cục Cảnh sát giao thông, chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức, kỹ  năng và ý thức lái xe an toàn tới những chiến sĩ cảnh sát giao thông. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ Công an trong các hoạt động nhằm cải thiện tình trạng an toàn giao thông tại Việt Nam”.

Tình hình giao thông Việt Nam hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp. Mặc dù, số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm nhờ những nỗ lực từ phía Chính phủ nhưng vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Theo thống kê, đã có gần 23.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong năm 2015 vừa qua với hơn 8.700 người tử vong. Và theo phân tích của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, một trong những lý do chính là việc thiếu ý thức của người tham gia giao thông.

Từ năm 2005 đến nay, Toyota Việt Nam đã bắt đầu thực hiện chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” nhằm giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học, sau đó là chương trình đào tạo lái xe an toàn dành cho cảnh sát giao thông và chương trình “chung tay vì an toàn giao thông Việt Nam” phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.