18:23 22/08/2008

80 triệu USD xây nhà máy sản xuất ethanol tại Phú Thọ

Nhà máy sẽ sản xuất cồn ethanol tuyệt đối phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu xăng ethanol

Chiều 21/8, UBND tỉnh Phú Thọ đã trao giấy phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất ethanol cho Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí, thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, được xây dựng tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, trên diện tích 50ha, với công suất thiết kế 100.000m3/năm. Nhà máy sẽ sản xuất cồn ethanol tuyệt đối phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu xăng ethanol.

Để đảm bảo cho nhà máy hoạt động ổn định, vùng trồng sắn và mía nguyên liệu nguyên liệu chính với diện tích 35.000ha đuợc đặt ngay tại Phú Thọ.

Dự kiến khi đi vào hoạt động trong quí 4/2009, Nhà máy sẽ giải quyết được công ăn việc làm cho khoảng 23.000 lao động nông nghiệp địa phương, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vùng dự án ổn định, bền vững.

Ethanol đã được các nước công nghiệp phát triển sử dụng như một loại nhiên liệu độc lập hoặc pha vào xăng để làm tăng chỉ số octane và giảm lượng khí thải CO2.

(Theo TTXVN)