10:50 03/07/2013

ACB bị giữ triển vọng tín nhiệm tiêu cực vì “bầu” Kiên

An Huy

Fitch Ratings tuyên bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 4 ngân hàng Việt Nam

Fitch cho biết, các đánh giá này của họ được thực hiện trong đợt rà soát định kỳ xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam.
Fitch cho biết, các đánh giá này của họ được thực hiện trong đợt rà soát định kỳ xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam.
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa tuyên bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 4 ngân hàng Việt Nam, bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Công Thương (VietinBank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), và Ngân hàng Á Châu (ACB).

Thông cáo phát đi ngày 2/7 từ chi nhánh của Fitch tại Singapore cho biết, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (Long-Term Issuer Default Ratings - IDR) của 4 ngân hàng trên cùng được giữ ở mức ‘B’. Triển vọng tín nhiệm của Agribank, VietinBank và Sacombank là “ổn định”, trong khi triển vọng tín nhiệm của ACB là “tiêu cực”.

Ngoài ra, Fitch giữ mức đánh giá tín nhiệm dành cho số trái phiếu có thứ tự ưu tiên cao đang lưu hành, đáo hạn vào năm 2017 của VietinBank ở mức ‘B’ và đánh giá thu hồi của số trái phiếu này ở mức ‘RR4’.

Fitch cho biết, các đánh giá này của họ được thực hiện trong đợt rà soát định kỳ xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam.

Theo thông cáo của Fitch, đánh giá tín nhiệm mà tổ chức này dành cho Agribank và VietinBank phản ánh kỳ vọng của Fitch rằng hai ngân hàng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ trong trường hợp cần thiết, bởi cả hai cùng đóng vai trò hệ thống quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, sự hỗ trợ đặc biệt kịp thời từ Chính phủ có thể bị hạn chế bởi nguồn lực tài chính, như đã phản ánh trong xếp hạng nợ công ‘B+’ của Việt Nam.

Fitch cũng nêu rõ, xếp hạng tín nhiệm của ACB và Sacombank phản ánh năng lực tín dụng độc lập và mức độ chịu rủi ro ở ngưỡng phù hợp của các ngân hàng này. Tuy nhiên, xếp hạng của ACB và Sacombank, theo Fitch, cũng bị hạn chế bởi những thách thức đang diễn ra trong môi trường hoạt động trong nước vốn là nguyên nhân dẫn tới chất lượng tài sản và các chỉ báo lợi nhuận đi xuống.

Nói về triển vọng tín nhiệm tiêu cực của ACB, Fitch cho rằng, triển vọng này phản ánh khả năng hồ sơ tài chính của ACB tiếp tục xấu đi do liên quan tới 6 công ty mà ông Nguyễn Đức Kiên từng giữ vai trò chủ tịch hoặc thành viên hội đồng quản trị. Ngoài ra, thiệt hại cũng có thể đến từ khoản tiền gửi của ACB tại Vietinbank hiện đang chờ được pháp luật xử lý.

Trong khi đó, Sacombank được đánh giá triển vọng tín nhiệm ổn định do có mức độ liên quan ít hơn tới các công ty của ông Nguyễn Đức Kiên.