Âm thầm kích hoạt dịch vụ, Viettel bị phạt 75 triệu đồng

Thủy Diệu

10/11/2014, 07:53

Viettel đã âm thầm tự kích hoạt nhiều dịch vụ cho hàng chục triệu thuê bao

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">23 triệu thuê bao đã được&nbsp;</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Viettel đã tự kích hoạt dịch vụ cuộc gọi nhỡ MCA.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">23 triệu thuê bao đã được&nbsp;</span><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Viettel đã tự kích hoạt dịch vụ cuộc gọi nhỡ MCA.</span>

Mạng di động Viettel thời gian qua đã âm thầm tự kích hoạt nhiều dịch vụ cho hàng chục triệu thuê bao mà chưa được sự đồng ý của người dùng.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có kết luật thanh tra số 901/KL-Ttra về việc chấp hành pháp luật hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung tại Tập đoàn Viettel từ ngày 27/8 - 17/9/2014.

Thanh tra Bộ cho biết, theo tờ trình của Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Viettel triển khai thử nghiệm gói dịch vụ Combo VAS cho sinh viên năm 2014, gói này gồm các dịch vụ Imuzik, iSign và Anybook. 

Trong đó, dịch vụ Anybook (hay còn gọi là Mobile Reading), là dịch vụ đọc trên di động, cho phép các thuê bao của mạng Viettel có thể truy cập trực tiếp vào website, wapsite và các ứng dụng trên di động để xem, mua, tặng sách, truyện, tạp chí, tài liệu và các ấn phẩm. Dịch vụ này bao gồm các gói cước Default, gói cơ bản và gói cước VIP. Tuy nhiên, Viettel đã tự động kích hoạt gói dịch vụ AnyBook cho thuê bao sinh viên năm 2014. 

Thanh tra Bộ cho biết khi kiểm tra đã phát hiện trong cơ sở dữ liệu của Viettel đã kích hoạt gói dịch vụ Combo Vas cho sinh viên năm 2014, cụ thể từ ngày 1/8-27/8, Viettel đã tự kích hoạt cho 12.830 thuê bao dùng dịch vụ Combo Vas. Theo Thanh tra Bộ, hoạt động trên của Viettel đã vi phạm điểm a khoản 3 Điều 23 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: Cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao viễn thông.

Với dịch vụ nhạc chờ Imuzik, Thanh tra Bộ cũng cho biết, qua kiểm tra đã xác định Viettel đã kích hoạt dịch vụ nhạc chờ không thu phí cho tới 10 triệu các thuê bao đang hoạt động thoại chưa sử dụng nhạc chờ Imuzik, trừ một số thuê bao VIP, công vụ, nghiệp vụ, thuê bao buôn làng… Viettel bắt đầu tự kích hoạt cho các thuê bao dùng dịch vụ này từ ngày 7/7/2014, và trung bình mỗi ngày mạng di động này kích hoạt 500.000 thuê bao trong khung giờ 8-12h và 14-21h.

Sau khi kích hoạt dịch vụ, Viettel gửi tin nhắn cho chủ thuê bao: “Chao mung Quy khach den voi dich vu Nhac cho Imuzik cua Viettel. De thay doi nhac cho theo so thich, soan…” – (Chào mừng Quý khách đến với dịch vụ Nhạc chờ Imuzik của Viettel. Để thay đổi nhạc chờ theo sở thích, soạn…); và tin nhắn: “Quy khach dang tham gia chuong trinh dung thu nhac cho Imuzik cua Viettel voi gia 0đ. Dich vu cho phep thay the tieng chuong tut tut bang cac ban nhac yeu thich. Chi tiet lien he 19008198” – (Quý khách đang tham gia chương trình dùng thử nhạc chờ cho Imuzik của Viettel với giá 0đ. Dịch vụ cho phép thay thế tiếng chuông tút tút bằng các bản nhạc yêu thích).

Cơ quan Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Viettel đã cung cấp dịch vụ nhạc chờ Imuzik khi chưa có sự đồng ý của người sử dụng, và cũng vi phạm điểm a khoản 3 Điều về việc cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao viễn thông.

Ngoài ra, nội dung các tin nhắn cho người sử dụng cũng không cung cấp thông tin về giá cước khi gọi vào 19008198, vi phạm điểm d, khoản 2 Điều 61 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP: Cung cấp thông tin về dịch vụ nội dung qua tin nhắn nhưng không cung cấp thông tin về giá cước.

Đáng chú ý với dịch vụ gọi nhỡ, mạng di động này tự kích hoạt cho hàng chục triệu thuê bao. Thanh tra Bộ cho biết, Viettel có tờ trình số 37 và 139 về giải pháp tăng doanh thu dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ và phê duyệt kịch bản dùng thử dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ. Và mạng Viettel kích hoạt 40 triệu thuê bao trong tháng 6, 7/2014, mỗi tháng dự kiến kích hoạt 20 triệu thuê bao. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, Viettel đã tự kích hoạt dịch vụ cuộc gọi nhỡ MCA cho 23 triệu thuê bao khi chưa có sự đồng ý của người sử dụng.

Và với dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ, Thanh tra Bộ cũng kết luận, Viettel đã vi phạm điểm a khoản 3 Điều 23 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao viễn thông.

Theo kết luận, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt tổng 3 sai phạm của Viettel với mức 75 triệu đồng.

Cách đây chưa lâu, trước khi có kết luận của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, rất nhiều thuê bao mạng di động Viettel cũng đã bức xúc khi nhà mạng này tự động đăng ký dịch vụ Anybook trong khi họ không hề biết gì.

Phản hồi về quyết định xử phạt các vi phạm nêu trên, lãnh đạo Viettel Telecom khẳng định doanh nghiệp này không thu phí khách hàng dùng thử dịch vụ đồng thời cũng gửi lời xin lỗi khách hàng, cam kết sẽ không làm phiền khách hàng cũng như chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy