Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá đĩa DVD nhập từ Việt Nam

Y Nhung

06/10/2010, 09:42

Trong ba nước bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng đĩa DVD, Việt Nam chịu mức thuế cao nhất

Đĩa DVD của Việt Nam bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá bao gồm DVD-R, DVD+R, DVD-RW và DVD+RW.
Đĩa DVD của Việt Nam bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá bao gồm DVD-R, DVD+R, DVD-RW và DVD+RW.

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tổng cục Thu nhập thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Thông tư số 98/2010- Customs, áp thuế chống bán phá giá đối với đĩa DVD (Recordable Digital Versatile Disc, mã HS 8523) nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Đĩa DVD được đề cập trong Thông tư nêu trên bao gồm DVD-R, DVD R, DVD-RW và DVD RW. Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng dao động từ 25,98- 50,51 USD cho 1.000 chiếc.

Cụ thể, các công ty xuất khẩu đĩa DVD của Việt Nam phải chịu thuế suất 50,51 USD cho 1.000 chiếc. Riêng Công ty Ritex Việt Nam (Ritex Co. Ltd.) được áp thuế suất 29,75 USD cho 1.000 chiếc.

 Đối với Thái Lan và Malaysia mức thuế tương ứng là 25,98 USD và 35,92 USD cho 1.000 chiếc được áp dụng chung cho tất cả các công ty sản xuất và xuất khẩu vào Ấn Độ.

Mức thuế theo Thông tư nêu trên có hiệu lực kể từ ngày 12/4/2010 và kéo dài trong vòng 5 năm (trừ trường hợp thông tư bị thu hồi, thay thế hoặc điều chỉnh sớm hơn).

Theo số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, nhập khẩu đĩa DVD từ ba nước này đã tăng từ 427.000 chiếc năm 2005 - 2006 lên 9,98 triệu chiếc vào năm 2008 - 2009.

Việc điều tra của Ấn Độ dựa trên căn cứ đơn khởi kiện của Hiệp hội Sản xuất Đĩa quang học Ấn Độ (Optical Disc Manufactures Welfare Association - ODMWA). Ngày 13/11/2009, Tổng vụ chống bán phá giá thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã có thông báo sơ bộ sau khi tiến hành điều tra, xem xét.

Ngày 12/4/2010, Tổng cục Thu nhập thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ ban hành Thông tư số 48/2010 - Customs, áp thuế chống bán phá giá tạm thời mặt hàng đĩa DVD nhập khẩu từ ba nước Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Đến 2/7/2010 Tổng vụ Chống bán phá giá của Bộ Công Thương Ấn Độ (DGAD) ra kết luận cuối cùng khẳng định các nhà sản xuất/xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã bán sản phẩm đĩa ghi DVD - R và DVD - RW tại thị trường Ấn Độ thấp hơn giá trị thông thường với biên độ phá giá của là Malaysia: 34,05% (tương đương 35,92 USD/1.000 chiếc); Thái Lan: 22,51% (tương đương 25,98 USD/1.000 chiếc) và Việt Nam: 64,09% (tương đương 50,51 USD/1.000 chiếc).

Trong quá trình điều tra của các cơ quan chức năng Ấn Độ, chỉ có duy nhất một doanh nghiệp Việt Nam là Công ty Ritek Việt Nam tham gia quá trình điều tra và cung cấp thông tin. Do đó doanh nghiệp này đã được hưởng mức thuế suất riêng là 29,75 USD/1.000 chiếc.

Malaysia và Thái Lan không có doanh nghiệp nào hợp tác với cơ quan điều tra Ấn Độ. Vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu của hai nước trên sẽ phải chịu mức thuế suất chung toàn quốc đối với từng quốc gia.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy