16:47 09/08/2019

Ăn kiêng có thể gây thoái hóa khớp sớm

Hoài Phương

Thông thường, thoái hóa khớp xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa với những người ở độ tuổi 35 trở lên.


Theo thống kê, ở Việt Nam, hiện nay tỷ  lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 - 70 chiếm 70%.  Lứa tuổi 25 đến 45 tuổi cứ 100 người thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp. Điều này cho thấy, bệnh lý xương khớp đang ngày càng gia tăng, không chỉ ở người cao tuổi mà còn đang dần trẻ hóa.Dù ít có khả năng gây tử vong, nhưng bệnh cơ xương khớp nếu không được điều trị sẽ để lại những di chứng vô cùng nặng nề với người bệnh. Nó làm giảm hoặc mất đi khả năng vận động, lao động bình thường của người bệnh, ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sốngCác bệnh xương khớp thường gặp là: Thoái hoá khớp, loãng xương, các bệnh khớp tự miễn mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh hệ thống chiếm một tỷ lệ lớn trong các bệnh xương khớp.
Ăn kiêng có thể gây thoái hóa khớp sớm - Ảnh 1.
Theo PGS. TS. Nguyễn Mai Hồng - Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh cơ xương khớp ngày càng trẻ hoá. Thứ nhất do chế độ sinh hoạt, lao động không hợp lý dẫn tới đau cột sống thắt lưng cấp tính, thoái hóa khớp thứ phát (sau chấn thương), bệnh lý đau quanh khớp vai, viêm các điểm bám gân vô khuẩn. Nhiều người bị loãng xương nặng hoặc vận động quá mức, đi giày cao gót liên tục; đặc biệt là thừa cân, béo phì nhưng lại chạy và đi bộ quá nhiều…Một nguyên nhân nữa là do chế độ ăn không hợp lý ở người trẻ ví dụ ăn kiêng hoặc che ánh nắng ở nữ dễ dẫn tới loãng xương, uống nhiều rượu bia có thể gây bệnh lý về gút, hoặc những bệnh nhân chơi thể thao không đúng, có thể gây đau cột sống thắt lưng cấp, nếu không điều trị đúng sẽ tiến triển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính. Chấn thương khi chơi thể thao (chấn thương gây rách sụn khớp, rách dây chằng quanh khớp dẫn tới thoái hoá khớp…). Vấn đề nữa là do bệnh nhân  khi đau tự đi điều trị hoặc tiêm khớp ở những cơ sở không vô trùng dẫn tới nhiễm khuẩn khớp, những trường hợp này điều trị rất khó khăn. Đặc biệt, việc lạm dụng corticoid trong điều trị bệnh có để dẫn đến tình trạng loãng xương sớm ở người có bệnh lý cơ xương khớp.
Ăn kiêng có thể gây thoái hóa khớp sớm - Ảnh 2.
Để phòng bệnh cơ xương khớp ở người trẻ tuổi, cần thực hiện chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao, lao động hợp lý, ví dụ như những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cúi nhiều, chúng ta phải tập các động tác cổ, ngửa, nghiêng, quay, ngồi phải thẳng lưng, đôi khi chúng ta phải đứng dậy đi lại vận động để làm dịch khớp lưu thông, tránh hiện tượng quánh dịch khớp gây đau khớp. Khi dịch khớp lưu thông tốt kích thích sản xuất các thành phần khác trong ổ khớp như axit hyaluronic.Với những người mắc bệnh khớp, cần dùng thuốc bổ sung các thành phần trong ổ khớp vì trong ổ khớp có nhiều thành phần như collagen, axit hyaluronic, glucosamin và một số yếu tố vi lượng khác. Cần bổ sung chất dinh dưỡng cho khớp từ sớm để tránh thoái hóa khớp tiến triển sớm.
Ăn kiêng có thể gây thoái hóa khớp sớm - Ảnh 3.
Những người trẻ khi có đau cột sống cổ, đau cột sống thắt lưng do tư thế làm việc cần tập luyện, phối hợp vận động đúng cách, như tập luyện cổ hoặc đi bơi để giữa 2 khe đốt sống giãn ra, đĩa đệm không bị chèn ép vào dây thần kinh sẽ gây đau. Thêm vào đó, cần có chế độ dinh dưỡng tốt. "Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ do ăn kiêng giữ dáng gây ra hiện tượng thoái hóa khớp vì thiếu các chất dinh dưỡng trong sụn khớp, cần bổ sung canxi, vitamin D hoặc các thành phần trong ổ khớp như glucosamin để giữ sụn khớp, đĩa đệm tránh hiện tượng thoái hóa khớp sớm," PGS. TS. Nguyễn Mai Hồng nhấn mạnh.