15:35 24/08/2021

Áp lực bán đã hạ nhiệt, phục hồi chưa trọn vẹn

Kim Phong

Thị trường quá nửa thời gian phiên chiều nay tiếp tục giả khá mạnh, nhưng không tạo đáy sâu hơn. Nhóm blue-chips VN30 phục hồi rất tích cực, trừ một số cổ phiếu lớn nhất trong đợt ATC lại lùi giá. VN-Index còn thiếu đúng 0,13 điểm nữa thì xanh...

VN30-Index được sự hậu thuẫn của số đông, phục hồi rõ nét hôm nay.
VN30-Index được sự hậu thuẫn của số đông, phục hồi rõ nét hôm nay.

Thị trường quá nửa thời gian phiên chiều nay tiếp tục giả khá mạnh, nhưng không tạo đáy sâu hơn. Nhóm blue-chips VN30 phục hồi rất tích cực, trừ một số cổ phiếu lớn nhất trong đợt ATC lại lùi giá. VN-Index còn thiếu đúng 0,13 điểm nữa thì xanh.

Đợt bán cuối phiên sáng tiếp tục kéo dài sang khoảng 1h45 của phiên chiều. Hai lần VN-Index tạo đáy quanh ngưỡng 1289 điểm không sâu hơn và nối tiếp bằng một nhịp hồi khá tốt.

Chỉ số này đã vượt tham chiếu thành công từ lúc 2h và sau đó cố gắng giữ độ cao. Rất tiếc là đợt ATC, một số cổ phiếu vốn hóa lớn đột ngột bị bán nhiều hơn, giá hạ xuống khiến VN-Index tụt điểm, vẫn dưới tham chiếu 0,12 điểm.

Ba cổ phiếu có tác động chính ở đợt ATC khiến phiên phục hồi chiều nay không trọn vẹn là VIC, VCB, VNM. Ngoài ta có thể kể tới cả VHM và CTG cũng tụt nhẹ.

VIC đóng cửa giảm 0,83% so với tham chiếu là cổ phiếu trụ hồi giá ít nhất hôm nay. Cuối phiên sáng VIC mới giảm 0,42%, tức là chiều nay còn yếu đi thêm. VIC tụt thêm khoảng 200 đồng ở đợt ATC làm gia tăng gánh nặng. VCB đang từ tham chiếu cũng tụt giảm 0,31%. VNM tuy đóng cửa vẫn tăng 0,35%, nhưng riêng đợt ATC thì bị đánh ép xuống mất 3 bước giá.

Riêng VIC giảm giá hôm nay khiến VN-Index mất khoảng 0,72 điểm. Nếu VIC không biến động thêm ở đợt ATC thì vừa đủ cho VN-Index xanh. VN30-Index bị ảnh hưởng ít hơn nên chốt phiên vẫn tăng thành công 0,44% so với tham chiếu.

Rổ VN30 đóng cửa có 22 mã tăng/6 mã giảm, chỉ riêng độ rộng này cũng đã thể hiện mức độ cải thiện rõ rệt chiều nay (chốt phiên sáng mới có 14 mã tăng/12 mã giảm). So với thời điểm cuối phiên sáng, rổ VN30 có 20 cổ phiếu tăng giá cao hơn, bất kể là có trên tham chiếu hay không. Có 6 mã tụt giá, trong đó bao gồm cả VCB và VIC. VPB cũng tụt giá tới gần 1% nhưng vẫn đóng cửa trên tham chiếu 0,66%.

Như vậy tổng thể nhóm blue-chips chiều nay mạnh lên. Đây là lợi thế lớn vì nếu blue-chips giữ được nhịp thì thị trường mới có cơ ổn định trở lại.

Blue-chips là nhóm hồi tăng tốt nhất hôm nay.
Blue-chips là nhóm hồi tăng tốt nhất hôm nay.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá mạnh dồn vào các cổ phiếu nhỏ. Đây cũng là hạn chế của nhóm dẫn dắt này. STB tăng 0,93%, VPB tăng 0,66% là những cổ phiếu ngân hàng blue-chips mạnh nhất, còn lại đều tăng dưới 0,5%. Nhóm NVB, MSB, LPB, OCB, VBB tăng trên 1% thì không có tác động nào.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục bị xả rất lớn ở nhiều mã, nhưng cũng phân nhóm khá rõ. Số tăng là những cổ phiếu không quan trọng, thanh khoản kém hơn hẳn và dễn đầu cơ. BMS, TVB, VIG, TCI, HBS, VFS tăng trên 3%. Trong khi đó HCM, CTS, VDS, VIX, PSI giảm sàn.

Nhóm SSI giảm 3,47%, VCI giảm 6,59%, VND giảm 6,19%, MBS giảm 7,97%, BVS giảm 8,82%, FTS giảm 5,88%, BSI giảm 6,14%...

Độ rộng sàn HoSE lúc đóng cửa ghi nhận 145 mã tăng/228 mã giảm khá hơn đáng kể so với phiên sáng với 106 mã tăng/266 mã giảm. Cổ phiếu cũng đã phục hồi tốt hơn, chỉ còn gần 140 mã giảm trên 1% (phiên sáng là 160 mã).

Áp lực chính lên thị trường phiên chiều là nhóm trụ vốn hóa lớn, ngăn cản sự thành công rõ hơn của các chỉ số. Thực tế áp lực bán chung đã nhẹ đi đáng kể. Đặc biệt VN30 chỉ khớp buổi chiều 3.969 tỷ đồng, bằng 59% so với phiên sáng, mức thanh khoản kém nhất 18 phiên chiều gần đây. Thanh khoản khá nhỏ này đi kèm với khả năng phục hồi giá nhẹ của cổ phiếu cho thấy áp lực bán giảm, dù sức mua không có gì đáng chú ý.

Tổng thanh khoản hai sàn phiên chiều cũng kém với 9.120 tỷ đồng, giảm 44% so với phiên sáng. Trong bối cảnh thị trường đang bị bán tháo thì việc giảm thanh khoản như vậy và giá tăng là tín hiệu tích cực.