13:10 06/06/2022

Áp lực lạm phát có khiến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp giảm tốc?

Thu Minh -

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Mirae Asset đã điều chỉnh dự phóng tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index xuống 17,5% từ mức gần 22% trước đó, thấp hơn đáng kể so với mức đồng thuận chung của thị trường theo thống kê của Bloomberg là 21%...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong báo cáo triển vọng thị trường vừa cập nhật, Mirae Asset cho rằng, nền kinh tế về tổng thể, vẫn đang trong quá trình phục hồi sau dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh quý 1/2022 cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn được duy trì ở mức cao, với tổng lợi nhuận sau thuế quý 1/2022 của các doanh nghiệp trên sàn HOSE tăng 34% so với cùng kỳ (cả năm 2021: tăng 37,6% so với cùng kỳ).

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp đặt mục tiêu khá thận trọng cho kế hoạch tăng trưởng năm 2022, với tổng lợi nhuận trước thuế của 320/404 doanh nghiệp (chiếm gần 92% tổng vốn hóa thị trường) dự kiến tăng 15,8% so với thực hiện năm 2021.

Mirae Asset vẫn giữ quan điểm lạm phát sẽ được kiểm soát ổn định dưới mức 4% trong năm 2022. Tuy vậy, rủi ro lạm phát đang ngày càng gia tăng, khi giá cả thực phẩm có xu hướng tăng trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine và những biện pháp trừng phạt liên quan sự tăng giá hàng hóa và nguyên vật liệu đầu vào có khả năng kéo dài do nhu cầu tiêu dùng hồi phục trong khi nguồn cung bị đứt gãy; tác động của gói hỗ trợ lớn của Chính phủ, kèm theo tăng trưởng tín dụng cao.

Trước áp lực lạm phát gia tăng, công ty chứng khoán này điều chỉnh giảm dự phóng tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index xuống 17,5% từ mức gần 22% trước đó, thấp hơn đáng kể so với mức đồng thuận chung của thị trường theo thống kê Bloomberg là 21%.

Áp lực lạm phát có khiến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp giảm tốc? - Ảnh 1

"Sau một năm lợi nhuận tăng trưởng mạnh như năm 2021, kỳ vọng mức tăng trưởng năm 2022 sẽ giảm tốc do một phần so sánh với mức nền cao của năm 2021. Lạm phát toàn cầu đang có xu hướng gia tăng, tạo áp lực lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp do chi phí nguyên vật liệu đầu vào, cũng như chi phí vận tải gia tăng. Trước rủi ro lạm phát và việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng nhanh lãi suất sẽ tạo áp lực tăng lãi suất trong nước.

Sau khi điều chỉnh hạ mức dự phóng EPS năm 2022 xuống mức 17,5%, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể quay lại vùng 1.300 – 1.530 điểm trong năm nay, tương ứng vùng định giá P/E dự phóng cuối năm 2022 từ 12,8 – 15,1x", Mirae Asset nhấn mạnh.

Áp lực lạm phát có khiến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp giảm tốc? - Ảnh 2

Theo Mirae Asset, VN-Index đã giảm từ mức P/E trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn (+1SD) xuống mức -1SD, trước khi thị trường hồi phục. Hiện tại, VN-Index đang giao dịch tại mức P/E 13,9x, dưới mức P/E trung bình 10 năm.

Tương ứng, lợi suất trên thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) cũng chạm mức trung bình 10 năm cộng 1SD trước khi điều chỉnh. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ ở các kỳ hạn cũng tăng đáng kể kể từ cuối tháng 3, phản ánh các rủi ro bên ngoài và áp lực lạm phát trong nước. Hiện tại VN-Index đang giao dịch ở mức lợi suất 7,2x, trên mức trung bình 10 năm (cụ thể là 6,8 lần).

Từ góc độ so sánh lịch sử, mức định giá hiện tại của VN-Index vẫn hấp dẫn, là cơ hội để lựa chọn và tích lũy các cổ phiếu với mức định giá chiết khấu của các công ty có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Áp lực lạm phát có khiến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp giảm tốc? - Ảnh 3

So với các thị trường khác trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) gần 16%, cao hơn nhiều thị trường khác trong khu vực như Indonesia (13%), Malaysia (9,8%), Thái Lan (9,2%), Philippines (9%), tuy nhiên thấp hơn mức của MSCI các thị trường cận biên ở mức 17,3%.

Dù có mức ROE tương đối cao, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E hấp dẫn 13,9x, thấp hơn mức P/E của các thị trường khác trong khu vực như Indonesia (16,8x), Malaysia (15,8x), Thái Lan (18,5x), Philippines (19,4x), nhưng cao hơn mức P/E của MSCI các thị trường cận biên (10,8x) và mới nổi (11,9x). Đáng chú ý, trong 10 năm qua, VN-Index vẫn luôn giao dịch với mức chiết khấu so với các thị trường khác trong khu vực.

Trong khi đó, các nổ lực giúp cải thiện tính minh bạch của thị trường chứng khoán, cũng như đạt các tiêu chuẩn để được nâng hạng lên thị trường mới nổi, là điểm cộng trong việc thu hút dòng vốn ngoại.