16:58 22/07/2011

Apple “dọa” vượt Exxon Mobil về vốn hóa thị trường

Kiều Oanh

Apple đang có “cơ” vượt qua hãng dầu lửa Exxon Mobil để trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới

Apple có thể trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.
Apple có thể trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.
Apple đang có “cơ” vượt qua hãng dầu lửa Exxon Mobil để trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Với cơ sở là triển vọng tăng trường của “quả táo”, cộng thêm những chất xúc tác như khả năng tung ra một chiếc iPhone mới trong quý 3 hay mức độ hiện diện gia tăng tại Trung Quốc, giới đầu tư và phân tích cho rằng, Apple có thể vượt Exxon Mobil về giá trị vốn hóa trong 6 tháng nữa, hoặc cùng lắm là vào giữa năm sau.

Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 19/4, giá trị vốn hóa thị trường của Apple - hãng công nghệ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ - chỉ còn kém 52 tỷ USD so với mức 410 tỷ USD của Exxon, mặc dù hãng dầu lửa lớn nhất thế giới này có mức doanh thu hàng năm cao gấp 4 lần so với “quả táo”.

Chỉ riêng trong một tháng qua, giá trị vốn hóa của Apple đã tăng thêm 66 tỷ USD, lên mức 357,8 tỷ USD, khi giới đầu tư lạc quan rằng, hãng này sẽ phất mạnh trong 6 tháng cuối năm một khi iPhone 5 và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mang tên iCloud được tung ra.

“Apple có động lực và tốc độ tăng trưởng để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất. Chắc chắn là họ đang đi theo hướng tất yếu này”, Giám đốc đầu tư Tim Ghriskey thuộc công ty Solaris Asset Management có trụ sở ở New York nhận xét. Theo ông Ghriskey, chướng ngại vật duy nhất cho sự vượt lên của Apple chỉ có thể là việc Exxon tăng tốc nhờ giá dầu tăng cao hơn, mà điều này thì khó xảy ra.

Giả sử giá cổ phiếu của Exxon đi ngang, Apple sẽ trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới khi giá cổ phiếu đạt mức khoảng 444 USD, cao hơn mức hiện nay 15%. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Exxon đã tăng 14%, vượt các hãng dầu lửa lớn khác, chủ yếu nhờ giá dầu thô tăng cao và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu gia tăng ở các nền kinh tế phát triển.

Giới phân tích dự báo, cổ phiếu của Exxon sẽ tăng khoảng 12% trong 12 tháng tới lên 93 USD/cổ phiếu. Mức tăng này sẽ đẩy giá trị vốn hóa của Exxon lên 458 tỷ USD. Nhưng mức dự báo dành cho Apple lại cao hơn nhiều.

Mức doanh số iPhone mạnh và tốc độ tăng trưởng doanh thu bùng nổ ở châu Á đã giúp Apple đạt kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của Phố Wall, đồng thời khiến giới phân tích dự báo khả quan hơn về giá cổ phiếu của hãng. Trung bình, các chuyên gia Phố Wall cho rằng cổ phiếu Apple sẽ tăng 25% trong 1 năm tới đây, lên mức 485 USD/cổ phiếu, trong đó có dự báo cho rằng giá cổ phiếu này sẽ đạt 666 USD/cổ phiếu.

Trở thành “vua” về giá trị vốn hóa sẽ là một bước ngoặt lớn đối với Apple, khi mà vào năm 2002 khi Apple đang trong quá trình cải tổ hoạt động, một số nhà phân tích đã định giá hãng này dựa trên tài sản bất động sản và tiền mặt.

Apple được dự báo trong vài tháng tới sẽ tung ra iPhone 5, tạo được những bất ngờ mới về lợi nhuận và tiếp tục gia tăng thách thức với những đối thủ như Google hay RIM. Trong quý vừa qua, Apple đạt mức doanh thu kỷ lục 20,34 triệu chiếc iPhone, mặc dù mẫu iPhone mới nhất đã ra được hơn 1 năm.

Thị trường cũng kỳ vọng Apple sẽ ký thỏa thuận với một trong những nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc để đưa iPhone tới thêm hàng triệu khách hàng mới. Ngoài ra, Apple còn đi sớm dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng và đã bán được 9 triệu chiếc iPad trong quý 2, vượt dự báo của các nhà chuyên môn.

Cho dù iPhone hiện vẫn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, hãng mới đây đã giới thiệu dòng sản phẩm máy tính Mac mới chạy chip của Intel cùng phần mềm hệ điều hành cảm ứng đa điểm mới mang tên Mac OS Lion.

Tất cả những yếu tố trên, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Apple ở các thị trường mới nổi, được cho là sẽ giúp hãng này tăng doanh thu thêm 65%, đạt mức 107 tỷ USD trong năm tài chính hiện nay. Trong khi đó, doanh thu của Exxon trong năm 2011 được dự báo tăng 24% lên 477 tỷ USD.

Nhưng không phải mọi chuyện với Apple đều thuận buồm xuôi gió. Ngoài nỗi lo về sức khỏe của CEO Steve Jobs, Phố Wall còn e ngại mức độ phổ biến gia tăng của những chiếc điện thoại thông minh chạy phần mềm mã nguồn mở Android của Google. Mức phí cấp phép bằng 0, chất lượng tốt, giao dịch thân thiện là điểm mạnh của Android trong cuộc chiến thu hút các nhà sản xuất máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, doanh số máy nghe nhạc iPod đã đạt đỉnh và được Apple dự báo sẽ giảm mạnh trong quý 3 này. Những rủi ro khác bao gồm sự cạnh tranh gay gắt về nội dung số với Google và Amazon.com, cùng vô số vụ kiện tụng với các đối thủ mà ảnh hưởng tài chính còn chưa thể dự đoán. Mới đây, Apple đã chấm dứt kiện tụng với Nokia, nhưng vẫn đang kiện Samsung, Motorola và HTC.