17:39 08/07/2010

Apple thừa nhận 400 tài khoản iTunes bị hack

Hải Anh

Apple cho biết, 400 tài khoản chỉ tương đương 0,0003% trên tổng số 150 triệu tài khoản người dùng iTunes

Các ứng dụng của Thuat Nguyen trước khi bị xóa.
Các ứng dụng của Thuat Nguyen trước khi bị xóa.
Theo tạp chí PC World, hôm 7/7, hãng Apple xác nhận 400 tài khoản iTunes đã bị một người Việt tên là Thuat Nguyen hack và sử dụng, đưa các ứng dụng iPhone của nhân vật này lên hàng bán chạy nhất hồi cuối tuần qua.

Tuy nhiên, Apple cho biết, đây chưa phải là một vụ lớn. 400 tài khoản chỉ tương đương 0,0003% trên tổng số 150 triệu tài khoản người dùng iTunes, Apple nêu rõ.

Trước đó, hôm đầu tuần, các báo công nghệ thế giới đã đưa tin rùm beng việc một người mang tên Thuat Nguyen sở hữu đến 42 trong tổng số 50 cuốn sách bán chạy nhất trên iTunes của Apple.

Trang web 9to5mac nhận xét, Thuat Nguyen đã ăn cắp tài khoản iTunes của người khác rồi dùng tài khoản đó mua ứng dụng của mình nhằm rửa tiền. Ngay sau đó, các ứng dụng của Thuat Nguyen trên App Store đã bị xóa. Apple cũng đã ngăn Thuat Nguyen vào App Store.

“Nhà phát triển Thuat Nguyen và những ứng dụng của anh ta đã bị loại khỏi App Store vì vi phạm thỏa thuận cấp phép chương trình cho nhà phát triển, trong đó có những mô hình mua hàng lừa đảo”, Apple cho biết hôm 6/7.

Apple vốn nổi tiếng với hệ thống bảo mật truy cập kiên cố, nên vụ việc đã khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng, làm thế nào mà các ứng dụng của Thuat Nguyen lại có thể vượt lên vị trí thứ nhất như vậy.

Alex Brie, người đầu tiên thông báo trục trặc của App Store vừa qua, tỏ ra nghi ngờ về xác nhận của Apple. Theo tính toán của Brie, Thuat Nguyen sẽ cần hack ít nhất 3.000 tài khoản iTunes thì mới có thể đạt được thứ hạng trên App Store như hôm 4/7.

Brie cũng là một trong các nhà phát triển ứng dụng sách cho iPhone, nhận định rằng, để đạt được thứ hạng cao như vậy, Thuat Nguyen đã phải hack trực tiếp vào các server iTunes của Apple và bỏ qua các bước an ninh thông thường hoặc chạy chương trình script tự động.