10:26 09/12/2020

Argentina đánh thuế giới siêu giàu để lấy tiền cứu trợ Covid-19

Ngọc Trang

Những cá nhân có tài sản trên 200 triệu Peso (2,4 triệu USD) sẽ phải nộp thuế một lần ít nhất 2% giá trị tài sản

Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner (phải) điều hành phiên họp trực tuyến của thượng viện tại Quốc hội ở Buenos Aires vào ngày 4/12/2020 - Ảnh: Getty Images
Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner (phải) điều hành phiên họp trực tuyến của thượng viện tại Quốc hội ở Buenos Aires vào ngày 4/12/2020 - Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, Argentina vừa thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19. 

Luật thuế tài sản mới có tên "Thuế triệu phú" đã được Thượng viện Argentina thông qua với đa số nghị sĩ tán thành. Theo luật này, những cá nhân có tài sản trên 200 triệu Peso (2,4 triệu USD) sẽ phải nộp thuế một lần ít nhất 2% giá trị tài sản. Quốc gia Nam Mỹ hiện có khoảng 12.000 người thuộc đối tượng chịu thuế này. 

Luật này có thể giúp nền kinh tế lớn thứ ba tại Mỹ Latinh thu về 3,7 tỷ USD dùng để mua thiết bị, vật tư y tế, hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ người dân nghèo. 

Đại dịch Covid-19 gây tác động nặng nề tới Argentina với 45 triệu dân, khi nước này trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới vượt mốc 1 triệu ca nhiễm hồi tháng 10. Đến nay, Argentina ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 39.770 ca tử vong. 

Những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đang khiến Argentina chao đảo trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình trạng đói nghèo gia tăng cùng khối nợ khổng lồ của chính phủ. 

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo GDP thực tế của Argentina sẽ giảm 12,9% trong năm nay và kinh tế nước này sẽ phục hồi chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác sau đại dịch Covid-19. 

Theo Thượng nghị sĩ Anabel Fernandez Sagasti, một trong những người soạn thảo luật thuế tài sản mới, luật này sẽ ảnh hưởng tới 0,8% người nộp thuế Argentina.

"Chúng ta phải tìm ra điểm kết nối giữa những người có nhiều thứ để đóng góp nhất và những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một sự kiện phi thường trong một tình huống phi thường", Thượng nghị sĩ Anabel Fernandez Sagasti chia sẻ trên Twitter sau khi luật thuế tài sản mới được thông qua.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng luật này khó có thể chỉ thu thuế một lần và có thể gây cản trở đầu tư nước ngoài. 

"Chính phủ cho biết đây sẽ là khoản thu thuế một lần, tuy nhiên, rất có thể nó sẽ trở thành vĩnh viễn", Carlos Caicedo, nhà phân tích chính cấp cao về Châu Mỹ Latinh tại IHS Markit, nhận xét. "Lịch sử cho thấy một khi đã thu được những lợi ích này thì rất khó để bỏ qua chúng. Nhìn chung, luật thuế mới sẽ làm suy yếu thêm môi trường kinh doanh vốn đã xuống cấp của Argentina". 

Theo nguồn tin từ AFP, trong tổng số tiền thu được đánh thuế mới này, 20% sẽ dành cho vật tư y tế, 20% cho các công ty vừa và nhỏ, 15% dành cho phát triển xã hội, 20% cho học bổng sinh viên và 25% cho các dự án kinh doanh khí đốt tự nhiên. 

Abhijit Surya, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho rằng luật thuế mới có thể giúp tăng ngân sách tức thì, nhưng sẽ không giải quyết được các vấn đề khả năng thanh toán của chính phủ Argentina. 

"Để giải quyết tình trạng mất cân bằng tài khóa, Argentina cần phải có những cải cách cơ cấu toàn diện hơn nhằm xử lý được tình trạng chi tiêu công không hiệu quả", ông Surya cho biết,

Chuyên gia này cũng cho biết luật thuế tài sản cá nhân hiện tại của Argentina - chỉ chiếm 0,5% tổng số thuế nước này thu được - cũng gặp "các vấn đề liên quan tới việc thực thi". So với quốc gia láng giềng Uruguay, luật thuế tương tự mang về cho tới 5% tổng thuế thu được.