16:03 03/11/2009

Australia tăng lãi suất lần thứ hai sau 4 tuần

Kiều Oanh

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa nâng lãi suất cơ bản đồng Đôla Australia (AUD) thêm 0,25% lên 3,5%

Thống đốc RBA Glenn Stevens tuyên bố, việc tăng lãi suất AUD sẽ diễn ra từ từ, khiến các nhà  phân tích cho rằng, sẽ không có chuyện RBA tăng lãi suất lần thứ ba liên tục trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 tới - Ảnh: Bloomberg.
Thống đốc RBA Glenn Stevens tuyên bố, việc tăng lãi suất AUD sẽ diễn ra từ từ, khiến các nhà phân tích cho rằng, sẽ không có chuyện RBA tăng lãi suất lần thứ ba liên tục trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 tới - Ảnh: Bloomberg.
Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa nâng lãi suất cơ bản đồng Đôla Australia (AUD) thêm 0,25% lên 3,5%.

Đây là động thái tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp của RBA trong vòng chưa đầy 1 tháng, đưa Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay giữa lúc kinh tế toàn cầu phục hồi khỏi suy thoái.

Việc tăng lãi suất trên của Australia không nằm ngoài dự báo trước đó của giới quan sát. Theo một cuộc điều tra do Bloomberg thực hiện với 22 nhà kinh tế học trước khi quyết định của RBA được đưa ra, có 18 chuyên gia dự báo được mức tăng 0,25% này.

Trong cuộc họp báo công bố tăng lãi suất, Thống đốc RBA Glenn Stevens tuyên bố, việc tăng lãi suất AUD sẽ diễn ra từ từ, khiến các nhà  phân tích cho rằng, sẽ không có chuyện RBA tăng lãi suất lần thứ ba liên tục trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 tới.

Theo ông Stevens, niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện cộng với nhu cầu gia tăng của Trung Quốc đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Australia là quặng sắt và than sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này, nhưng song song với đó việc đồng AUD tăng giá 29% từ đầu năm tới này có thể tác động bất lợi tới các nhà xuất khẩu và kìm hãm sự gia tăng của tốc độ lạm phát.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Wayne Swan hôm qua tuyên bố kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với những gì ông đã dự báo trước đó. Ông Swan cho rằng, trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/6/2010, kinh tế Australia sẽ tăng trưởng 1,5%, từ mức dự báo suy giảm 0,5% đưa ra hồi tháng 5, và tăng trưởng 2,75% trong năm tài khóa tiếp theo.

Trong 6 tháng đầu năm nay, kinh tế Australia tăng trưởng với tốc độ 1%.

Tốc độ tăng trưởng này một phần bắt nguồn từ gói kích cầu trị giá 20 tỷ AUD (18 tỷ USD) mà Chính phủ Australia chi ra để hỗ trợ người tiêu dùng. Ngoài ra, trong thời gian từ tháng 9/2008-4/2009, Australia đã thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất kỷ lục, đưa lãi suất đồng AUD từ mức 4,25% về mức 3%, thấp nhất trong 50 năm qua.

“Việc điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp tháng 10 và tháng 11 sẽ có tác dụng tăng cường sự bền vững trong tăng trưởng kinh tế và  duy trì mức lạm phát phù hợp với mục tiêu trong những năm sắp tới”, Thống đốc RBA Stevens phát biểu ngày 3/11.

Tỷ lệ lạm phát lõi tại Australia trong quý 3 vừa qua đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý thứ 9 liên tục trên mức mục tiêu tăng 2-3% mà RBA đặt ra.

Trong khi đó, theo Chính phủ Australia, tỷ lệ thất nghiệp của nước này dự kiến sẽ đạt đỉnh 6,75% vào quý 2 năm tới, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 8,5% đưa ra hồi tháng 5.

Việc Australia hai lần tăng lãi suất trong 4 tuần qua đã khiến tỷ giá đồng AUD so với USD tăng mạnh. Các ngân hàng lớn như Citigroup của Mỹ, Barclays của Anh, hay National Australia Bank của Australia… dự báo, năm tới, AUD sẽ tăng giá thêm 11% so với USD, lên mức 1 AUD tương đương 1 USD.

Hiện cặp tỷ giá này đang đứng ở mức trên 1 AUD đổi được 0,9 USD.

Cách đây 4 tuần, tức là vào ngày 6/10, Australia đã gây bất ngờ khi trở thành nước đầu tiên trên thế giới nâng lãi suất cơ bản trong lần suy thoái kinh tế toàn cầu này, với mức tăng 0,25%. Ngoài Australia, hiện mới chỉ có 2 quốc gia khác trên thế giới là Israel và Nauy tiến hành nâng lãi suất cơ bản trong năm nay.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn duy trì lãi suất các đồng USD, Euro và Bảng Anh ở các mức thấp kỷ lục lần lượt là 0-0,25%, 1% và 0,5%.

(Theo Bloomberg)